Quảng cáo

Trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng, ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống của hàng triệu người trên toàn thế giới, vẫn có những tia hi vọng tích cực. Đối phó với tình hình dịch bệnh, người Việt Nam tại Cộng Hòa Séc đã có những biện pháp nhanh nhẹn, kịp thời để giúp đỡ nhau và góp sức giúp nước sở tại phòng chống dịch hiệu quả.

Chuẩn bị từ trước khi Covid-19 “gõ cửa”

Trả lời báo Seznam, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam AYVE cho biết từ tháng 1, người Việt đã bắt đầu mua khẩu trang. Ở Việt Nam, đeo khẩu trang là một việc rất bình thường vì mọi người phải sống chung với ô nhiễm không khí.  

Quảng cáo

Từ giữa tháng 2 các gia đình Việt đã bắt đầu tích trữ đồ ăn và sử dụng các dung dịch rửa tay khử trùng.

Ngay khi có những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Cộng Hòa Séc, các chủ cửa hàng đã đeo khẩu trang, găng tay và khử trùng nhà cửa, cửa hàng của mình để bảo vệ bản thân, gia đình và chính các khách hàng.

Ban đầu, việc này nhận được những cái nhìn bất ngờ, thậm chí khó chịu từ người bản xứ, vì họ tưởng người bán hàng bị bệnh. Sau này dịch lan rộng, cử chỉ này lại nhận được những lời ngưỡng mộ, tán dương từ báo chí Séc vì sự nhanh nhẹn và cẩn thận.

Người Việt đoàn kết giúp “quê hương thứ hai” phòng chống dịch

Từ ngày 12/3, chính phủ cộng hòa Séc đã công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, đóng cửa hoàn toàn biên giới để chống dịch. Người dân nếu có các triệu chứng Covid-19, phải gọi số khẩn cấp để được xe cứu thương đưa đến bệnh viện xét nghiệm và điều trị. 

Chính sách nhà nước triệt để là vậy, nhưng trên thực tế, khi số lượng các ca nhiễm tăng cao, các bệnh viện Séc mới lộ rõ sự thiếu thốn về vật dụng y tế đặc biệt là khẩu trang. 

NGO Làm Cha Mẹ CZ (LCM CZ) đã khởi xướng dự án “Đội may khẩu trang ủng hộ chống Corona tại Séc” ưu tiên các y tá bác sĩ tại các bệnh viện. Nhóm tình nguyện nay đã có hơn 400 thành viên, phủ sóng toàn quốc. Người ủng hộ kim chỉ vải, người tình nguyện giao hàng đến các cơ sở y tế. 

Người Việt tại Cộng Hoà Séc đoàn kết chống dịch
Ảnh của Làm Cha Mẹ CZ
Người Việt tại Cộng Hoà Séc may khẩu trang ủng hộ chống corona tại Séc
Ảnh của FB Đặng Phương Linh
Người Việt tại Cộng Hoà Séc may khẩu trang ủng hộ chống corona tại Séc
Ảnh của FB Đặng Phương Linh

Chưa hết, NGO này còn đang kết hợp với Thông Tin Y Tế CZ, MedViet và VietUp xây dựng trang web covidinfo.cz chia sẻ thông tin bằng tiếng Việt. Trong tương lai, trang web sẽ có các trắc nghiệm về triệu chứng để chẩn đoán mình có mắc Covid-19 không. Nếu có, trang web sẽ kết nối người đó với cơ sở y tế để được đưa đi cách ly và điều trị kịp thời. Trang web web dự kiến sẽ có tiếng Việt, Séc và Anh.

Từ tuần trước, Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam cũng tự pha chế dung dịch rửa tay khử trùng để phân phát, hỗ trợ cho cộng đồng Việt ở Sapa, Praha.

Hỗ trợ các cơ sở y tế rồi, cộng đồng Việt rồi, vậy còn giúp đỡ người già Séc? Một trong những đối tượng cần giúp đỡ nhất hiện nay là người già, vì họ nằm trong nhóm dễ nhiễm bệnh nhất. Họ được khuyến cáo không ra khỏi nhà, nhiều người lại ở xa con cháu. Ai sẽ trợ giúp họ? Hiểu được lo lắng này, tổ chức Học Tiếng Séc phát động chiến dịch #Vietnamcipomáhají, kêu gọi người Việt tình nguyện giúp người cao tuổi trong sinh hoạt hằng ngày như mua đồ ăn, thuốc thang, dắt chó đi dạo. Đây là thời điểm chúng ta đoàn kết giúp đỡ nhau, không phân biệt tuổi tác, màu da, sắc tộc. 

Người Việt tại Cộng hòa Séc giúp đỡ người già trong mùa dịch Covid 19
Ảnh của Học Tiếng Séc

Giúp đỡ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn mùa dịch

Cảm thông cho tình hình tài chính khó khăn của cộng đồng dưới tác động của Corona, “anh cả” của ngành thực phẩm Tamda Foods không những bình ổn giá mà còn giảm giá. Còn cộng đồng Việt Nam thì hàng ngày ngóng trông Tamda Media cập nhật tin tức về tình hình dịch bệnh.

Tamda Media cập nhật tin tức về tình hình dịch bệnh.
Ảnh của Tamda Foods

Mặt khác, Hội Doanh Nghiệp Trẻ AYVE hiện đang phối hợp cùng Hội Doanh nghiệp Việt Nam kêu gọi nhà nước miễn thuế cho các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thuốc lá ở biên giới Séc. 

Lan toả lòng tốt 

Vất vả nhất trong thời điểm này là những nhân viên thuộc “tiền tuyến chống dịch” như các bác sĩ, y tá, cảnh sát, cứu hỏa và quân đội. 

Để phần nào cảm ơn và “tiếp sức” cho đội ngũ này, Trung tâm Hội nhập SANGU.EU đã kêu gọi các cửa hàng Việt in biển “Mời cà phê và nước cho những người đang làm việc trong tình trạng khẩn cấp (složka IZS)”. 

Trung tâm Hội nhập SANGU.EU kêu gọi các cửa hàng Việt in biển “Mời cà phê và nước cho những người đang làm việc trong tình trạng khẩn cấp (složka IZS)”
Ảnh của SANGU.EU

Giải toả tâm lý lo âu của các phụ huynh, nhiều thầy cô cũng mở các lớp học miễn phí online để học sinh không quên kiến thức, mà lại học thêm được nhiều điều mới ngay tại nhà. Ví dụ như Khoá học lập trình Compeduo mở các lớp cơ bản miễn phí với mục tiêu: nghỉ học nhưng… không thất học! 

Khoá học lập trình Compeduo mở các lớp cơ bản miễn phí với mục tiêu: nghỉ học nhưng... không thất học
Ảnh của Compeduo

Mỗi ngày một việc tốt #Vietnamcipomáhají

Dịch bệnh có thể gây đảo lộn kinh doanh và cuộc sống hàng ngày, nhưng nhất quyết không thể dập tắt tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm là rách” của người Việt Nam. Hãy cùng chung tay giúp đỡ nhau và góp sức bảo vệ Cộng Hòa Séc, quê hương thứ hai của chúng ta, khỏi bệnh dịch! 

Bài trướcThông tin liên hệ cần thiết cho người Việt sinh sống tại Mlada Boleslav
Bài tiếp theoThông báo mới của Bộ Nội Vụ về lịch làm việc và xử lý xin visa