Trang chủ Giải trí Sức khỏe Khám phá không gian ẩn dấu của Ngôi nhà khiêu vũ Frank...

Khám phá không gian ẩn dấu của Ngôi nhà khiêu vũ Frank Gehry

Quảng cáo

Khái niệm về ngôi nhà nhảy múa 

Nó được hình thành từ 30 năm trước đây, bây giờ mọi người có thể nhìn thấy bên trong các không gian của nó gần như không giống như trước đây của Dancing House. Nó mang tính biểu tượng của Prague, bao gồm các cơ sở kỹ thuật, một điểm mới chính là sân trong. Không chỉ thế nó còn tượng trưng cho những ý tưởng độc đáo của 30 năm trước, là ý tưởng đầu tiên của Václav Havel khi xây dựng một ngôi nhà văn hóa ở góc Jiráskovo náměstí để phục vụ công chúng. 

Thiết kế đầu tiên của kiến trúc sư người Croatia gốc Séc Vlado Milunić được thực hiện vào năm 1990. Kiến trúc sư người Mỹ gốc Canada Frank Gehry, là người liên quan chặt chẽ nhất với dự án.

Quảng cáo

Du khách có thể khám phá Nhà khiêu vũ (Tančící dům) cho đến ngày 31 tháng 8 năm 2020, hàng ngày từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Nó được bao gồm một vé đến triển lãm nghệ thuật thủy tinh hiện tại của Bořek ípek.

Ngoài phòng trưng bày thường mở, nhà hàng và quán bar với tầm nhìn ra Lâu đài Prague, du khách có thể nhìn vào hệ thống điều hòa không khí, hệ thống sưởi ấm và cơ sở hạ tầng khác.

Các tour du lịch có tổng cộng tám phần và bắt đầu ở tầng ngầm thứ hai, nơi có phòng máy và phía trên mái nhà. Mọi người cũng sẽ có thể nhìn vào các phòng khách sạn, và chúng tôi cũng đang mở một sân thượng mới với một cái nhìn khác lạ về “Lâu đài Prague” và một cái nhìn ra sân trong của căn hộ nơi cựu Tổng thống Václav Havel sống trong nhiều năm, ông Robert Robert Vůjtek, giám đốc của Galerie Tančící dům, cho biết.

Václav Havel là công cụ tạo ra tòa nhà. Ông nảy ra ý tưởng xây dựng một ngôi nhà ở góc Jiráskovo náměstí và Rašínovo nábřeží ngay cả trước Cách mạng Nhung.

Lô đất nơi Nhà nhảy được xây dựng đã trống rỗng kể từ ngày 14 tháng 2 năm 1945. Máy bay ném bom của Mỹ đã mắc một lỗi điều hướng và nhầm lẫn Prague với Dresden. Một phi đội gồm 40 pháo đài bay B-17 đã thả khoảng 152 tấn bom xuống khu dân cư. Một tòa nhà theo phong cách tân Baroque đã đứng trên góc của Jiráskovo náměstí và Rašínovo nábřeží.

Havel là một chủ sở hữu của lô đất trống, và anh ta muốn tạo ra một cột mốc quan trọng. Gia đình Havel từ lâu đã tham gia vào bất động sản. Ông nội của Havel, Vácslav Havel, đã xây dựng Palác Lucerna trên Quảng trường Wenceslas. Con trai của Vácslav sườn (và cha của tổng thống) Václav M. Havel đã phát triển khu dân cư Barrandov của Prague, bao gồm cả sân thượng Barrandov, giờ không may bị hủy hoại.

Trong khi Václav Havel vẫn là một nhà văn đã bất đồng chính kiến vào những năm 1980, ông đã thảo luận về ý tưởng của mình với kiến trúc sư Vlado Milunič. Havel muốn tạo ra một thư viện, quán cà phê và nhà hát, nhưng không thể tìm thấy các nhà đầu tư. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến những kế hoạch cụ thể đầu tiên vào năm 1990, sau khi Havel trở thành tổng thống Tiệp Khắc.

Havel muốn đưa Prague trở lại nền văn hóa châu Âu. Havel đã thúc đẩy ý tưởng không chỉ các buổi hòa nhạc lớn như Rolling Stones, mà cả các nhà văn của các lễ hội và các hội nghị quốc tế. Ngôi nhà nhảy múa sẽ là ví dụ quan trọng đầu tiên của kiến trúc hiện đại trong kỷ nguyên mới.

