Trang chủ Đời sống Người Việt ở Séc phân phát, ủng hộ khẩu trang miễn phí

Người Việt ở Séc phân phát, ủng hộ khẩu trang miễn phí

Quảng cáo

Tin vui mùa dịch: Chỉ mới được khởi xướng từ hôm qua (17.3), nhưng phong trào “Vietnamci Pomáhají” hay “Người Việt Hỗ Trợ” đã lan rộng trong cộng đồng Việt Nam ra toàn nước Cộng hòa Séc. Người Việt Nam tập trung chủ yếu vào ủng hộ khẩu trang vì nước Séc đang rất thiếu yếu phẩm này.

Đây là một tín hiệu tích cực trong thời điểm chỉnh phủ Séc đang siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, làm đảo lộn cuộc sống nhiều người và gây hoang mang cho cộng đồng mạng.

Quảng cáo

Chàng trai Việt phát khẩu trang miễn phí ở Jihlava

Hiện nay, người dân cả nước Cộng hòa Séc bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra đường. Tuy nhiên, nước này lại đang thiếu khẩu trang trầm trọng. Vì bình thường, chỉ khi công việc bắt buộc, họ mới đeo khẩu trang. Người dân đang phải tự may khẩu trang ở nhà.

Cô Olí Štrejbarová viết trên trang Facebook cá nhân

“Chúng tôi đã gặp chàng trai này trên đường phố Jihlava. Tôi cùng con gái bước xuống xe công cộng cùng lúc với một bà cụ với độc một chiếc khăn che mặt. Tôi liền lục tìm khẩu trang trong túi, bà cũng vậy. Chàng trai này, với một nụ cười, đã đến và đưa cho bà lão cái này.

Khi tôi hỏi, “Cái này bao nhiêu tiền?” Cậu ấy trả lời, “không có gì.”

Khi tôi hỏi, “Bạn làm thế này để làm gì?” Cậu ấy trả lời, “Tôi có đủ.”

Khi tôi hỏi, “Tôi có thể chụp ảnh bạn để người khác cũng thấy được không?” Cậu ấy không hiểu từng chữ tôi nói, nhưng mỉm cười và gật đầu.

Tôi nói với con gái “Chà Lolis ơi, con nhìn kìa. Ai lại có thể…”

Và cô bé mười tuổi không ngần ngại trả lời: “Một người có trái tim nhân hậu”

Ủng hộ khẩu trang cho vùng Vestec của Praha

Nhà báo Diệu Linh của VTV cùng các đồng nghiệp đã quyên góp khẩu trang cotton có lớp chống khuẩn cho khu vực Vestec của Praha. Nhóm từ thiện hy vọng chính quyền sẽ phân phát khẩu trang cho tất cả người dân trong khu vực và ưu tiên những người cao tuổi nhất.

Bán khẩu trang và vải may khẩu trang giá khuyến mãi

Nhiều cửa hàng, cửa hiệu chuyển sang kinh doanh bán vải hoặc khẩu trang chất lượng cao, nhưng giá cả không hề “chặt chém” mà rất khuyến mãi, với mục đích hỗ trợ đồng bào trong mùa dịch.

Tiền bạc không bằng… khẩu trang

Mới đây, một gia đình Việt Nam đã ủng hộ tiền cho chính quyền khu vực Řeporyje-Praha cho mục đích phòng chống dịch Covid-19. Thị trưởng Řeporyje đã gửi lời cảm ơn trên trang Facebook của thành phố.

“Vì không được nêu tên nên tôi chỉ muốn CẢM ƠN gia đình Việt Nam vừa ủng hộ 5O OOO korun cho khu vực Řeporyje, đóng góp cho tất cả các hoạt động của khu vực này phòng chống #CoronaVirus. Mặc dù vấn đề hiện tại không phải là thiếu tiền mà là thiếu trang thiết bị….

Mặc dù vậy, tất nhiên cảm ơn các bạn rất nhiều.

Pavel NovotnýThị trưởng Řeporyje”

“Tôi biết gia đình đằng sau sự đóng góp này. Họ là những doanh nhân Việt Nam trung thực và đàng hoàng nhất mà tôi biết ở Séc, cũng là những người ủng hộ lâu dài của Cơm Có Thịt từ những ngày đầu tiên. Người tử tế ở khắp mọi nơi. Hãy lan tỏa những hành động tốt đẹp!” — Chia sẻ của Cơm Có Thịt Czech

Tặng khẩu trang: Cử chỉ nhỏ – Ý nghĩa lớn

Nếu bạn thấy được những hành động đẹp của người Việt chung tay góp sức phòng chống dịch tại Cộng hòa Séc, có thể chia sẻ trên trang facebook của chúng mình: https://www.facebook.com/ChauAuTV/

Bài trướcTình hình đại dịch COVID-19 cập nhật đến tối 17/03
Bài tiếp theoNgười Việt ở Séc làm tình nguyện, truyền cảm hứng cho Việt Kiều khắp nơi