Trang chủ Cộng đồng Thời gian thay đổi ở Châu Âu

Thời gian thay đổi ở Châu Âu

Quảng cáo

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày là khái niệm tên gọi của một hệ thống điều chỉnh đo lường và chấm công , trong đó thời gian được đưa ra bởi múi giờ liên quan không được sử dụng ở một khu vực nhất định trong một phần của năm (trong và xung quanh mùa hè ) , mà thời gian được dịch chuyển về phía trước , thường là 1  giờ . Mục đích ban đầu của việc áp dụng thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày là để tiết kiệm điện , vốn cần thiết cho việc chiếu sáng buổi tối – nhờ thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày, ánh sáng “dài hơn” vào buổi tối (nhưng bình minh lại “muộn hơn” vào buổi sáng). ). Ngược lại với giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày, giờ tiêu chuẩn thường được gọi không chính xác là “giờ mùa đông”. Giờ mùa đông thực sự , tức là sự dịch chuyển ngược lại của đồng hồ so với giờ tiêu chuẩn, ít được áp dụng hơn nhiều so với giờ mùa hè.

Tại Liên minh Châu Âu , bao gồm cả Cộng hòa Séc , thời gian bắt đầu và kết thúc của giờ mùa hè được thống nhất vào năm 1996 – giờ mùa hè bắt đầu vào đêm Chủ nhật cuối cùng của tháng 3 (lúc đó là một giờ nữa) và kết thúc vào đêm chủ nhật cuối cùng của tháng 3. Chủ nhật trong tháng 10 (ít hơn một giờ).  Việc hủy bỏ thay đổi thời gian, ban đầu theo đề xuất của Ủy ban Châu Âu dự kiến ​​​​cho năm 2019, do sự bất đồng của các quốc gia thành viên về giải pháp ưu tiên quanh năm (chỉ sử dụng múi giờ hay chỉ giờ mùa hè) vẫn chưa diễn ra.

Quảng cáo

Tháng 3 và tháng 10 thuộc về sự thay đổi của thời gian – hàng năm vào cuối những tháng này, chúng ta di chuyển đồng hồ tiến hoặc lùi 60 phút. Khi nào mùa hè năm nay sẽ bắt đầu và ngày sẽ ngắn đi một giờ?

Thời gian thay đổi 2024

Giờ mùa hè năm nay sẽ bắt đầu vào Chủ Nhật, ngày 31 tháng 3 . Đồng hồ  sẽ di chuyển về phía trước lúc 02:00  đến 03:00 , do đó, đêm từ thứ bảy đến chủ nhật sẽ ngắn hơn một giờ. Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày sẽ được áp dụng trong bảy tháng tới , tức là đến Chủ nhật cuối cùng của tháng 10 (27 tháng 10 năm 2024).

Ngoài ra, năm nay thời gian thay đổi rơi vào dịp cuối tuần lễ Phục sinh .

Tại sao chúng ta có thời gian mùa hè và thời gian mùa đông?

Lý do đưa ra thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày là để kéo dài ngày cho các hoạt động bình thường hàng ngày của con người, để không phải sử dụng ánh sáng nhân tạo và do đó tiết kiệm năng lượng. Nhưng điều này dựa trên những giả định hàng trăm năm tuổi. Các chuyên gia năng lượng hiện nay cho rằng sự thay đổi về thời gian thực tế không ảnh hưởng gì đến việc tiêu thụ điện.

Tiết kiệm thời gian ban ngày có tác động tích cực đến tâm lý và nhịp sinh học của một người, nhưng bản thân sự thay đổi thời gian lại có tác động tiêu cực. Thống kê cho thấy tai nạn giao thông luôn gia tăng ngay sau một thời gian thay đổi.

Thay đổi thời gian ở các nước khác

Theo quy định của EU , quá trình chuyển đổi diễn ra ở tất cả các múi giờ cùng một lúc, tức là vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 3 hoặc tháng 10. Ở Mỹ và Canada, giờ mùa hè bắt đầu vào Chủ nhật thứ hai của tháng 3, giờ mùa đông bắt đầu vào Chủ nhật đầu tiên của tháng 11. Nhưng một số vùng ở Canada hoàn toàn không sử dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày.

Tiết kiệm thời gian ban ngày là một vấn đề đối với các nước ôn đới. Ở vành đai nhiệt đới, độ dài ngày vào mùa hè không khác nhiều so với độ dài ngày mùa đông nên sự thay đổi thời gian là hợp lý.

Các quốc gia ở Nam bán cầu có mùa hè trong khi ở Bắc bán cầu là mùa đông, do đó thời gian mùa hè ở đó cũng có giá trị ở thời điểm đối diện trong năm so với Bắc bán cầu.

Lịch sử luân phiên thời gian

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày lần đầu tiên được áp dụng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất vào năm 1916, ngay lập tức ở một số nước châu Âu, ví dụ như ở Đức, Áo-Hungary và Anh. Sau nhiều lần thử và phiên bản, sự thay đổi thời gian chỉ được thực hiện ở các quốc gia khác nhau trong nhiều năm. Giờ mùa hè hàng năm được áp dụng ở Tiệp Khắc vào năm 1979.

Đảo ngược thời gian?

Theo kế hoạch trước đó, thời gian ở các nước thuộc Liên minh Châu Âu sẽ thay đổi lần cuối vào năm 2021. Tuy nhiên, do đại dịch coronavirus và việc các quốc gia thành viên không thể thống nhất được thời gian nào sẽ được áp dụng vĩnh viễn nên vấn đề này đã bị hoãn vô thời hạn.

Vào tháng 9 năm 2021, chính phủ Séc đã thông qua một quy định theo đó thời gian mùa hè và mùa đông sẽ tiếp tục luân phiên ở Cộng hòa Séc trong 5 năm tới.

Nguồn : novinky.cz

Bài trướcGlaz Bridge – Thiết kế nghệ thuật tang lễ đương đại
Bài tiếp theoBệnh viện Bulovka, Séc phá thai nhầm cho một phụ nữ ngoại quốc gây hậu quả thương tâm