Trang chủ Cộng đồng Khám phá hai ngày lễ đặc sắc của người Séc: Ngày kỷ...

Khám phá hai ngày lễ đặc sắc của người Séc: Ngày kỷ niệm Cyril và Metoděje và Ngày Jan Hus

Quảng cáo

Người Séc là một dân tộc có nền văn hóa lâu đời và đa dạng. Trong đó, có những ngày lễ quan trọng được tổ chức hàng năm với nhiều hoạt động và sự kiện đặc sắc. Năm nay, cả hai ngày này đều rơi vào giữa tuần. Nhiều người Séc sẽ sử dụng kỳ nghỉ của họ trong một ngày cuối tuần dài hoặc cả tuần nghỉ.

Ngày kỷ niệm Cyril và Metoděje được tổ chức vào ngày 5 tháng 7 hàng năm, để tưởng nhớ đến hai nhà truyền giáo người Byzantine, Cyril và Metoděje, đã đến đây vào đầu thế kỷ thứ 9 và đem lại cho người Séc văn hóa Kitô giáo và chữ viết. Hai anh em này được tôn vinh như là các thánh bảo trợ của các dân tộc Slav, và ngày này là một ngày nghỉ lễ quốc gia tại Cộng hòa Séc và một số quốc gia Slav khác. Trong ngày này, các buổi lễ cầu nguyện và diễu hành truyền thống được tổ chức, và người dân Séc thường mặc trang phục truyền thống và tình nguyện tham gia vào các hoạt động này.

Quảng cáo
Nhà nguyện Thánh Cyril và Methodius ở Radhošťa

Ngày Jan Hus được tổ chức vào ngày 6 tháng 7 hàng năm, để tưởng nhớ đến Jan Hus, một nhà thần học, triết gia và giảng viên người Séc đã chỉ trích những điều không đúng trong Giáo hội Công giáo và đòi hỏi sự cải cách. Những quan điểm của ông bị coi là kết tội và ông bị thiêu sống ở biên giới. Cái chết của ông đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ với Giáo hội Công giáo và sau đó dẫn đến sự ra đời của phong trào Husit, một phong trào tôn giáo và chính trị quan trọng tại các địa phương Séc. Trong ngày này, các hoạt động văn hóa và xã hội khác như buổi hòa nhạc, triển lãm và diễn văn được tổ chức, và người dân Séc thường mặc trang phục truyền thống và tình nguyện tham gia vào các hoạt động đó.

Tượng đài dành riêng cho Jan Hus tại Quảng trường Phố cổ của Praha

Luật về giờ bán hàng và thời điểm phải đóng cửa hàng

Tại Séc , Luật về thời gian bán hàng trong bán lẻ và bán buôn có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10 năm 2016 . Nó bắt buộc các cửa hàng trên 200 mét vuông phải đóng cửa trong một số ngày lễ nhất định. Cơ quan Thanh tra Thương mại Séc giám sát việc tuân thủ luật pháp và phạt tiền nếu không tuân thủ. Cả 2 ngày lễ đều không áp dụng luật về giờ bán hàng.

Với sự đa dạng và phong phú trong văn hóa, lịch sử và những ngày lễ đặc sắc, Cộng hòa Séc là một điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích khám phá và trải nghiệm văn hóa. Ngày kỷ niệm Cyril và Metoděje và Ngày Jan Hus là những ngày lễ quan trọng nhất của người Séc, mang đến cho du khách và người dân cơ hội để khám phá và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa đặc trưng của đất nước này.

Bài trướcSự hỗn loạn của sân bay trong những ngày lễ do hoạt động quân sự gia tăng
Bài tiếp theoBất ngờ trước số lượng người nước ngoài xin định cư tại Cộng Hoà Séc