Trang chủ Cộng đồng Ba Lan Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị chuyển đổi quy trình cấp...

Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị chuyển đổi quy trình cấp thị thực cho khu vực Schengen thành hình thức điện tử.

Quảng cáo

Thay đổi này được Hội đồng châu Âu công bố và nhằm mục đích đơn giản hóa và tối ưu hóa thủ tục cho người xin thị thực nhập cảnh vào khu vực Schengen. Khu vực Schengen gồm 23 trong số 27 thành viên của EU và 4 nước láng giềng. Những người muốn xin thị thực nhập cảnh vào khu vực này sẽ không cần phải đến cơ quan lãnh sự hoặc văn phòng cung cấp dịch vụ để thực hiện thủ tục nữa. Thay vào đó, họ sẽ có thể tiến hành các thủ tục liên quan thông qua mạng internet.

Chuyển đổi sang hình thức thị thực điện tử cũng giúp đơn xin thị thực không cần phải dán tem lên hộ chiếu. Thay đổi này đã thông qua quá trình lập pháp kéo dài và sẽ có hiệu lực sau khi hoàn tất công việc kỹ thuật trên nền tảng thị thực. Dự kiến việc thực hiện công việc kỹ thuật này sẽ mất vài tháng, sau đó, thông tin về thay đổi sẽ được công bố trên công báo hành chính của EU.

Quảng cáo

Khu vực Schengen bao gồm 23 thành viên EU và 4 nước láng giềng, bao gồm Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Croatia, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ý, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Các quốc gia láng giềng gồm Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Fernando Grande-Marlaska, việc chuyển sang hình thức thị thực điện tử sẽ đơn giản hóa quy trình xin thị thực. Tây Ban Nha hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU và đang chịu trách nhiệm cho việc triển khai thay đổi này.

Sau khi quy định này được áp dụng, những người đăng ký lưu trú ngắn hạn ở khu vực Schengen sẽ có thể tải lên tài liệu, dữ liệu và bản sao điện tử các giấy tờ kèm theo thông tin sinh trắc học và trả phí, tất cả đều thông qua một nền tảng trực tuyến.

Sau khi thông tin được kiểm tra chéo với cơ sở dữ liệu, nếu được phê duyệt, người xin thị thực sẽ nhận được mã vạch để in ra hoặc lưu trữ trong thiết bị của mình. Tuy nhiên, những người nộp đơn lần đầu, những người có hộ chiếu mới hoặc dữ liệu sinh trắc học đã thay đổi có thể vẫn cần phải hẹn trực tiếp với cơ quan chức năng.

Mô hình thị thực điện tử tương tự đã được áp dụng tại một số quốc gia khác như Úc, trong đó việc cấp thị thực điện tửđược liên kết trực tiếp với hộ chiếu mà không cần nhãn dán.

Đối với công dân từ hơn 60 quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm Úc, Anh, Canada, New Zealand và Mỹ, họ không cần xin thị thực Schengen cho các chuyến thăm ngắn ngày. Tuy nhiên, họ vẫn được yêu cầu đăng ký trực tuyến qua Hệ thống Thông tin và Cấp phép Du lịch châu Âu (ETIAS) để được sàng lọc trước. Dự kiến ETIAS sẽ chính thức hoạt động vào giữa năm 2025.

Việc chuyển sang hình thức cấp thị thực điện tử cho khu vực Schengen sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả người xin thị thực và các cơ quan chức năng. Quy trình đơn giản hóa sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người xin thị thực, đồng thời giảm thiểu lỗi phát sinh trong quá trình xử lý thủ tục. Đối với các cơ quan chức năng, việc sử dụng hệ thống trực tuyến sẽ giúp tăng cường quản lý và kiểm soát, đồng thời nâng cao tính hiệu quả và đáng tin cậy của quy trình cấp thị thực.

Bài trướcSÉC SỬ DỤNG CĂN CƯỚC CÔNG DÂN TRÊN ỨNG DỤNG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG TỪ 1/2024 
Bài tiếp theoVisa Lao Động Séc và những điều bạn cần biết