Trang chủ Giải trí Sức khỏe “Montessori” có tốt cho cuộc sống và quá trình chuyển tiếp lên...

“Montessori” có tốt cho cuộc sống và quá trình chuyển tiếp lên trung học phổ thông hay không? Kinh nghiệm của chính học sinh.

Quảng cáo

Chúng tôi đã hỏi một số học sinh trung học đã theo học chương trình Montessori của Trường Tiểu học Na Beránu ở Praha và tổ chức các cuộc thảo luận tại trường về cách các em học sinh chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh, chọn trường trung học và kết quả học tập ở đó. Chúng tôi rất quan tâm về điều này.

Mirka Kellovská, giám đốc chi nhánh Montessori cho biết: “Phân khu Montessori của Trường Tiểu học Na Beránu ở Praha đã hoạt động được 13 năm. Tất nhiên, chúng tôi giám sát việc học sinh của mình sau khi ra trường thế nào”. Trong số các lựa chọn của các em học sinh là tất cả các loại trường trung học – phổ thông, trường gymnázium khoa học và nhân văn, trường trung cấp loại hình nghệ thuật và các trường trung cấp nghề khác có bằng tốt nghiệp trung học. Mirka Kellovská nói: “Trong ba năm qua, không có một học sinh nào đi học ở các trường dạy nghề.”

Quảng cáo

Chúng ta cùng xem các em học sinh nói gì nhé: 

Quá trình chuyển đổi từ một trường Montessori sang một trường trung học truyền thống đối với bạn như thế nào?

Kristýna: Lúc đầu, tôi thấy hơi lạ khi lớp học đầy những chiếc ghế dài và họ phải ngồi trong chúng cả ngày. Nhưng tôi đã làm quen với nó khá nhanh chóng. Mặt khác, tôi thấy rằng các yêu cầu đối với sinh viên ở đó ít hơn nhiều. Bạn ngồi, bạn viết, bạn thường không muốn làm gì nhiều hơn trong ngày.

Karolína: Tôi nghĩ chuyển từ cổ điển sang montessori khó hơn là ngược lại, bởi vì ở trường học cổ điển, như tôi thấy, bạn thường không phải tìm kiếm gì cả, giáo viên sẽ phục vụ bạn và tôi không thể nói với họ tất cả những gì trong đầu mình.

Cuộc thi tuyển sinh của bạn thế nào, có phải chuẩn bị nhiều không?

Noemi: Tôi đã chọn một trường rất nổi tiếng, Gymnázium Na Zatlance, vì vậy tôi rất căng thẳng trong các kỳ thi đầu vào. Tôi phải nói rằng tôi đã bỏ bê toán học một chút và sau đó tôi phải học rất nhiều. Đó là lý do tại sao tôi khuyên mọi người nên học toán từ năm bảy tuổi, để có những kiến ​​thức cơ bản.

Karolína: Tôi nghĩ rằng tôi đã hơi lười biếng, tôi nên đặt ra những mục tiêu cao hơn, và tôi cũng thấy rằng tôi nên tập trung nhiều hơn vào toán học.

Janek: Tôi cũng gặp một chút rắc rối với môn toán, tôi sẽ tập trung hơn vào nó.

Kristýna: Tôi đã nộp đơn vào một trường gymnázium khoa học và tôi không gặp vấn đề gì. Ở trường chúng tôi có thêm phần khoa học, và bởi vì tôi thực sự yêu thích khoa học, nên nó không phải là vấn đề.  Đây là một lợi thế lớn của Montessori mà khi bạn quan tâm đến điều gì đó, giáo viên sẽ hỗ trợ bạn tiến xa hơn. Thật không may, điều này là không thể ở trường trung học. Có bao nhiêu lần chúng tôi giải một điều gì đó thú vị trong môn sinh học, tôi thực sự muốn tham gia và làm với nó lâu hơn, nhưng lại có tiếng đổ chuông và giờ tiếng Séc sẽ bắt đầu chẳng hạn. Không có chỗ cho thảo luận và hoạt động cá nhân, ít nhất đó là cách tôi nhận thức về nó.

Tại trường Montessori, các mối quan hệ được chú trọng rất nhiều. Mối quan hệ của bạn ở trường mới – với giáo viên và bạn học như thế nào?

