Trang chủ Đời sống Lời khuyên tìm việc cho sinh viên mới ra trường mới ra...

Lời khuyên tìm việc cho sinh viên mới ra trường mới ra trường

Quảng cáo

📌 Hãy chuẩn bị tìm việc từ sớm

Thông thường sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ quẳng hết mọi thứ đi và tự thưởng cho bản thân những kì nghỉ dài ngày. Điều này không có gì là sai. Tuy nhiên, bạn cũng nên dành vài tiếng trong khoảng thời gian nhàn nhã đó để chuẩn bị cho hành trình tìm việc sắp tới. Chúng ta bây giờ sướng hơn nhiều vì chỉ cần lên mạng gõ vài cái là đã tìm thấy rất nhiều công việc và vô số những bài viết, lời khuyên tìm việc.

Quảng cáo

Chủ động tìm việc sẽ rút ngắn khoảng thời gian không có việc làm và đảm bảo sớm có được việc làm như mong muốn hơn.

📌 Đừng ỷ lại vào gia đình

Có người quen biết trong gia đình giới thiệu việc làm là một lợi thế lớn. Tuy nhiên, bạn cũng nên thử tự lực cánh sinh trước khi nhờ trợ giúp. Khi tự mình làm bất cứ điều gì, bạn sẽ nhanh trưởng thành và học hỏi nhiều hơn. Quan trọng hơn, những lời khuyên của gia đình khi chọn việc chỉ nên dùng để tham khảo, quyết định là ở bạn. Các nhà tuyển dụng không thích những ứng viên không có lập trường riêng của mình đâu.

📌 Đừng vội vàng lựa chọn

Đây là lí do mình khuyên các bạn nên chuẩn bị tìm việc từ sớm. Có như thế chúng ta không phải lâm vào hoàn cảnh đường cùng mà chộp lấy bất cứ cơ hội nào có được mặc dù nó không như ta mong muốn. Thực tế có nhiều người bạn của mình, tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân nhưng bây giờ lại làm nhân viên bán hàng cho các cửa hàng quần áo.

Đừng hấp tấp mà hãy từ từ xem xét tất cả cơ hội bạn có. Trong khi chờ đợi cơ hội việc làm thích hợp, bạn có thể tham gia vào các hoạt động tình nguyện, các tổ chức công tác xã hội hay chương trình thực tập sinh. Từ đây, bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm liên quan đến công việc sau này.

📌 Hãy tìm việc nghiêm túc, đừng rải hồ sơ

Sinh viên mới tốt nghiệp không có nhiều kinh nghiệm nên có ít sự lựa chọn hơn nhưng đừng vì vậy mà để mở tất cả các vị trí. Mình không đồng ý với suy nghĩ của nhiều người cho rằng rải càng nhiều hồ sơ thì cơ hội tìm việc càng cao. Với kinh nghiệm của mình, bạn nên tập trung vào những vị trí phù hợp với chuyên môn của mình nhất và dành thời gian làm đẹp CV, soạn thảo những bức thư xin việc ấn tượng nhất. Chất lượng quan trọng hơn số lượng. Hãy tìm việc thật nghiêm túc nhé.

Một ý nhỏ mình muốn nhắc các bạn trong khi chuẩn bị CV. Những thông tin liên lạc như địa chỉ email hay skype nên đặt theo tên của bạn. Nhà tuyển dụng có thể đánh giá sự thiếu chuyên nghiệp với những địa chỉ email như anhchanhphudu_laixeludaopho_v1p@yahoo.com, deptrai_hocgioi_khongcankhen@yahoo.com

📌 Đừng sợ thay đổi

Hãy chuẩn bị sẵn tâm lí cho những thay đổi. Những gì bạn đã học trong trường có thể không giống thực tế làm việc. Bạn có thể là một sinh viên giỏi khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng chưa chắc bạn sẽ trở thành một nhân viên giỏi.

Nguồn: Công ty Czech Viet, project Vietjobs

Bài trướcCơ hội chuyển hướng nghề nghiệp và nâng cao tay nghề hấp dẫn
Bài tiếp theoVáš Zelinář – Nhà cung cấp rau củ sạch đến từ hai anh em người Việt