Trang chủ Giải trí Sức khỏe Khi nào là thời điềm tốt cho bé đi nhà trẻ? Những...

Khi nào là thời điềm tốt cho bé đi nhà trẻ? Những kinh nghiệm cho con đi học mẫu giáo

Quảng cáo

Nên cho con đi nhà trẻ vào lúc nào là nỗi băn khoăn của không ít bậc phụ huynh. Bởi nếu cho con đi nhà trẻ sớm quá thì lo ngại bé bị ốm, bị sốc tâm lý… còn bé tới nhà trẻ trễ quá thì lại lo ngại không tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

Vậy thì chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ như thế nào? Có nên cho bé đi học sớm?  Làm thế nào để trẻ thích đi nhà trẻ? Ba mẹ đọc bài viết sau để chuẩn bị tốt nhất cho con yêu nhé!

Quảng cáo

Theo các chuyên gia tâm lý, chưa có một độ tuổi thống nhất thích hợp cho bé đi nhà trẻ; điều này phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình, nhận biết của trẻ và khả năng hòa nhập của trẻ.

Giai đoạn thích hợp để trẻ đến lớp

Đi nhà trẻ là một bước ngoặt lớn, đánh dấu bé rời khỏi vòng tay của gia đình để bước ra ngoài xã hội. Trẻ đi học quá sớm hoặc quá muộn đều không có lợi cho sự phát triển chung của trẻ.

Theo các chuyên gia tâm lý, từ 1- 3 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu phát triển mạnh về các giác quan và nhận thức, vì vậy từ 1 tuổi trở lên là thời điểm thích hợp gửi bé đến nhà trẻ, lúc này bé đã nói chuyện rõ ràng và bắt đầu có nhu cầu kết bạn.

Tuy nhiên, kinh nghiệm thực tế cho thấy, trẻ từ 16 – 24 tháng là thời điểm thích hợp nhất để đi lớp. Lứa tuổi đó các bé đã cứng cáp, ăn uống sinh hoạt tốt, có khả năng thích nghi với môi trường mới tốt, ham thích học hỏi và vui chơi. Còn nếu để 3 tuổi mới đi lớp thì khi đó bé đã có thể có tư tưởng và hành động “chống đối” việc đi lớp khi phải thay đổi môi trường mới, cũng như việc tiếp nhận các thông tin bên ngoài sẽ khó khăn hơn.

Trong nhiều trường hợp, nếu cho trẻ đi học quá sớm, trẻ càng kém thích nghi, không sớm hòa nhập với môi trường mới như ba mẹ vẫn nghĩ. Bé còn quá nhỏ cần được ba mẹ chăm sóc nhiều hơn. 

Không có một độ tuổi thống nhất thích hợp cho bé đi nhà trẻ; điều này phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình, nhận biết của trẻ và khả năng hòa nhập của trẻ.

Trước khi khi đưa trẻ tới lớp, để tránh những bệnh vặt trẻ có thể mắc phải thì phụ huynh cần phải cho trẻ tiêm phòng đầy đủ. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần phải rèn giờ ngủ, rèn trẻ tự múc ăn, rèn cầm thìa, giải thích cho bé vì sao nên đi nhà trẻ, nếu cần có thể cho trẻ đến nhà trẻ chơi trước hay đi nửa buổi cho trẻ làm quen.

Kinh nghiệm khi cho con đi nhà trẻ:

  • làm quen với nếp sinh hoạt: trước khi đi vài tuần mẹ hãy điều chỉnh nếp sinh hoạt cho con theo ở lớp giúp con làm quen và thích nghi 
  • chuẩn bị tâm lý cho con: hãy nói chuyện trước với con, mô tả những hoạt động ở lớp đang chờ con, con sẽ được tiếp xúc với ai
  • cho con xem video về lớp học để con dễ hình dung
  • những ngày đầu hãy cùng con làm quen với môi trường mới để bé an tâm khám phá
  • hãy đón con sớm hơn so với các bạn để con không có cảm giác bị bỏ lại
  • mẹ cần ghi chú những lưu ý cần thiết về đặc điểm riêng của bé như: bé bị dị ứng với thức ăn gì… 
  • khi bé đi học về hãy dành thời gian cho con, thủ thỉ nói chuyện để củng cố mối liên kết giữa mẹ và con, giúp bé trấn an 

Nếu bạn quan tâm đến giáo dục ở Cộng hòa Séc hay cần giúp đỡ, hãy theo dõi trang Trung tâm giáo dục Séc – Việt hoặc liên hệ tới số: 777 686 789. Tại đây bạn có thể mua sách dành cho bé, sách nuôi dạy trẻ và nhiều thể loại khác.

Bài trướcCộng đồng người Việt khởi động mùa golf 2022
Bài tiếp theoCác phương pháp đơn giản giúp con thông minh và tự lập khi còn nhỏ