Trang chủ Cộng đồng Ba Lan Nạn nhân tử vong đầu tiên do loại ma túy “thây ma”...

Nạn nhân tử vong đầu tiên do loại ma túy “thây ma” Fentanyl ở Ba Lan

Quảng cáo

Kể từ đầu năm, cơ quan vệ sinh nhà nước Ba Lan đã ghi nhận hàng chục trường hợp ngộ độc chất fentanyl, chất chủ yếu được biết đến từ Mỹ. Loại ma túy nguy hiểm này hiện đã có nạn nhân đầu tiên – một phụ nữ 19 tuổi đến từ Poznań.

Theo Seznam Zpráv, thi thể của cô gái được tìm thấy vào tháng 11 năm ngoái tại một trong những công viên địa phương cùng với miếng dán fentanyl. Chúng được sử dụng như một thuốc giảm đau để điều trị cơn đau, ví dụ như trong các bệnh ung thư. 

Quảng cáo

Một trong những lý do có thể khiến số vụ ngộ độc gia tăng có thể là do sự mở rộng của đơn thuốc điện tử và cái gọi là máy kê đơn, giúp bạn có thể nhận được đơn thuốc trực tuyến cho một loại thuốc cụ thể. Trong trường hợp này, bác sĩ xác nhận yêu cầu của bệnh nhân dựa trên mẫu trực tuyến đã điền đầy đủ.

Bộ trưởng Y tế Ba Lan Izabela Leszczyna cho biết mục tiêu của chính phủ là làm mọi thứ có thể để ngăn chặn opioid trở thành vấn đề nghiêm trọng như ở Mỹ. Vì vậy, Bộ đã triển khai việc giám sát việc kê đơn thuốc giảm đau opioid.

Fentanyl là một loại thuốc phiện tổng hợp mạnh hơn heroin 50 lần và mạnh hơn morphin 100 lần. Trong ngành dược phẩm, nó chủ yếu được sử dụng để điều trị cơn đau sau phẫu thuật hoặc ở giai đoạn ung thư tiến triển hơn. Một vấn đề lớn là tình trạng lạm dụng ma túy trên đường phố, nơi fentanyl được sử dụng chủ yếu bởi những người nghiện heroin đang tìm kiếm một chất có tác dụng cao hơn.

Nguồn : refresher.cz

Bài trướcKarel Bezděka
Bài tiếp theoKhởi công xây dựng trụ sở mới của Trung tâm Y học Tim mạch và Cấy ghép ở Brno