Trang chủ Cộng đồng Ngày 17 tháng 11 là ngày gì ở Séc?

Ngày 17 tháng 11 là ngày gì ở Séc?

Quảng cáo

Năm nay chúng ta kỷ niệm 34 năm Cách mạng Nhung. Vào tháng 11 năm 1989, Tiệp Khắc cũ thoát khỏi nanh vuốt của chế độ toàn trị và ăn mừng sự trở lại nền dân chủ. Điều gì đã xảy ra vào năm 1939 và 1989?

Ngày vì tự do và dân chủ là ngày 17 tháng 11 . Hai sự kiện cách nhau 50 năm được kết nối với ngày này. Đầu tiên là từ  năm 1939 , khi Đức Quốc xã đóng cửa các trường đại học. 50 năm sau – tức là năm  1989  – các cuộc biểu tình của sinh viên lại diễn ra ở Národní trída, dẫn đến sự sụp đổ của chế độ cộng sản.

Quảng cáo

Ngày 17 tháng 11 chỉ trở thành ngày lễ quốc gia vào năm 2000, khi người dân Cộng hòa Séc lần đầu tiên kỷ niệm ngày lễ quốc gia mới, Ngày đấu tranh vì Tự do và Dân chủ . Cho đến năm 2000, ngày 17 tháng 11 mới chỉ có tư cách là một ngày quan trọng. Ngày này cũng được kỷ niệm ở Slovakia.

Năm 1939

Ngày 17 tháng 11 năm 1939  còn được gọi là Ngày Quốc tế Sinh viên . Một ngày đề cập đến các sự kiện ở vùng bảo hộ Bohemia và Moravia lúc bấy giờ.

Tâm trạng chống nghề nghiệp trong xã hội lên đến đỉnh điểm sau đám tang của Jan Opletal, sinh viên Khoa Y tại Đại học Charles, diễn ra vào ngày 15/11 . Jan Opleta l bị Đức Quốc xã bắn trong một cuộc biểu tình nhân kỷ niệm 21 năm thành lập Tiệp Khắc và chết do vết thương do đạn bắn vào ngày 11 tháng 11 .

Những sự kiện này đã dẫn đến các cuộc biểu tình chống chiếm đóng, và Adolf Hitler đã phản ứng vào ngày 17 tháng 11 bằng cách đóng cửa tất cả các trường đại học ở Séc . Tiếp theo là các vụ bắt giữ trong số các sinh viên, 9 sinh viên, theo người Đức, là thủ lĩnh của các tổ chức sinh viên, đã bị xử tử. Hơn một nghìn sinh viên bị đưa đến trại tập trung Sachsenhausen , gần thị trấn Oranienburg, cách trung tâm Berlin 25 km.

Năm 1989

Ngày 17 tháng 11 năm 1989 , ngày Cách mạng Nhung bắt đầu ở Praha . Đó là một trong  những ngày quan trọng nhất trong lịch sử của người dân Cộng hòa Séc và Cộng hòa Slovakia kỷ niệm hàng năm.

Vào ngày 17 tháng 11, hàng nghìn sinh viên đã tập trung tại trụ sở khoa y của Đại học Charles ở Albertov để tưởng nhớ những sự kiện xảy ra vào năm 1939. Lúc đầu, một lễ tưởng niệm ôn hòa về các sự kiện kéo dài nửa thế kỷ đã trở thành một cuộc biểu tình chống lại chính quyền lúc đó. chế độ. Đến tối ở Vyšehrad, cuộc biểu tình đã chính thức kết thúc, nhưng đa số muốn tiếp tục biểu tình trên đường đến trung tâm Quảng trường Wenceslas.

Đám đông người biểu tình đã bị cảnh sát chuyển hướng và tiến đến Nhà hát Quốc gia và tiếp tục đến Národní tříd. Một hàng rào cảnh sát đã ngăn chặn những người biểu tình tại cửa hàng bách hóa Máj ở phố Na Perštýně, bao vây họ và đóng cửa các con phố phụ. Những người biểu tình được yêu cầu rời khỏi khu vực, nhưng không có nơi nào để vượt qua hàng rào cảnh sát nên lực lượng an ninh bắt đầu đánh đập dã man các sinh viên.

Sự can thiệp khắc nghiệt này đã gây được tiếng vang khắp xã hội, xã hội quyết định thách thức chế độ toàn trị hiện tại , và do đó bắt đầu Cách mạng Nhung, dẫn đến những thay đổi sâu rộng trong xã hội. Cuối cùng, vào ngày 24 tháng 11, ban lãnh đạo Đảng Cộng sản từ chức và  đến ngày 29 tháng 11, Václav Havel trở thành tổng thống Tiệp Khắc .

Vaclav Havel

Một trong  những nhân vật nổi bật nhất của Cách mạng Nhung là Václav Havel . Nhà viết kịch và chính trị gia đã trở thành tổng thống không cộng sản đầu tiên của Tiệp Khắc và năm 1993 trở thành tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Séc.

Năm 1989, vào thời điểm diễn ra các sự kiện tháng 11, ông là nhân vật chính của phe đối lập và cũng là người đồng sáng lập Diễn đàn Công dân . Vào ngày 29 tháng 12 năm 1989, theo đề nghị của Diễn đàn Dân sự, Havel được  Quốc hội Liên bang bầu làm tổng thống Tiệp Khắc . Ngày 26 tháng 1 năm 1993,  ông cũng trở thành người đứng đầu nước Cộng hòa Séc độc lập. Ông được bầu lại vào năm 1998 và tại vị cho đến năm 2003, khi ông được Václav Klaus kế nhiệm sau hai nhiệm kỳ bầu cử, và Tổng thống Cộng hòa Séc có thể được bầu.

Sau khi kết thúc sự nghiệp chính trị, Václav Havel chủ yếu cống hiến cho việc viết kịch và nhân quyền. Ông mất ngày 18 tháng 12 năm 2011 , thọ 75 tuổi .

Bài trướcVisa Lao Động Séc và những điều bạn cần biết
Bài tiếp theoChọn Ngành Học khi du học Séc, Ngành nào Dễ Xin Việc ?