Trang chủ Đời sống Ngày Quốc tế Hòa bình là ngày nào? Ý nghĩa và chủ...

Ngày Quốc tế Hòa bình là ngày nào? Ý nghĩa và chủ đề ngày Hòa bình năm 2022

Quảng cáo

Ngày Quốc tế Hòa bình là sự kiện diễn ra thường niên vào ngày 21 tháng 9. Đây là dịp để tôn vinh, kỷ niệm và cho thấy tầm quan trọng của hòa bình. Đồng thời lên án, phản đối phản đối chiến tranh, bạo lực, bất công trên thế giới.

Ngày Quốc tế Hòa bình là ngày bao nhiêu? Lịch sử ra đời

Ngày Quốc tế Hòa bình được Liên Hợp Quốc thành lập vào năm 1981, lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 9/1982. Đây là sự kiện để “tưởng nhớ và củng cố các lý tưởng hòa bình trong nội bộ đất nước, cũng như các quốc gia và dân tộc”. 

Quảng cáo

Ngày Quốc tế Hòa bình được tổ chức vào ngày 21/9 hàng năm.

Nhân dịp này người dân trên khắp các quốc gia trên thế giới cùng cam kết tuân thủ các chính sách vì hòa bình, góp phần xây dựng, phát triển văn hóa hòa bình.

Ý nghĩa quan trọng của ngày Quốc tế Hòa bình

Mục đích của việc tổ chức ngày Quốc tế Hòa Bình là nhằm:

 • Nhằm tôn vinh nền hòa bình trên thế giới, kêu gọi chấm dứt chiến tranh, bạo lực.
 • Đây là dịp để các tổ chức ra lệnh ngừng bắn tạm thời trong vùng chiến sự, hỗ trợ lực lượng cứu trợ nhân đạo thi hành sứ mệnh bảo vệ hòa bình, an toàn của nhân loại.
 • Đây cũng là cách để thu hút sự chú ý của thế giới tới những tình trạng xung đột bạo lực, lạm dụng nhân đạo xảy ra hàng ngày.
 • Liên Hợp quốc khuyến khích toàn nhân loại cùng bắt tay vào hành động, hợp tác vì mục tiêu hòa bình. Đồng thời kêu gọi các bên tham chiến trên toàn thế giới từ bỏ vũ khí, đưa ra một cơ hội hòa bình.
 • Đây là ngày để kỷ niệm, củng cố cho lý tưởng hòa bình đã cam kết trước đó đối với các quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, ngày này còn như lời nhắn nhủ về vai trò của Liên Hợp quốc trong nỗ lực xây dựng hòa bình thế giới, cũng như nhắc nhở tổ chức về nghĩa vụ thực hiện các cam kết để giành lấy hòa bình cho nhân loại.

Chủ đề của ngày Quốc tế Hòa bình năm 2022

Mỗi năm, sự kiện Quốc tế Hòa bình sẽ có những chủ đề khác nhau. Năm 2020, chủ đề được đưa ra là “Cùng nhau định hình hòa bình”. Còn năm 2021, chủ đề là: “Phục hồi tốt hơn vì một thế giới bình đẳng và bền vững”.

Năm nay, chủ đề Ngày Quốc tế Hòa bình năm 2022 chính là “Chấm dứt phân biệt chủng tộc. Xây dựng hòa bình”.

Liên Hợp Quốc muốn gửi đến các quốc gia thông điệp: “Hãy cùng chung tay nỗ lực hướng tới một thế giới không phân biệt, kỳ thị chủng tộc. Một thế giới nơi lòng trắc ẩn, đồng cảm vượt lên trên cả sự nghi ngờ và hận thù. Một thế giới mà chúng ta có thể thực sự tự hào mỗi khi nhắc đến”.

Xem ngay: Nga triển khai xây đường ống tới Trung Quốc thay cho Nord Stream 2

Các sự kiện diễn ra để kỷ niệm ngày quốc tế hòa bình

Vào ngày Quốc tế Hòa bình hàng năm, người dân ở các nước đều hưởng ứng sự kiện này theo những cách thức khác nhau. Trong đó chúng ta có thể nhắc tới một số hoạt động nổi bật như:

 • Sự kiện truyền thống “Lễ Rung chuông Hòa bình” tại Trụ sở Liên hợp quốc vào 9h sáng.
 • “Phút im lặng – Khoảnh khắc bình yên” để cầu nguyện cho hòa bình của thế giới được diễn ra vào lúc 12h trưa ngày 21/9 (ở tất cả các múi giờ).
 • Thiết kế các áp phích cổ động hòa bình, treo tại những nơi công cộng.
 • Tổ chức hội thảo gồm các diễn giả, chuyên gia nhằm chia sẻ tới những vấn đề chiến tranh, bạo lực bất công trong xã hội
 • Tổ chức tham quan, tưởng nhớ tại các bảo tàng lịch sử, đài tưởng niệm chiến tranh.
 • Xem các bộ phim hoặc video phản đối chiến tranh, ủng hộ hòa bình.
 • Thực hiện các hoạt động xã hội lớn như: làm chim bồ câu, chim hạc hòa bình khổng lồ, đèn lồng hòa bình, thắp nến,…
Bài trướcKinh nghiệm du lịch Prague-Séc từ A – Z
Bài tiếp theoLợi ích tuyệt vời của việc đọc sách đối với trẻ nhỏ ba mẹ nên biết!