Trang chủ Đời sống Nghiên cứu: Cộng hòa Séc có thể tăng tỷ trọng năng lượng...

Nghiên cứu: Cộng hòa Séc có thể tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 33%

Quảng cáo

Để đạt được mục tiêu giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch đầy tham vọng, chính phủ Séc cần phải có sự thay đổi về luật pháp và cần thực hiện các biện pháp pháp lý để hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Theo một nghiên cứu của tổ chức Facts on Climate Change và một nhóm chuyên gia tại công ty luật Frank Bold, Séc có thể tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên gấp đôi vào năm 2030. 

Quảng cáo

Jan Krčál, nhà phân tích của Facts on Climate Change (Fakta o klimatu), cho biết nghiên cứu đã chỉ ra rằng vào năm 2030, năng lượng tái tạo có thể chiếm đến 33% nhu cầu sử dụng năng lượng ở Séc. Hiện tại, tỷ lệ năng lượng tái tạo chỉ chiếm khoảng 17% và đa phần nó đến từ sinh khối.

Ông cho rằng các hệ thống năng lượng mặt trời đã trải qua một sự bùng nổ đáng kể trong những năm gần đây, tạo ra nhiều điện. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy rằng chúng ta cần tăng cường sử dụng năng lượng gió tương tự để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng.

Một nghiên cứu đã cho thấy sử dụng nguồn năng lượng mặt trời và gió có thể đóng góp nhiều nhất vào việc tăng tỷ lệ sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo tại Cộng hòa Séc bằng cách tăng thêm 6,2% vào năm 2030.

Séc có thể nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và đạt được tăng trưởng 5,8% bằng cách sử dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng như cách nhiệt và sử dụng nhiều máy bơm nhiệt hơn, cũng như tăng sử dụng điện. Ngoài ra, phát triển sinh khối bền vững cũng là một phương pháp quan trọng để tăng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo lên 4% vào năm 2030.

Một nghiên cứu cho rằng, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã tạo thêm áp lực để chuyển đổi ngành năng lượng tại châu Âu sang các nguồn xanh. Bên cạnh đó, EU đã tập trung vào việc giảm phát thải khí nhà kính.

“Cuộc khủng hoàng về năng lượng và khí hậu hiện nay đều do sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch, và chính vì vậy giải pháp chung để giải quyết vấn đề này là thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng các nguồn năng lượng sạch và đầu tư trong việc tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng.” nghiên cứu cho biết.

Luật mới cần thiết

Luật pháp của Séc đã đơn giản hóa quy trình lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Tuy nhiên, luật sư Laura Otýpková từ nhóm Frank Bold cho rằng cần phải có thêm nhiều sự thay đổi trong lập pháp. Điều đó bao gồm mở cửa thị trường năng lượng để cho các nhà sản xuất mới tham gia và giới thiệu các giải pháp năng lượng thông minh.

Theo một thỏa thuận đạt được giữa các quốc gia thành viên và Nghị viện châu Âu vào tháng 3, EU dự kiến sẽ sản xuất 42,5% tổng mức tiêu thụ năng lượng từ các nguồn tái tạo vào năm 2030. Điều này tăng cường cam kết trước đó của EU lên tới 32%. Cam kết được áp dụng cho toàn bộ EU và nhằm mục đích đẩy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng bền vững và bảo vệ môi trường.

Nhiều quốc gia thành viên, bao gồm cả Cộng hòa Séc, đặt ra các mục tiêu quốc gia không cao bằng những gì cần thiết. Chính phủ Séc hiện đang chuẩn bị bản cập nhật kế hoạch để cập nhật thỏa thuận được đạt được trong tháng 3 vừa qua.

Các chuyên gia tại tổ chức Facts on Climate Change muốn có một cuộc thảo luận chính thức dựa trên dữ liệu về biến đổi khí hậu. Trong khi đó, Frank Bold đưa ra các dịch vụ chuyên môn về luật pháp và tư vấn về năng lượng và tài chính xanh.

NGUỒN: EXPATS.CZ

Bài trướcPhát triển các ngành du lịch và bảo vệ môi trường trong kế hoạch phát triển du lịch
Bài tiếp theoKiến nghị phục hồi xe ngựa tại Quảng trường Phố cổ Praha gây tranh cãi