Trang chủ Giải trí Sự kiện Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi...

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường

Quảng cáo

Sáng ngày 5/8 đã diễn ra Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Hà Nội. Tham dự Lễ kỷ niệm có rất nhiều quan chức cấp cao. Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, tài nguyên môi trường là yếu tố quan trọng đối với sự sinh tồn, phát triển của con người và đất nước.

Trong khuôn khổ sự kiện, Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ TN&MT.

Quảng cáo

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng gửi Thư và lẵng hoa chúc mừng; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tham gia buổi lễ có rất nhiều lãnh đạo cấp cao như: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Phó Chủ tịch nước bà Võ Thị Ánh Xuân; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Cùng với các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các Đại sứ, đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, cũng như những thành tích đóng góp to lớn của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đóng góp cho xã hội, đất nước trong suốt 20 năm qua.

Tổng Bí thư mong muốn ngành Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phát huy những thành tích, kết quả, kinh nghiệm đạt được, chủ động hơn nữa trong dự báo, tham mưu, triển khai giải pháp để ứng phó kịp thời, hiệu quả với vấn đề biến đổi khí hậu, môi trường, thiên tai, dịch bệnh.

Đồng thời, nên tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, điều này có ý nghĩa quan trọng với sự sống còn và phát triển bền vững của đất nước.

Bộ luôn phải bắt kịp các xu thế của thời đại, tận dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để phấn đấu và góp phần vào các ngành, lĩnh vực kinh tế-xã hội của đất nước. Góp phần giải quyết những thách thức về môi trường, khí hậu.

Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã được xây dựng và phát triển trong suốt 20 năm qua

Trong diễn văn kỷ niệm do Bộ trưởng Trần Hồng Hà trình bày cho biết trong suốt chặng đường 20 năm xây dựng, phát triển của mình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã khẳng định được vị trí, vai trò trong dòng chảy đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước. Điều này được thể hiện rõ qua những dấu mốc lớn.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường được thành lập theo Nghị quyết số 02/2002/QH11, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XI. Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, ngay từ khi mới thành lập, Bộ đã kế thừa và phát huy bề dày truyền thống từ các lĩnh vực tiền thân như: đất đai, khoáng sản, khí tượng thủy văn, Bộ đã phát huy được tinh thần đoàn kết, thống nhất, nhanh chóng kiện toàn tổ chức bộ máy, giúp củng cố, phát triển nền tảng quản lý đa ngành từ Trung ương đến địa phương.

Với phương châm luôn hướng về địa phương cơ sở, người dân, doanh nghiệp, đồng thời lắng nghe tiếng nói của thực tiễn, Bộ đã hoàn thiện chủ trương, chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường.

Trong chặng đường phát triển mặc dù phải đương đầu với khó khăn do tác động của khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu, Bộ đã chủ động thực hiện chủ trương đẩy mạnh kinh tế hóa, giúp phát huy nguồn lực tài nguyên. Đồng thời từng bước nâng cao giá trị, những đóng góp cho ngân sách, phát triển kinh tế-xã hội. 

Các chủ trương, chính sách, pháp luật, chiến lược được hoàn thiện, giúp đưa tài nguyên và môi trường trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng của đất nước.

Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường luôn bám sát phương châm, kỷ luật, kỷ cương, hội nhập, đổi mới, biến thách thức thành cơ hội. Bộ đổi mới tư duy từ việc làm chính sách chuyển từ thắt chặt quản lý bởi công cụ hành chính sang áp dụng công cụ kinh tế, nhằm tạo lập môi trường thuận lợi, dẫn dắt, thúc đẩy doanh nghiệp và người dân thực hiện.

Bộ đặc biệt chú trọng phân tích, đưa ra các dự báo xu thế quốc tế trong điều kiện hội nhập, đánh giá tác động để chính sách có thể giải quyết trúng vấn đề đặt ra, tạo động lực mới cho sự phát triển.

Thành tựu đạt được trên con đường xây dựng, phát triển của Bộ

Những đóng góp của Bộ đã được các tổ chức độc lập và người dân ghi nhận thông qua tỷ lệ đánh giá mức độ hài lòng tăng hàng năm với dịch vụ công về đất đai, môi trường. 

Ghi nhận những nỗ lực và đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước, từng lĩnh vực và nhiều cán bộ đã vinh dự và tự hào được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều huân chương cao quý như: Huân chương Sao vàng, Huân chương Lao động, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập,…

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, có được những thành tự này là nhờ Bộ luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, cùng sự phối hợp chặt chẽ của các Ban, Bộ, ngành, địa phương, mặt trận tổ quốc, cùng các tổ chức chính trị – xã hội. Bộ cũng nhận được sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân, cùng sự đồng hành của bạn bè và đối tác quốc tế.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: kết quả đó “là nền tảng được tạo dựng từ tinh thần đoàn kết, tận tâm, trách nhiệm và sự lao động tâm huyết của các thế hệ lãnh đạo Bộ, lãnh đạo lĩnh vực. Những nỗ lực phấn đấu, lao động sáng tạo, không ngừng, thậm chí, hy sinh xương máu, của nhiều thế hệ cán bộ, công chức, viên chức,… trong ngành trên khắp mọi miền Tổ quốc, từ biên cương cho tới hải đảo xa xôi. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa bản lĩnh đổi mới, tinh thần sáng tạo và tri thức thời đại.” 

