Trang chủ Giải trí Sức khỏe NATO xác định “Nga là mối đe dọa trực tiếp đến an...

NATO xác định “Nga là mối đe dọa trực tiếp đến an ninh của NATO”. Đồng thời mời Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên!

Quảng cáo

Ngày thứ hai diễn ra cuộc họp hội nghị thượng đỉnh NATO tại MADRID (hôm nay ngày 29/6), NATO đã mời Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh quân sự. Đồng thời chính thức coi Nga là “mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của các đồng minh”.

Việc mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO là một trong những thay đổi lớn nhất đối với an ninh châu Âu trong nhiều thập kỷ qua. Bởi từ trước tới nay 2 quốc gia này luôn đứng ở phía trung lập.

Quảng cáo
Toàn cảnh cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh NATO

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, nhưng đổi lại 2 nước này sẽ cần phải có những nhượng bộ nhất định về an ninh và tư pháp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc thông qua quyết định này sẽ mất tới 1 năm, nhưng NATO cũng cho biết sẽ cố gắng để quá trình này diễn ra nhanh nhất có thể. Theo lời của ông Stoltenberg – Tổng thư ký NATO phát biểu trong hội nghị: Việc gia nhập khối liên minh sẽ giúp Phần Lan và Thụy Điển được bảo vệ theo Điều 5 luật NATO.

Tổng thư ký NATO – ông Jens Stoltenberg (bên phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden (bên trái) gặp gỡ nhau tại hội nghị

Bên cạnh đó các nước trong khối liên minh quân sự NATO cũng đưa ra tuyên bố coi Nga là “mối đe dọa trực tiếp với an ninh của các đồng minh”.

Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo cũng cho biết chiến tranh giữa Nga và Ukraine là “mối đe dọa trực tiếp đối với phương Tây của chúng ta”, ông cho biết thêm tác động của cuộc chiến chính là việc giá năng lượng và lương thực tăng mạnh thời gian gần đây.

Việc Nga tấn công Ukraine làm dấy lên lo ngại về một cuộc tấn công vào lãnh thổ NATO.

Tổng thống Ukraine – Volodymyr Zelenskiy cũng xuất hiện trên màn hình trong hội nghị 

Cũng tại hội nghị, NATO đồng ý gói hỗ trợ dài hạn hơn cho Ukraine, cùng với cam kết hỗ trợ vũ khí và tài chính trước đó.

Các nhà lãnh đạo phương Tây cũng cho rằng Nga đang đạt được điều ngược lại với những gì mà ông Putin muốn khi phát động cuộc chiến ở Ukraine. Một trong số đó là việc chống lại sự mở rộng của NATO. Nhưng giờ đây Nga đang có thêm NATO ngay ở biên giới của mình!

Theo Reuters

Bài trước“Mở màn” Giải Việt Golf Tour 2022 vào tháng 6 với giải đấu tại Mstětice
Bài tiếp theoChỉ có một phần ba số vị trí được tuyển dụng so với cơ sở dữ liệu của nhà nước