Trang chủ Pháp luật Luật cấm bán xe ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel...

Luật cấm bán xe ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel kể từ năm 2035 đã được thông qua bởi  Liên minh Châu Âu (EU).

Quảng cáo

Ý và Ba Lan đã bày tỏ sự bất bình, tuy nhiên động thái này chưa đủ mạnh để ngăn chặn kế hoạch diễn ra. EU đã bỏ phiếu thông qua dự luật và quy định này có thể có hiệu lực.

Thảo luận về vấn đề này đã kéo dài trong vài năm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng vào thứ ba. Khí thải CO2 từ xe hơi động cơ đốt sẽ bị đánh thuế tại Liên minh Châu Âu từ năm 2035. Các quốc gia thành viên cuối cùng đã bỏ phiếu thông qua bộ luật này, đồng nghĩa với việc các hãng xe sẽ không bán xe chạy từ năm 2034. Ý và Ba Lan đã lên tiếng phản đối, nhưng sự động thái của họ không đủ để ngăn chặn quyết định trên.

Quảng cáo

Vì Liên minh Châu Âu đã phê duyệt dự Luật này, nên nó  đã có hiệu lực. Ủy ban Châu Âu đã trình bày kế hoạch cách đây vài năm. Dự luật này chỉ được thông qua khi EU xuống nước đàm phán, chấp nhận các điều khoản mới với thị trường Đức, đảm bảo khả năng tiếp tục sử dụng động cơ đốt trong chạy bằng nhiên liệu tổng hợp.

Vào cuối tháng 10, Cộng hòa Séc đã phê duyệt dự thảo nhằm giảm lượng khí thải nhà kính. Ngoài việc không phát thải khí CO2 từ năm 2035, nó cũng đưa ra mục tiêu giảm 55% lượng khí thải vào cuối thập kỷ này so với chỉ số năm 2021.

Tuy nhiên, Đức có sự thiếu sót trong lỗi diễn đạt, vì thỏa thuận không đảm bảo đầy đủ các ngoại lệ cho việc sử dụng động cơ chạy bằng nhiên liệu tổng hợp, hay nhiên liệu điện tử. Các quốc gia khác, bao gồm Cộng hòa Séc, cũng đã bày tỏ  sự đồng tình với quan điểm trên, và giành được đủ số phiếu để ngăn chặn đề xuất này.

Ủy ban và chính phủ Đức đã công bố vào thứ bảy rằng một thỏa hiệp đã đạt được. Trong khi Đức và Séc đồng ý với quy tắc hiện tại, Rome và Warsaw đã chống lại nó. Ý đã không thành công khi cố gắng đưa vào việc sử dụng nhiên liệu sinh học.

Bài trướcSự ra đi của công Tôn Nữ cuối cùng của triều Nguyễn ở tuổi 101
Bài tiếp theoHƯỚNG DẪN XIN VISA DU HỌC SÉC TỪ A ĐẾN Z