Trang chủ Đời sống Na Uy xem xét vấn đề giảm bán điện cho châu Âu

Na Uy xem xét vấn đề giảm bán điện cho châu Âu

Quảng cáo

Na Uy dự kiến vấn đề cắt giảm lượng điện bán cho châu Âu nếu như mực nước tại các hồ chứa thủy điện quốc gia vẫn giữ ở mức thấp.

“Chính phủ ưu tiên việc lấp đầy các hồ chứa thủy điện khi mực nước xuống rất thấp”, Bộ trưởng Năng lượng Na Uy Terje Aasland phát biểu vào ngày 8/8. “Việc này cần các cơ chế kiểm soát để hạn chế xuất khẩu điện khi các hồ chứa đang được lấp đầy”.

Quảng cáo

Theo ông Aasland – Bộ Năng lượng Na Uy tuần này sẽ làm việc để nhằm thiết lập khuôn khổ đối với một cơ chế như vậy sớm nhất có thể.

Có tới 90% sản lượng điện của Na Uy là đến từ thủy điện. Đây được biết đến là một trong những nhà xuất khẩu điện lớn nhất tại châu Âu. Na Uy bán khoảng 1/5 tổng sản lượng điện cho các quốc gia láng giềng. 

Sau mùa xuân khô hạn, mực nước trong hồ chứa tại những khu vực chịu ảnh hưởng chỉ đạt 49,3%, thấp hơn so với mức trung bình là 74,9% giai đoạn 2000 – 2019, điều này buộc Oslo phải hành động để ngăn chặn tình trạng thiếu điện vào mùa đông.

Một số chính trị gia Na Uy đưa ra đề xuất cho việc dừng xuất khẩu điện cho tới khi nguy cơ khủng hoảng năng lượng không còn.

Động thái này của Na Uy làm dấy lên lo ngại về một mùa đông khó khăn đối với Châu Âu. Bưởi đây là thời điểm mà Châu lục này đang phải đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng trong bối cảnh nguồn cung hạn chế bởi những ảnh hưởng liên quan tới chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Theo Guardian, các nước Anh Đức và Hà Lan đều phụ thuộc nhiều vào nguồn năng lượng giá rẻ đến từ Na Uy. Vì thế, trong trường hợp Oslo hạn chế xuất khẩu, cả 3 quốc gia này sẽ chịu tác động đáng kể. 

Giới phân tích cho biết Anh có thể phải tiếp tục vận hành các nhà máy nhiệt điện đang dự kiến đóng cửa vào cuối tháng 9 để ứng phó.

Những nhà xuất khẩu điện lớn khác ở châu Âu, bao gồm cả Pháp cũng đang gặp nhiều khó khăn. Sản lượng điện từ các nhà máy điện hạt nhân tại Pháp hiện đang ở mức thấp nhất trong hàng chục năm qua do gặp các vấn đề do nhà máy cũ xuống cấp.

Theo FT, Bloomberg

Bài trướcApple yêu cầu các nhà cung cấp tránh ghi nhãn ‘Made in Taiwan’?
Bài tiếp theoGiá thực phẩm tại Séc tăng như “phi mã”, dẫn đầu EU