Trang chủ Giải trí Sự kiện Liên Hợp Quốc phản ứng như thế nào trước việc công dân...

Liên Hợp Quốc phản ứng như thế nào trước việc công dân Nga bị cấm thị thực?

Ông Stephane Dujarric - người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc. (Ảnh: Global Look Press)
Quảng cáo

Ngày 11/8, người phát ngôn của Liên hợp quốc (LHQ) ông Stephane Dujarric nêu rõ lập trường của Liên Hợp Quốc là chống lại sự phân biệt đối xử. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Estonia cấm nhập cảnh đối với công dân Nga có thị thực Schengen do nhà chức trách Estonia cấp.

Khi được hỏi về vấn đề Thủ tướng Estonia Kaja Kallas đề nghị cấm cấp thị thực du lịch cho công dân Nga. Đại diện phát ngôn của Liên Hợp Quốc ông Dujarric khẳng định: “Chúng tôi phản đối phân biệt đối xử”. 

Quảng cáo

Cùng ngày 11/8, Ngoại trưởng Estonia là Urmas Reinsalu cho biết chính phủ nước này đã quyết định cấm nhập cảnh với công dân Nga có thị thực Schengen do nhà chức trách Estonia cấp. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 18/8. 

Theo ngoại trưởng Reinsalu, việc các công dân Nga du lịch đến Estonia hoặc đến Châu Âu qua nước này với số lượng lớn là điều không phù hợp với các biện pháp trừng phạt với Nga liên quan vấn đề Ukraine. 

Ngoại trưởng Estonia cũng cho thấy một số trường hợp ngoại lệ được miễn áp dụng hạn chế trên bao gồm: nhân viên cơ quan đại diện ngoại giao của Nga tại Estonia cùng thành viên gia đình của họ, những người tham gia hoạt động vận tải quốc tế hay những người có quyền đi lại tự do theo luật của Liên minh châu Âu (EU).

Hạn chế này cũng sẽ không áp dụng với những người cần nhập cảnh Estonia vì lý do nhân đạo, họ hàng gần của công dân Estonia, người có giấy phép cư trú lâu dài ở nước này. 

Hiện Estonia có dữ liệu hơn 50.000 thị thực Schengen hợp lệ được cấp cho công dân Nga. 

Ngay sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, EU đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đường hàng không từ Nga. Nhưng người Nga vẫn có thể nhập cảnh Estonia qua đường bộ.

Thủ tướng Estonia Kaya Kallas cho rằng việc cấm cấp thị thực du lịch với công dân Nga đến từ các nước EU là điều cần thiết. Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Hebestreit thông báo đề xuất này được đưa ra để thảo luận trong EU.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Phần Lan cũng đưa ra thông báo nước này có thể áp dụng một số biện pháp nếu như người Nga ồ ạt đi du lịch châu Âu theo thị thực Schengen được cấp bởi Phần Lan.

Về phía Nga, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov chỉ trích một số quốc gia bị Moskva xếp vào danh sách các nước “không thân thiện” đang thể hiện sự thù địch đối với Nga.

Theo TTXVN

Bài trướcNóng: Đức ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em
Bài tiếp theoChâu Âu đối mặt với nguy cơ suy thoái do COVID-19 và xung đột ở Ukraine