Trang chủ Cộng đồng Cộng hòa Séc Người đam mê trà tại Séc với niềm yêu thích văn hóa...

Người đam mê trà tại Séc với niềm yêu thích văn hóa trà Việt

Quảng cáo

Jiří Boháč là một nhà pha chế chuyên nghiệp về trà với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trong giới pha chế, Jiří Boháč là cái tên được nhiều người biết tới, anh cũng là người đứng ra tổ chức cuộc thi Tea Masters Cup tại Cộng hòa Séc.

Đôi nét về Jiří Boháč

Nếu yêu thích trà và theo dõi cuộc thi Tea masters Cup tại Séc chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua Jiří Boháč – một nhà pha chế có tình yêu mãnh liệt với trà. 

Quảng cáo

Ấn tượng đầu tiên mà bất cứ ai khi gặp Jiří Boháč chính là nguồn năng lượng tích cực được lan tỏa từ anh ấy. Đặc biệt là khi được tận mắt chứng kiến kỹ thuật pha trà đỉnh cao, tôi cá là bạn sẽ không thể rời mắt khỏi anh ấy. 

Jiří Boháč chính là người tiên phong, một nghệ nhân pha chế, một chuyên gia pha trà thực thụ tại Séc. Không một mỹ từ nào có thể diễn tả về sức hút của người đàn ông này khi pha trà.

Với Jiří Boháč trà là sự sống, là đam mê và là tất cả với anh. Như Miroslav Černík (thành viên Câu lạc bộ Danh dự của Hiệp hội Bartender Séc) đã chia sẻ trong 1 chương trình Gejzír của Đài truyền hình Séc khi nói về Jiří Boháč: “Người đó được sinh ra với một tách trà trên tay và thay vì máu, trà luân chuyển trong cơ thể của mình. Anh ấy sống với trà đó bằng cả con người mình.”

Jiří Boháč còn được biết đến với vai trò là người sáng lập và tạo ra Teatenders – chương trình đào tạo học sinh được áp dụng trong bộ giáo dục ở các trường đại học và trung học về đồ ăn, thực phẩm, khách sạn nhằm mục đích mang văn hóa trà vào lĩnh vực ẩm thực đương đại.

Hành trình tìm đến trà Việt

Với mong muốn hiểu hơn về trà Việt Nam, cũng như phục vụ cho mục đích xuất bản ra cuốn sách về văn hóa trà Việt để phục vụ cho việc giảng dạy và truyền bá văn hóa trà của mình, mới đây Jiří Boháč cùng với Trà Họ Nguyễn và những người cộng sự của mình đã đến Việt Nam để được khám phá đặc trưng văn hóa trà Việt.

Trong chuyến đi của mình Jiří Boháč đã được làm quen, tìm hiểu về đất nước, con người và trà Việt. Văn hóa trà Việt cũng như con người nơi đây, bình dị, thân thương và rất đỗi thường ngày. Trà không phải là điều gì đó cao sang, trà gắn với đời sống, nhịp thở của người Việt, hiện hữu trong mỗi gia đình, làng xóm. 

Đó là lý do đi đến bất cứ gia đình nào cũng đều có một bộ ấm pha trà để mời khách như tấm chân tình, mến khách ghé thăm. Hành trình trải nghiệm của Jiří Boháč và những người cộng sự của mình về trà Việt với nhiều câu chuyện thú vị  giúp gắn kết những con người yêu trà với nhau, có thể thấy tình yêu trà là “không biên giới”.  

Con đường đến với trà của Jiří Boháč

Jiří Boháč ngửi thấy mùi trà lần đầu tiên và bắt đầu tự pha chế nó từ năm 14 tuổi. Khi đó có những cửa hàng trà và thảo mộc mới ở Ostrava, cha của anh ấy đã mua trà Trung Quốc, lời giải thích của cô bán hàng khiến anh ấy cảm thấy thực sự phấn khích. 

Chàng trai ấy đã từng tự mình đến quán trà vào năm 17 tuổi, năm 21 tuổi anh ấy rời trường đại học và bắt đầu cho hành trình khám phá trà bằng công việc tại quán trà ở Náměstí Míru.

Jiří Boháč cho biết việc pha trà khiến anh cảm thấy thoải mái, thư giãn, từ đó anh xác định được con đường và hướng đi của mình, đó là trà. Trong suốt 20 năm kinh nghiệm, Jiří Boháč đã giúp lan tỏa, gắn kết những con người yêu trà với nhau.

“Mong muốn của tôi luôn là trà được lan tỏa giữa mọi người bằng một hình thức đơn giản, dễ hiểu”,…

Trong hai mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Jiří Boháč đã thu thập được rất nhiều kinh nghiệm, cũng như quy trình đổi mới về trà. Trả lời với truyền thông về niềm đam mê của mình với trà, anh chia sẻ: “Mong muốn của tôi luôn là trà được lan tỏa giữa mọi người bằng một hình thức đơn giản và dễ hiểu trong bối cảnh thời hiện đại. Tôi dành sự quan tâm tương tự cho một khách hàng không có kiến ​​thức về trà cũng như một người sành sỏi lâu năm. Tôi tin rằng kỹ năng tuyệt vời nhất của tôi hiện nay là khả năng khiến mọi người hào hứng với trà bất kể tuổi tác và địa vị xã hội. Tôi muốn chia sẻ những suy nghĩ của mình, bởi vì giáo dục và phát triển ẩm thực trà là nghề của tôi”.

Cuộc gặp gỡ giữa những người yêu trà

Jiří gặp Tùng lần đầu tiên nhờ một người bạn cùng làm trong ngành ẩm thực, và anh ấy đã bị mê hoặc bởi thế hệ người Việt mới, Tùng chính là người Việt Nam đầu tiên của thế hệ mới mà anh ấy gặp.

Ngay từ đầu cả 2 đã có sự tin tưởng và cùng chung một nhịp cầu, chính bản thân Jiří đã sử dụng các loại trà Việt Nam từ năm 21 tuổi khi anh làm việc trong một quán trà. Hầu hết trà Việt Nam bắt đầu được sử dụng cho thanh trà, như một nguyên liệu dễ kiếm và rẻ tiền.

Đó là một trong những lý do mà anh muốn đến Việt Nam hơn so với những nước khác.

Trước đó, Jirka đã đến thăm Trung Quốc, Georgia và Việt Nam chính là điểm dừng chân thứ 3 trong hành trình khám phá lịch sử của trà, để giúp lan tỏa tình yêu trà đến toàn thể công chúng tại Cộng hòa Séc. 

Xem thêm: Chào đón sự kiện văn hóa đặc sắc – đêm Dạ Hội Séc Việt 2023 vào giữa tháng 12 này!

Bài trướcThị thực bảo vệ tạm thời cho người tị nạn Ukraine có thể được gia hạn thêm một năm
Bài tiếp theoEU đồng ý với mức giá trần dầu Nga