Tài trợ cho dự án đến từ công ty bảo hiểm Hà Lan Nationale-Nederlanden, công ty đã giới thiệu kiến trúc sư Gehry cho dự án. Ý tưởng về một thư viện và nhà hát đã được bỏ qua để ủng hộ các văn phòng. Tên chính thức đầu tiên là Tòa nhà Nationale-Nederlanden. Nội thất được thiết kế một phần bởi kiến trúc sư người Anh gốc Séc Eva Jiřičná.

                                                 Site of the Dancing House in 1990

Theo kế hoạch ban đầu từ năm 1990, các kiến trúc sư Gehry và Milunič đã thiết kế lại tòa nhà vào năm 1992, và việc xây dựng bắt đầu vào năm 1994. Nó đã chính thức khai trương vào ngày 20 tháng 6 năm 1996.

Gehry ưa thích cái tên Fred và Ginger, theo tên của cặp đôi trong phim Hollywood Fred Astaire và Ginger Rogers. Tuy nhiên, cái tên này đã bắt kịp và Tančící dům, hay Dancing House, đã trở thành tên chung. Tòa nhà được cho là giống với một cặp đôi nhảy múa, với một phần được bao bọc bằng kính trông giống như một nữ vũ công trong bộ váy, và phần thi cụ thể là đối tác nam. Tác phẩm điêu khắc kim loại lớn trên đỉnh tòa nhà được gọi là Medusa.

Một phần của khái niệm là có một phần âm dương, một phần động và một phần tĩnh. Điều này cũng có nghĩa là một phần tượng trưng cho sự chuyển đổi từ chủ nghĩa cộng sản sang một xã hội tự do.

                                   Dancing House under construction in 1995

Không có gì giống như thiết kế hiện đại đã từng được xây dựng trong thành phố, và vào thời điểm đó, có một suy nghĩ phổ biến rằng tòa nhà mới phải theo phong cách giống như phần còn lại của đường phố, có Art Nouveau, tân cổ điển và khác sớm ảnh hưởng thế kỷ 20.

Sau khi thiết lập và cuối năm 1996, nó là một phần của sự nghiệp trong thời gian. Nó chỉ có một phần trong những món đồ của Prague và thu

                                             Infrastructure of the Dancing House

Kể từ năm 2013, tòa nhà đã được sở hữu bởi Pražská spáva nemovitostí (PSN), người đã tìm cách thực hiện một số tầm nhìn ban đầu của Havel, bằng cách làm cho tòa nhà cởi mở hơn với công chúng.

Năm 2016, nhân kỷ niệm 20 năm hoàn thành tòa nhà, phòng trưng bày nghệ thuật đã trải qua một số thay đổi về khái niệm và tên của nó. Nó được đổi tên từ Art Salon S thành Dancing House Gallery (Galerie Tančící dům). Không gian cũng được dành riêng cho triển lãm của các nghệ sĩ và chủ đề quan trọng của Séc, thay vì nghệ thuật đương đại từ các nghệ sĩ trẻ.

Một khách sạn bốn sao được mở tại Dancing House vào tháng 9 năm 2016 trên các tầng trước đây đã được sử dụng như một phần của phòng trưng bày nghệ thuật và cho các văn phòng. Bộ sưu tập hiện chiếm một phần của cấp nhập cảnh và cấp thấp hơn.

Tầng thứ bảy của tòa nhà có nhà hàng Fred và Ginger, được giám sát bởi đầu bếp người Séc Ondřej Slanina. Một quán cà phê mới đã mở ở tầng trệt

iráskovo náměstí, bên cạnh Nhà khiêu vũ, hiện đang được rào lại. Một trong những lý do là cỏ ở đó đã bị phá hủy hoàn toàn do khách du lịch tạo dáng chụp ảnh ảo ảnh quang học.

Nếu ai đó đứng ở một vị trí nhất định và giơ chân lên, có vẻ như họ đang đá Nhà khiêu vũ trong vòng eo hẹp của một nửa thủy tinh, nữ vũ công. Ý tưởng này tương tự như những người thực hiện những bức ảnh trong đó có vẻ như họ đang giương cao Tháp nghiêng Pisa.

Một bãi cỏ mới, mạnh mẽ hơn có thể chứa lưu lượng lớn sẽ được tạo ra và một đài phun nước lịch sử sẽ được sửa chữa. Việc cải tạo đang trong giai đoạn lập kế hoạch.

Để biết thêm thông tin về các tour du lịch, hãy truy cập trang web của Dancing House Gallery

Người dịch: NgocLe Nguyen 

Nguồn: New expats.cz 

Bài trướcLàm thế nào để làm ít việc nhưng hiệu quả cao
Bài tiếp theoGiải CLB Golf Nam Định lần đầu tiên mở rộng