Trang chủ Giải trí Sức khỏe Mọi người có đang hiểu sai về eat clean?

Mọi người có đang hiểu sai về eat clean?

Quảng cáo

Eat clean có những tác động tích cực đến sức khỏe nhờ việc ăn uống lành mạnh, khoa học. Tuy nhiên, có khá nhiều người đang bị hiểu sai về chế độ này, cho rằng eat clean là phương pháp ăn kiêng, ăn giảm cân. Để hiểu đúng nhất về eat clean mời bạn đọc tìm hiểu ngay bài viết sau đây.

Eatclean chỉ đơn giản là ăn SẠCH

Eatclean không phải phương pháp ăn kiêng hay bất kỳ chế độ giảm cân nào. Eat Clean chỉ đơn giản là một lối sống mà thôi. Eatclean chính là “lối sống ăn uống lành mạnh”.

Quảng cáo

Eat clean tức là ăn sạch, chọn những thực phẩm sạch, không bị ô nhiễm, đảm bảo sức khỏe, duy trì sự cân bằng dinh dưỡng”. Thực tế cho thấy mọi người vẫn chưa lựa chọn thực phẩm theo nguyên tắc này. Thay vào đó, nhiều trường hợp còn uống nước hoa quả, số khác chỉ ăn thịt và rau củ quả để giúp giảm cân, đốt mỡ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc cắt giảm quá nhiều carb (tinh bột, đường) trong khẩu phần ăn sẽ có thể gây ra nhiều vấn đề không tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu trên tạp chí Lancet năm 2018 cho thấy, những người áp dụng chế độ ăn giảm tới 40% lượng carb (< 200 g gạo/ngày) sẽ có nguy cơ bệnh tật và tử vong cao hơn tới 40%.

Việc cắt bỏ carb còn gây ra tình trạng choáng váng, ảnh hưởng tới giấc ngủ và tăng stress.

Việc thực hiện chế độ ăn ngắt quãng, tăng lượng thịt còn làm mất cân bằng chất dinh dưỡng, tổn thương đường ruột, rối loạn tiêu hóa, làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Không có thực phẩm xấu hay tốt

Những thực phẩm được cho là xấu và không “clean” sẽ có 3 yếu tố sau đây:

  • Góp phần gây ra tình trạng dư thừa calo, dẫn tới tăng cân.
  • Làm cơ thể bị thiếu đi dinh dưỡng.
  • Tác động không tốt tới sức khỏe.

Theo Huấn luyện viên Hồ Khánh Thiện (Hà Nội): không có loại thức ăn nào khiến cơ thể đẩy nhanh tốc độ hay dễ tích mỡ hơn các thực phẩm khác. Cũng có nghĩa là không có thực phẩm nào khiến chúng ta giảm cân.

“Nguyên nhân khiến một cốc trà sữa, một chiếc bánh kem khiến bạn tăng cân là bởi lượng calo trên mỗi đơn vị tiêu thụ của những đồ ăn này lớn, nhưng lại ít mang lại cảm giác no hơn. Điều này không khiến các món ăn kia trở nên “xấu”. Việc chứa nhiều calo và ít đem lại cảm giác no hơn không đồng nghĩa là chúng không mang lại lợi ích có cơ thể. mặt khác bạn có thể quyết định việc sẽ ăn chúng với lượng bao nhiêu.

HLV Khánh Thiện cũng nhấn mạnh: “Kể cả với những món ăn lành mạnh, nếu ăn thừa cũng sẽ khiến cơ thể tăng cân”. Bên cạnh đó, HLV cũng cho biết “Việc một loại thực phẩm có hại hay không sẽ phụ thuộc vào lượng chúng ta ăn và vấn đề của cơ thể”.

Nhìn chung, sự cân bằng và cân đối chế độ ăn mới là vấn đề mà chúng ta cần chú ý.

Chỉ nên xem Eat clean là sự lựa chọn

GS. Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: hệ miễn dịch của cơ thể như một thành trì và dinh dưỡng là nguyên liệu xây nên nó. các viên gạch lúc này chính là protein (chất đạm), chất béo, carbohydrate,…

Các chất này là mắt xích mấu chốt, giúp truyền tin, giữ cho hàng rào miễn dịch luôn được kết nối vững vàng, giúp cung cấp năng lượng để hệ miễn dịch có thể vận hành trơn tru, hiệu quả.

Xem thêm: 5 lợi ích của việc ngủ trưa? Ngủ trưa bao lâu là đủ?

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên mọi người nên ăn uống cân bằng, lựa chọn các thực phẩm đa dạng, đúng tháp dinh dưỡng, không nên đi theo trào lưu ăn kiêng không phù hợp. Bạn cũng cần phải lắng nghe các nhu cầu của cơ thể, nên bỏ thói quen ăn uống không tốt, thực hiện các chế độ ăn uống lành mạnh.

Đối với những ai muốn giảm cân thì nên chú ý tới các yếu tố là tổng lượng calo và tỷ lệ các chất dinh dưỡng.

“Eat clean định nghĩa hiện đại là cách lựa chọn thức ăn. Chúng ta cần loại bỏ cách nghĩ sai lệch về việc phân biệt thực phẩm tốt, xấu, tránh món ăn không tốt hay ‘eat clean’ làm giảm mỡ,…”, theo như HLV Thiện nói.

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch thì hãy ghé qua ngay gian hàng của Bateka Vietnam. Tại đây có hàng ngàn sản phẩm đảm bảo “sạch”, “tốt” để bạn thoái mái lựa chọn cho cả gia đình của mình!

Bài trướcChung kết cuộc thi Manager 2021 Người quản lý của năm lần thứ 29!
Bài tiếp theoSlovakia tự chủ năng lượng nhằm đối phó với khủng hoảng