Trang chủ Cộng đồng Hợp Ca Quê Hương – Dàn hợp xướng Việt trên đất Pháp

Hợp Ca Quê Hương – Dàn hợp xướng Việt trên đất Pháp

Quảng cáo

Dàn hợp xướng nghiệp dư Hợp ca Quê Hương hay còn gọi là Dàn hợp xướng Quê hương được thành lập bởi trí thức và giới trẻ Việt Nam tại Pháp vào tháng 4 năm 2009. “Tổ quốc gọi tên mình”, “Đường chúng ta đi”, “Giai điệu Tổ quốc”, “Đất nước tình yêu” hay “Mùa xuân đầu tiên” chỉ là một vài trong số những bài hát Việt Nam mà nhóm Hợp ca Quê hương lựa chọn trình diễn tại các sự kiện lễ tân ngoại giao hay hoạt động cộng đồng.

Từ khi thành lập đến nay, nhóm duy trì được bởi những con người Việt Nam xa xứ không chỉ yêu âm nhạc, mà còn yêu quê hương. Có lẽ chính sự tự hào dân tộc ấy, mà các thành viên của nhóm Hợp ca Quê hương chỉ lựa chọn duy nhất các bài hát Việt Nam để mang đi giới thiệu tới cộng đồng kiều bào và bạn bè quốc tế tại Pháp.

Quảng cáo

Hát hợp xướng là một truyền thống độc đáo được cộng đồng người Việt ở Pháp vun đắp như một cách thể hiện tình cảm với đất nước và góp phần giới thiệu âm nhạc, văn hóa Việt Nam tới khán giả Pháp và quốc tế. Dàn hợp xướng là một ví dụ điển hình về trao đổi đa văn hóa và góp phần củng cố tình hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp và hơn thế nữa.

Bà Nguyễn Ngân Hà – người sáng lập và nhạc trưởng tâm huyết với tình yêu quê hương đất nước của người con xa xứ

“Nhạc trưởng” Ngân Hà trong một buổi sinh hoạt của nhóm Hợp ca Quê hương.

Kể từ khi thành lập và được chỉ đạo bởi bà Nguyễn Ngân Hà, 70 tuổi – một trong những người sáng lập nhóm Hợp ca Quê hương. Bà Ngân Hà là người Việt, sinh ra ở Pháp. Bố mẹ bà đều là Việt kiều tích cực tham gia phong trào yêu nước từ khi còn là sinh viên tại Pháp. Đến năm 2 tuổi, bà Hà được đưa về Việt Nam sinh sống và học tập, năm 12 tuổi lại được đón trở lại Pháp. Có lẽ, thời điểm học tập tại Việt Nam chính là lúc khởi đầu tình yêu âm nhạc của bà. Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, bà Ngân Hà còn tạo điều kiện để nhóm Hợp ca Quê hương đi xa hơn, xuất hiện ở các sự kiện lớn như tiệc lễ tân tiếp đón nguyên thủ quốc gia hay hoạt động giao lưu, kỷ niệm của chính quyền các thành phố tổ chức. Đây cũng là điều khiến các thành viên của Hợp ca Quê hương có thêm tự hào và động lực để tiếp tục gắn bó và thúc đẩy dàn hợp ca phát triển hơn nữa.

Những giai điệu có lúc lên cao, lại có lúc xuống thấp, cũng giống như cuộc sống của bất kỳ ai nơi xứ người, có lúc lên bổng, khi xuống trầm. Hợp ca Quê hương cũng là nơi giúp nhiều người cân bằng cảm xúc trong cuộc sống xa quê của mình. Nhóm dù có người chuyên nghiệp, có người không, có người thảnh thơi, cũng có người nhiều mối lo trong cuộc sống, nhưng đến với dàn hợp ca, họ có chung một tình yêu lớn mang tên gọi là “Quê hương”.

Nhóm Hợp ca Quê hương vinh dự được trình diễn trong buổi gặp mặt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ngày 27/3/2018
Nhóm Hợp ca Quê hương cùng dàn nhạc giao hưởng Nhạc viện Rouen đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ngày 31/3/2019 tại trụ sở UNESCO ở Paris.
Tiết mục trình diễn của nhóm Hợp ca Quê hương phục vụ bà con kiều bào nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc Quý Mão 2023. 
Bài trướcLàm thế nào để nhận được học bổng du học tại Séc
Bài tiếp theoNgười đàn ông gốc Việt bị Hải quan bắt giữ tại chợ SaPa, Séc