Trang chủ Cộng đồng Hội nghị thượng đỉnh Trung và Đông Âu 2023 về tập trung...

Hội nghị thượng đỉnh Trung và Đông Âu 2023 về tập trung vào sàng lọc, liên kết với chăm sóc và điều trị Viêm gan C, HIV và các bệnh nhiễm trùng khác.

Quảng cáo

Hội nghị thượng đỉnh Trung và Đông Âu 2023 ( viết tắt CEES 2023 ), do Hiệp hội Podané ruce tổ chức, sẽ tập trung vào chẩn đoán sớm, chăm sóc và điều trị viêm gan siêu vi C (HCV), HIV và các bệnh truyền nhiễm khác, đặc biệt là ở những người sử dụng ma túy. Given Hands đã cam kết lâu dài về công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS và viêm gan C. Hằng năm, khoảng 11.000 bệnh nhân tiềm năng có nguy cơ lây nhiễm cao đến trung tâm của chúng tôi. Qua sàng lọc, chúng tôi phát hiện có tới vài trăm trường hợp bệnh nhân dương tính với viêm gan siêu vi C kèm theo triệu chứng vàng da. Bệnh này là một mối nguy hiểm chết người và thường không được phát hiện trong nhiều năm. Đó là lý do tại sao chúng tôi gọi nó là dịch bệnh thầm lặng. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định tập trung vào chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng tại Phòng khám Podané ruce trong mạng lưới dịch vụ y tế mới nổi của chúng tôi. Giám đốc Hiệp hội Podané ruce, Jindřich Vobořil, cho biết: “Đó là lý do tại sao chúng tôi cũng đang liên lạc với cổng internet MediMedi về khả năng mở rộng xét nghiệm sàng lọc nhanh như vậy sang các dịch vụ xã hội và y tế khác.”

Hội nghị thượng đỉnh Trung và Đông Âu 2023 ( viết tắt CEES 2023 )

Hội nghị CEES nhằm truyền bá thực hành tốt và chuyển giao kinh nghiệm giữa các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dịch vụ xã hội và y tế công cộng. Tỷ lệ mắc bệnh cao trong lĩnh vực sức khỏe thể chất là một phần của nhiều yếu tố gây tổn hại đến chất lượng cuộc sống của người sử dụng chất gây nghiện và những người khác đang đối mặt với nhiều vấn đề xã hội, kinh tế và sức khỏe tâm thần cùng với khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn lực xã hội và dịch vụ y tế. Tuy nhiên, việc giải quyết các vấn đề này rất phức tạp do sự kỳ thị và phân biệt đối xử ở cấp độ hệ thống. Để nâng cao sức khỏe cho người sử dụng chất gây nghiện, cần sự hỗ trợ và giúp đỡ từ các dịch vụ y tế và xã hội. Đồng thời, việc nâng cao sức khỏe của người nghiện cũng có lợi ích kinh tế đáng kể cho toàn xã hội. Hiệp hội cố gắng thiết lập một mô hình chăm sóc người nghiện trong sự hợp tác lẫn nhau của các dịch vụ y tế và xã hội với sự tham gia và giúp đỡ của họ và các đồng nghiệp – đồng nghiệp của họ. Giám đốc nghiên cứu và đổi mới tại tài liệu của Công ty Podané ruce, Viktor Mavrčík, cho biết: “Hội nghị của chúng tôi tạo cơ hội chia sẻ thực hành tốt giữa các chuyên gia từ các ngành nghề khác nhau và những người bị nghiện lâu năm tham gia vào quá trình chăm sóc sức khỏe.”

Quảng cáo
Giám đốc Hiệp hội Podané ruce Jindřich Vobořil đã có những chia sẻ về hội nghị

Ngày đầu tiên của hội nghị, quan khách sẽ được lắng nghe các bài giảng từ các chuyên gia hàng đầu của Séc và nước ngoài trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm. Đây bao gồm giám đốc nghiên cứu và giáo dục tại Công ty Podané ruce, Viktor Mravčík, giám đốc Hiệp hội Podané ruce Jindřich Vobořil, trưởng phòng khám Nội khoa thuộc Khoa Y số 1 của Đại học Charles và Bệnh viện Quân đội Trung ương, giáo sư Petr Urbanek, Tiến sĩ Soňa Franková từ Viện Y học Lâm sàng và Thực nghiệm và Phó Giám đốc VZP CR về Chăm sóc Sức khỏe Dr. Jan Bodnar. Ngoài ra, các chuyên gia nước ngoài như Giám đốc điều hành của Hiệp hội giảm thiểu tác hại Á-Âu Ganna Dovbahk, điều phối viên của NGO Free Clinic Tessa Windelickx, Ligia Parodi từ EuroNPUD và những người khác cũng sẽ tham gia hội nghị. “Điều quan trọng đối với tôi là nêu bật vai trò của các dịch vụ tiếp cận cộng đồng và giảm thiểu tác hại như là tiền tuyến và điểm khởi đầu cho bất kỳ hoạt động sàng lọc, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ nào đối với HCV, HIV hoặc lao – đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng khi những người dễ bị tổn thương trở nên dễ bị tổn thương hơn”, Giám đốc điều hành Hiệp hội giảm tác hại châu Á Ganna Dovbakh chia sẻ.

