Trang chủ Đời sống Hít phải khói từ cháy rừng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến...

Hít phải khói từ cháy rừng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe!

Quảng cáo

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hít phải khói từ các đám cháy rừng sẽ nâng cao tỷ lệ đột quỵ, đau tim, ngưng tim cao hơn so với thông thường. Đồng thời làm tăng nguy cơ nhập viện do hen và các vấn đề liên quan đến hô hấp cao hơn, làm suy yếu hệ miễn dịch.

Trong những ngày gần đây tình trạng cháy rừng ngày càng gia tăng tại nhiều nơi, đặc biệt là châu Âu. Chính điều này đã khiến cho tình trạng khói lan rộng trên diện rộng. 

Quảng cáo

Trong khói cháy rừng có lẫn các loại khí, hoá chất, cùng nhiều chất độc hại, bụi mịn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao với sức khỏe con người. Khói cháy còn độc hơn cả không khí ô nhiễm, chúng có khả năng lưu lại trong nhiều tuần, di chuyển xa tới hàng nghìn km.

Giám đốc Trung tâm Y tế và Môi trường thuộc Đại học California ở Davis, Kent Pinkerton cho biết: vấn đề cháy rừng không chỉ thiêu trụi cây cỏ, mà còn phá hủy hoàn toàn xe cộ và nhà cửa, thành phố. Khói cháy rừng có chứa đất, vật liệu sinh học, kim loại, nhựa, cùng các vật liệu tổng hợp khác.

Chuyên gia Pinkerton cũng cho biết trong những thí nghiệm của mình cho thấy một lượng khói cháy rừng có thể gây ra tình trạng viêm, làm tổn thương mô hơn cả ô nhiễm môi trường. Nếu hít phải khói từ cháy rừng sẽ khiến cho tỷ lệ đau tim, đột quỵ và ngưng tim cao, phải nhập viện đối với các vấn đề hô hấp, hen suyễn. đồng thời làm suy yếu hệ miễn dịch của mỗi người.

Phụ nữ đang mang thai nếu như tiếp xúc với khói cháy rừng sẽ gây ra tình trạng sảy thai, sinh non. Hơn nữa cháy rừng còn gây ra tình trạng bị kích ứng mắt, mẩn ngứa da, cùng nhiều vấn đề da liễu khác.

Các nghiên cứu được thực hiện trên các nhân viên cứu hỏa cũng cho thấy việc tiếp xúc nhiều với cháy rừng còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Hiện chưa xác minh được rõ nguy cơ mắc ung thư đối với những người bình thường khi tiếp xúc với cháy rừng.

Trước đó, nghiên cứu của các nhà khoa học Canada được đăng trên tạp chí The Lancet Planetary Health vào tháng 5 cho thấy những người sống trong những khu vực trong vòng bán kính 50km từ nơi xảy ra cháy rừng trong thập kỷ có nguy cơ bị mắc bệnh ung thư cao hơn 4,9%, u não hơn 10% so với người bình thường khác.

Thời gian qua chúng ta đã chứng kiến tình trạng cháy rừng xảy ra thường xuyên, đồng nghĩa với việc cả thế giới đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ. Chuyên gia Keith Bein đến từ Trung tâm Y tế và Môi trường của Đại học California ở Davis nhấn mạnh mỗi mùa hè con người phải tiếp xúc quá nhiều với khói cháy rừng, tăng khả năng mắc các bệnh khác nhưng lại chưa đưa ra được dự đoán chính xác bởi không biết được sẽ có cụ thể bao nhiêu đám cháy rừng, thời gian xảy ra cũng như các chất trong khói,… 

Hiện nay, các nghiên cứu đều tập trung vào các tác động lâu dài của bụi mịn trong khói với nguồn nước, mùa màng, gia súc, cũng như ảnh hưởng của cháy rừng đối với sự phát triển thần kinh ở trẻ. Liệu rằng cháy rừng có làm tăng tác động tiêu cực đến các vấn đề thời tiết nóng cực đoan hay không?

Để giúp giảm thiểu những tác hại của khói cháy rừng đối với sức khỏe, Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ đã thực hiện triển khai các khóa học trực tuyến về cách thức giảm thiểu nguy cơ hít phải khói khi ở ngoài trời và trong nhà.

Theo vietnamplus

Bài trướcDở khóc dở cười với hình ảnh những chú lợn được bôi kem chống nắng tại Châu Âu!
Bài tiếp theoNguy cơ sinh non cao đối với thai phụ bị nhiễm SARS-CoV-2 trong 3 tháng cuối