Kristýna: Một số giáo viên trông rất quan trọng, họ không quan tâm đến bất cứ điều gì và bạn không thể nói chuyện với họ, những người khác thì hoàn toàn ổn. Có thể một phần của thực tế là nếu bạn có mười hai giáo viên, sẽ có những giáo viên tốt hơn cả tệ hơn. Tôi xin lỗi vì ở đó không quan tâm nhiều đến các mối quan hệ trong lớp. Ở trường Montessori, khi có điều gì bất tiện cần giải quyết thì lớp học dừng lại và chúng tôi nói về vấn đề đó. Ở trường trung học không có thời gian cho điều đó. May mắn thay, các bạn cùng lớp của tôi khá tuyệt.

Noemi: Chúng tôi có hai giáo viên đứng lớp gặp chúng tôi mỗi tuần một lần. Chúng tôi có thể giải quyết vấn đề, lập kế hoạch sự kiện, v.v. Một số giáo viên thu mình và không muốn có nhiều điểm chung với chúng tôi, những người khác thì ổn.

Karolína: Các bạn cùng lớp của tôi vẫn ổn, chúng tôi có một lớp khá nhỏ, vậy là ổn. Có một chút kỳ lạ với giáo viên. Họ khá nghiêm khắc ở trường, nhưng khi chúng tôi ra ngoài trường chẳng hạn, họ thay đổi hoàn toàn. Nó như thể họ không cảm thấy thích có nhiều niềm vui với chúng tôi ở trường. 

Giáo dục Montessori đã giúp bạn như thế nào? Và bạn đang thiếu một cái gì đó không?

Milan: Tôi rất vui vì tôi đã có cơ hội trải nghiệm một ngôi trường như Na beránu ở đây. Tôi đã học được rất nhiều, và quan trọng nhất là tôi học để học.

Noemi: Trong ba năm cuối tiểu học, chúng tôi phải thường xuyên xuất hiện cùng các bạn trong lớp với nhiều bài thuyết trình và tin tức bằng tiếng Anh. Bản chất tôi là người khá hướng nội nên điều đó không dễ dàng gì đối với tôi, nhưng bây giờ tôi đánh giá cao điều đó rất nhiều vì tôi thực sự không ngại nói chuyện với bất kỳ ai. Theo như tôi thấy, các bạn cùng lớp của tôi có một vấn đề lớn hơn với điều đó.

Kristýna: Vâng, các bài thuyết trình và tin tức thực sự tuyệt vời. Có thể thấy rằng tôi đã trình bày nhiều hơn các bạn cùng lớp, nhưng tôi lại đang mất dần đi sự chắc chắn đó, vì phần trình bày của chúng tôi không được nhiều.

Janek: Trường Montessori chủ yếu dạy tôi cách lập kế hoạch thời gian và cách học. Tôi cũng có được niềm đam mê học hỏi, điều đó vẫn còn trong tôi. Tôi vẫn còn đang học rất nhiều thứ ở trường trung học, và nếu tôi không có động lực từ đây, tôi không biết phải làm thế nào để tìm kiếm nó ở đó.

Phương châm chính của phương pháp sư phạm Montessori là “Giúp con tự làm”. Trẻ em thường làm việc độc lập bằng cách sử dụng các dụng cụ hỗ trợ.

Trọng tâm là sự phát triển tự do của đứa trẻ, mọi người được phép tiến lên phía trước theo tốc độ của riêng mình. Sự phát triển của tính cách là rất quan trọng – độ tin cậy, sự kiên nhẫn, trách nhiệm, sự cân nhắc. Trẻ em cũng thường tham gia vào các hoạt động tự nhiên như nấu ăn, chăm sóc cây và vườn, v.v.

Nếu bạn quan tâm đến giáo dục ở Cộng hòa Séc hay cần giúp đỡ, hãy theo dõi trang Trung tâm giáo dục Séc – Việt hoặc liên hệ tới số: 777 686 789

Nguồn: eduzin.cz

Bài trướcDIỄN ĐÀN DU HỌC CH SÉC 2022
Bài tiếp theoYêu cầu khẩn cấp từ Đại sứ quán Ukraine tại Praha