Trang chủ Đời sống LẠM PHÁT TĂNG CAO – CỘNG HÒA SÉC ĐỐI MẶT VỚI SUY...

LẠM PHÁT TĂNG CAO – CỘNG HÒA SÉC ĐỐI MẶT VỚI SUY THOÁI KINH TẾ

A customer browses items inside an Albert hypermarket, operated by Koninklijke Ahold Delhaize NV, at the Nove Butovice shopping mall in Prague, Czech Republic, on Tuesday, Nov. 16, 2021. Czech inflation quickened more than expected to a new 13-year high in October, which the central bank said justified its campaign of the most aggressive interest-rate increases in the European Union. Photographer: Milan Jaros/Bloomberg via Getty Images
Quảng cáo

Cộng hòa Séc đang đối mặt với thời kỳ suy thoái kinh tế sau khi ghi nhận hai quý liên tiếp suy giảm sản phẩm quốc nội. Theo Cơ quan Thống kê Séc, tổng sản phẩm quốc nội đã giảm 0,3% trong quý III/2022 và tiếp tục giảm 0,4% trong quý IV cùng năm. Kết quả tính chung cả năm, tăng trưởng kinh tế Séc chỉ đạt 2,5%.

Điều này có thể được giải thích chủ yếu bởi chi tiêu của các hộ gia đình Séc giảm sút 5,4% trong năm. Tuy nhiên, lạm phát vẫn là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến kinh tế Séc, khi giá cả tăng nhanh làm giảm sức mua.

Quảng cáo
Người dân mua hàng tại một siêu thị ở Czech. (Ảnh: Bloomberg)

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã đưa ra dự báo rằng Cộng hòa Czech có thể tiếp tục suy thoái nhẹ trong năm nay, trong khi lạm phát vẫn duy trì ở mức cao, lên đến 13%.

Cộng hòa Séc sử dụng đồng tiền riêng Koruna và chính sách tiền tệ do Ngân hàng Trung ương nước này điều hành, thay vì đồng tiền chung Euro. Mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Séc hiện tại là tìm cách đưa lạm phát về mức 2%. 

Tuy nhiên, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho rằng kinh tế Czech sẽ chỉ hồi phục vào năm sau, với mức tăng trưởng dự kiến là 2,4%.

Trong tình hình này, Cộng hòa Séc đang phải đối mặt với những thách thức và khó khăn trong việc duy trì tăng trưởng kinh tế. Chính phủ Séc đang tích cực tìm kiếm các giải pháp nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế và giảm thiểu tác động của lạm phát đến sức mua của người dân.

NGUỒN: VTV.VN

Bài trướcĐóng cửa cửa hàng tạp hóa tại Krušovice do vi phạm quy định vệ sinh thực phẩm
Bài tiếp theoNgày lễ Phục sinh 2023: Tại sao ngày lễ không được tổ chức vào một ngày cố định