Ngoài các chuyên gia y tế, các đại diện của các nhóm bị ảnh hưởng bởi chủ đề và làm việc với người sử dụng ma túy cũng đã có cơ hội phát biểu tại hội nghị. Zuzana Nott, một thành viên của Liên minh những người có kinh nghiệm nghiện mới thành lập, sẽ đại diện cho các vấn đề chính sách về ma túy và đề xuất loại bỏ những người sử dụng ma túy khỏi hệ thống chăm sóc người nghiện. “Tôi hài lòng rằng những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chủ đề này cũng được mời tham dự hội nghị. Tiếng nói của chúng tôi đang được lắng nghe không chỉ ở châu Âu mà còn ở Cộng hòa Séc,” cô cho biết.

Ngày thứ hai, một chương trình đồng hành đang chờ đợi tại Praha, bao gồm một số hoạt động như thăm các chương trình điều trị VHC tại IKEM và Remedis, dự án BOOST, cuộc họp làm việc của Trung tâm Liên hệ SANANIM cho người sử dụng ma túy, hoặc tham quan Praha theo góc nhìn của những người vô gia cư từ Pragulice.

GS. Petr Urbanek, Trưởng phòng khám Nội của Khoa Y số 1 của Đại học Charles và Bệnh viện Trung ương Quân đội, là một trong số các giảng viên tại hội nghị. Ông cho biết, điều trị nhiễm HCV là một tiến bộ lớn nhất của y học trong 10 năm qua, nhưng để kiểm soát lây nhiễm trên phạm vi toàn cầu, cần thực hiện nhiều chương trình loại trừ, đặc biệt là trong nhóm dân số có nguy cơ cao. Ông nhấn mạnh rằng hội nghị này là một bước quan trọng để đạt được mục tiêu đó.

Hội nghị được công nhận là một phần của giáo dục liên tục với mười tín chỉ (ID 111344) và sẽ được phiên dịch đồng thời sang tiếng Séc và tiếng Anh. Để đạt được thành công trong việc kiểm soát bệnh truyền nhiễm, chúng ta cần tập trung vào phòng ngừa và chăm sóc toàn diện. Tuy nhiên, trong lĩnh vực y tế công cộng và chính sách thuốc, còn nhiều rào cản phức tạp, bao gồm thái độ và niềm tin của các chuyên gia và bệnh nhân. Đó là lời của Tiến sĩ Milan Zlámal, Giám đốc trung tâm HIV của Bệnh viện Quân đội Trung ương và thành viên của hiệp hội y học truyền nhiễm ČLS JEP, người đã phải đối mặt với việc điều trị HIV trong một thời gian dài.

Zdravotnický deník là đối tác truyền thông chính thức của hội nghị CEES 2023. Các đối tác khác bao gồm Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm, Hiệp hội gan mật Séc, Klinika Podané ruce, Hiệp hội các bệnh gây nghiện, Healgen, MediMedi, Correlation European Harm Reduction Network, SANANIM, Trung tâm sàng lọc quốc gia và Viện nghiên cứu Thông tin và Thống kê Y tế Cộng hòa Séc. Các sản phẩm sức khoẻ được trưng bày và làm quà tặng được tài trợ bởi Công ty MedimediCông ty Vivide Therapy s.r.o. (*)

(*) Hiện Công ty Medimedi và Công ty Vivide Therapy s.r.o. được điều hành bởi Giám Đốc Nguyễn Mạnh Tùng

Bài trướcĐại Hội đồng hương Thái Bình lần thứ lll tại Cộng Hoà Séc. 
Bài tiếp theoCUỘC HÀNH TRÌNH VÒNG QUANH THẾ GIỚI ĐẦY NHỮNG VIỆC TỐT CỦA Filip Ouroda