Trang chủ Cộng đồng Kỷ niệm 10 năm Cộng đồng người Việt Nam được công nhận...

Kỷ niệm 10 năm Cộng đồng người Việt Nam được công nhận là dân tộc thiểu số tại Cộng Hoà Séc

Quảng cáo

Vào ngày 3/7/2013, Chính phủ Cộng hòa Séc đã quyết định mở rộng Hội đồng các dân tộc thiểu số chính phủ, theo đề nghị của Ngoại trưởng Karel Schwarzenberg, Chủ tịch Hội đồng. Quyết định này bổ nhiệm thêm hai thành viên đại diện cho Việt Nam và Belarus, trong đó đại diện cho người Việt Nam là ông Phạm Hữu Uyển, thuộc Hội Công dân Văn Lang. 

Ông Phạm Hữu Uyển có những chia sẻ trên trang cá nhân: “Hôm nay là kỷ niệm 10 năm tôi được bổ nhiệm là Đại diện thiểu số Việt Nam trên Hội đồng các dân tộc thiểu số của Chính phủ Cộng hòa Séc. Tôi đã phục vụ đến cuối nhiệm kỳ thứ hai và Xin được tri ân mọi sự ủng hộ, động viên đã làm tôi hứng thú công việc hơn, cũng xin cám ơn các ý kiến không đồng tình, phê phán đã làm tôi phải cẩn trọng và cố gắng hơn. Công cuộc xây dựng cuộc sống và hội nhập vào xã hội sở tại của cộng đồng chúng ta ngày càng sâu rộng, ngày càng thực thụ hơn và bằng chứng rất thuyết phúc là trong cuộc thăm dò ý kiến thực hiện hàng năm trên qui mô lớn hơn chục năm về quan hệ của người Séc với các nhóm người sắc tộc khác thì năm nay người Việt nam chúng ta đã lên vị trí thứ hai chỉ sau người Slovakia”.

Quảng cáo

Tuy nhiên, luật pháp Cộng hòa Séc không có qui chế “công nhận” sắc tộc thiểu số và khía cạnh này được lưu ý rõ trong thông tin báo chí của Chính phủ. Đại diện trong Hội đồng không có nghĩa là một dân tộc thiểu số sẽ được thành lập mới hoặc được chính thức công nhận. Sự tồn tại của một dân tộc thiểu số là một thực tế khách quan được đảm bảo bởi Hiến chương về các quyền và tự do cơ bản và Đạo luật về quyền của các thành viên dân tộc thiểu số đối với bất kỳ nhóm cư dân nào thể hiện ý chí được coi là dân tộc thiểu số. Bất kỳ thiểu số nào đáp ứng các điều kiện của Đạo luật về quyền của thành viên dân tộc thiểu số đều có thể đăng ký đại diện trong Hội đồng.

Việc mở rộng Hội đồng các dân tộc thiểu số này đồng nghĩa với việc cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc được chính thức tham gia và đại diện trong Hội đồng. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, việc công nhận thiểu số Việt Nam ở Cộng hòa Séc gần đây có điểm khác biệt với luật pháp Slovakia, nơi có định nghĩa về việc công nhận một cộng đồng thiểu số. Tuy nhiên, luật pháp Cộng hòa Séc coi việc tồn tại của một cộng đồng thiểu số là thực tế khách quan và không có gì để công nhận thêm. Với tư cách là thành viên trong Hội đồng, một nhóm thiểu số nhất định có thể tham gia vào việc hình thành các chính sách nhà nước liên quan đến các nhóm thiểu số quốc gia.

Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam tại Séc đã có khoảng 80.000 người và được hưởng các lợi ích được quy định trong điều luật về các cộng đồng dân tộc thiểu số. Điều này cũng thể hiện mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc. Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc được công nhận vì tính cần cù, chăm chỉ và hòa nhập tốt với xã hội nơi họ sống. Họ nhận được điều kiện thuận lợi về cư trú, kinh doanh, học tập và cuộc sống hàng ngày. Việc mở rộng Hội đồng các Dân tộc Thiểu số là một bước tiến quan trọng trong việc khuyến khích đa dạng văn hóa và tôn trọng quyền của các dân tộc thiểu số, đồng thời khuyến khích sự hợp tác giữa các quốc gia và cộng đồng nhập cư trong một thế giới toàn cầu hóa ngày càng tăng.

Bài trướcBảng xếp hạng chỉ số tiến bộ xã hội năm 2022, Cộng Hoà Séc đứng thứ 23
Bài tiếp theoSự hỗn loạn của sân bay trong những ngày lễ do hoạt động quân sự gia tăng