Phát huy hào khí truyền thống 20 năm của Bộ và truyền thống gần 100 năm từ những lĩnh vực tiền thân, Bộ trưởng mong muốn, mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Bộ sẽ luôn nỗ lực phát huy tốt tinh thần nhiệt huyết của những người tiên phong. Lan tỏa trong toàn xã hội để mọi người hưởng ứng và tích cực tham gia. Nhờ đó mà ngành Tài nguyên và Môi trường mới có thể cùng cộng đồng quốc tế chuyển hóa thành công thách thức nghiêm trọng, vượt qua khủng hoảng kép, đưa đất nước phát triển bền vững. 

Hoàn thành tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước, ứng phó biến đổi khí hậu

Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định tài nguyên – môi trường là yếu tố không thể thiếu đối với sự sinh tồn và phát triển của con người và đất nước. Đây cũng là lĩnh vực quản lý đặc biệt quan trọng, rộng lớn, khó khăn.

Quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với các biến đổi khí hậu là vấn đề quan trọng và mang ý nghĩa đặc biệt đối với cả hệ thống chính trị. 

Đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư. Ngành Tài nguyên và Môi trường đảm nhiệm sứ mệnh quan trọng, là nòng cốt khi xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật ở lĩnh vực này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho biết, 20 năm qua, ngành Tài nguyên và Môi trường đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức và không ngừng trưởng thành, phát triển, nắm bắt được những thuận lợi và thời cơ, đồng thời bám sát thực tiễn phát triển của đất nước và xu hướng quốc tế. Từ đó giúp củng cố vững chắc nền tảng, khẳng định vị thế, vai trò quan trọng của ngành đối với sự phát triển của đất nước.

Thủ tướng khẳng định:“Có thể nói, ở mỗi giai đoạn, căn cứ vào yêu cầu thực tiễn phát triển của đất nước, đưa ra phân tích, dự báo xu thế của thời đại. Ngành đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước về vấn đề đổi mới chủ trương, chính sách, pháp luật về vấn đề quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.”

Tiềm năng, lợi thế về biển được phát huy, các địa phương có biển trở thành khu vực phát triển năng động, thu hút các nguồn lực đầu tư. An ninh tài nguyên nước đặc biệt được chú trọng. Chuyển đổi số được đẩy mạnh trên các nền tảng tài nguyên số, dữ liệu về thông tin địa lý, đất đai, viễn thám,… nhằm hướng tới sự phát triển nền kinh tế số.

Hướng tới hoàn thành mục tiêu Đại hội XIII của Đảng

Sau 20 năm xây dựng, phát triển, trưởng thành, Thủ tướng nhận định, ngành TN&MT đang có nhiều thời cơ, thuận lợi mới nhưng cũng đầy khó khăn, thách thức.

Những thách thức an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19, ô nhiễm môi trường, suy giảm hệ sinh thái,… là những vấn đề lớn với nhân loại. 

Ở trong nước, quá trình đô thị hóa tạo sức ép về nhu cầu tài nguyên, xử lý ô nhiễm môi trường. Đặc biệt tình hình biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, ảnh hưởng lớn tới sản xuất và cuộc sống người dân.

Vấn đề liên quan tới quản lý đất đai, môi trường còn nhiều hạn chế, vướng mắc, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt cần sớm để khắc phục. Yêu cầu về chuyển đổi mô hình tăng trưởng dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, đòi hỏi ngành TN&MT phải đi đầu, tiên phong thực hiện các giải pháp mới như phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế ít carbon để sử dụng hiệu quả tài nguyên quý giá.

Thủ tướng cũng đề nghị triển khai đưa Luật Bảo vệ môi trường đi vào cuộc sống. Xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường, di dời các cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm. Đồng thời cải thiện tình trạng ô nhiễm ở các cụm công nghiệp, làng nghề, lưu vực sông,… phát triển ngành công nghiệp tái chế, tái sử dụng tuần hoàn nhằm giúp biến rác thải thành tài nguyên. 

Cải tạo, phục hồi chất lượng của các nguồn nước sông, hồ bị ô nhiễm, suy thoái và chất lượng không khí.

Đầu tư các nguồn lực để nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, cùng với đó chuẩn bị nội lực để từng bước chủ động thực hiện các cam kết với quốc tế và những hành động cấp bách trong việc thực hiện ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó Bộ cũng cần thực hiện đẩy mạnh hợp tác, hội nhập, phân tích các xu thế, dòng chảy của thời đại để đưa ra những đề xuất, tham mưu với Đảng, Nhà nước về chủ trương, chính sách nhằm bắt kịp xu hướng phát triển của thế giới. Nắm bắt, tận dụng thời cơ giúp thúc đẩy chuyển dịch mô hình phát triển, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng trao các phần thưởng cao quý khác cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ.

Theo báo quân đội nhân dân

Bài trướcMỹ đưa ra tuyên bố khẩn cấp về dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng sức khỏe cộng đồng!
Bài tiếp theo10 lý do doanh nghiệp cần có kế toán!