Trang chủ Giải trí Sức khỏe Gieo ước mơ, xây hy vọng cho các bé tại trường mầm...

Gieo ước mơ, xây hy vọng cho các bé tại trường mầm non Nghĩa Tâm, Yên Bái

Quảng cáo

Dự án xây trường tại Yên Bái là một trong những dự án lớn được Trung tâm giáo dục Séc – Việt ấp ủ trong suốt thời gian qua và và đang bước vào giai đoạn thực hiện. Mới đây, đại diện dự án đã có chuyến thăm và làm việc với cán bộ, giáo viên tại điểm trường mầm non Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái nhằm bắt đầu cho kế hoạch xây trường sắp tới.

Hình ảnh các em nhỏ khi đang học trong ngôi trường dưới hầm

Những thiếu thốn của trẻ em nghèo xã Nghĩa Tâm, huyện Văn chấn, Yên Bái 

Nằm ở vùng núi xa xôi ở phía nam của tỉnh Yên Bái quanh năm mây mù bao phủ, sương giá che chắn cả con đường mòn xuống núi. Không có nhiều niềm vui, hội hè như trẻ em miền xuôi, các bé ở trường mầm non Nghĩa Tâm chỉ có một mong ước là có một ngôi trường để học tập thay vì phải học ở “gầm sàn” của nhà dân. 

Quảng cáo

Có thể thấy, trẻ em ngày nay các bé đều được chăm lo chu đáo về mọi mặt nhằm phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, nhưng đâu đó trên các bản làng vùng cao vẫn còn nhiều trẻ em vô cùng thiệt thòi vì phải sống trong điều kiện thiếu thốn trăm bề.

Vì lo cơm áo gạo tiền nên các em ở trường mầm non Nghĩa Tâm không được bố mẹ chăm sóc cẩn thận như các trẻ em ở thành phố. Mặc dù cuộc sống khó khăn là thế, nhưng những đôi mắt trong veo của các con luôn nở nụ cười tươi rạng rỡ, ngây thơ.

Mặc dù đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao những năm gần đây đã được cải thiện, nhưng một bữa cơm với thịt cá đầy đủ, những bộ áo ấm, một ngôi trường học tập đầy đủ là điều hết sức xa xỉ mà các em chưa hề nghĩ tới. Một bát cơm trắng với bát canh rau cũng là cả một nỗ lực đối với những người làm cha làm mẹ.

Dưới cái giá lạnh của mùa đông miền non cao, những bàn tay, bàn chân nứt nẻ, cùng với khuôn mặt nhem nhuốc tái xanh của các con khiến bất cứ ai cũng mủi lòng. Thời tiết lạnh giá là vậy nhưng các bé lại phải học ở “gầm sàn” của nhà dân, nhiều bé ngây thơ hỏi cô giáo rằng: “Tại sao con lại không được học ở lớp học mà lại phải học ở gầm sàn?” Một câu hỏi ngây thơ đầy “chân thực” của các bé nhưng lại khiến chúng ta cảm thấy đầy xót xa.

Cuộc sống quá khó khăn là thế, nhưng các bé luôn muốn được đến trường cùng bạn bè, giấc mơ của những đứa trẻ vùng cao cũng trở nên giản dị, mộc mạc hơn bao giờ hết.

Trung tâm Giáo dục Séc – Việt cùng các em học sinh trường mầm non

Điều kiện trường học thiếu thốn 

Những gì mà chúng ta có thể thấy khi đến thăm trường Nghĩa Tâm đó là một ngôi trường nhỏ, đơn sơ vỏn vẹn 3 lớp học. Các hộ dân ở đây khá đông, nhu cầu đến lớp nhiều nhưng cơ sở vật chất tại đây lại chưa đáp ứng được nhu cầu.

Chính vì thế, trường hiện chỉ nhận các bé 2 tuổi và bé từ 4-5 tuổi, các bé 3 tuổi không được đến lớp vì chưa có đủ lớp học. Hy vọng, dự án xây trường của Trung tâm giáo dục Séc – Việt sẽ giúp cho các con được đến lớp.

Trò chuyện với chúng tôi, cô Huệ – giáo viên trường mầm non Nghĩa Tâm chia sẻ: “Tại điểm trường Khe Nhao trường mầm non Nghĩa Tâm các bé rất khổ, thậm chí bữa cơm chỉ có duy nhất cơm với thịt chuột. Cha mẹ các bé vì miếng cơm manh áo mà không thể chăm lo được cho các con, vô cùng xót xa cho hoàn cảnh của các con”.

Tại điểm trường mầm non thôn Hợp Nhất, xã Nghĩa Tâm, Văn Chấn hiện có 3 lớp và 1 lớp các bé 4-5 tuổi đang phải học ở gầm sàn nhà dân. Một lớp dành cho các bé 2 tuổi có tới 20 bạn, nhưng chỉ vỏn vẹn 2 cô chăm nom. Các cô chia sẻ nhiều khi các cô giáo tại trường phải cùng hỗ trợ nhau để đảm bảo điều kiện chăm sóc tốt nhất cho các con.

Trao đổi với chúng tôi, cô hiệu trưởng bày tỏ lòng biết ơn và hy vọng dự án sớm được thực hiện để các bé có được môi trường học tập tốt hơn, để các con không còn tình trạng phải học tại gầm sàn nữa. 

Dự án xây trường đã được thực hiện nhằm hiện thực hóa ước mơ có một ngôi trường tử tế cho các con

Thấu hiểu được khó khăn của thầy và trò trường Nghĩa Tâm, cũng như nhằm giúp các bé thoát cảnh phải học dưới gầm sàn, Trung tâm giáo dục Séc – Việt đã triển khai dự án xây trường giúp các bé có một ngôi trường học tập mới.

Không chỉ với mục đích mang tới một ngôi trường học tập khang trang, thắp sáng ước mơ học tập của trẻ em vùng cao, dự án còn mang đến giá trị thiết thực, giàu tính nhân văn nhằm để kết nối cộng đồng Séc – Việt, cũng như truyền cảm hứng, tình yêu thương đến mọi người.

Hy vọng dự án ý nghĩa nhân văn này có thể nhận được ủng hộ hơn từ những tấm lòng thiện nguyện để giúp em có được một môi trường học tập tốt hơn.

Nếu bạn yêu thích và quan tâm đến dự án hãy cùng lan tỏa và ủng hộ dự án qua số tài khoản minh bạch của Trung tâm giáo dục Séc – Việt: 295754925/0300.

Bài trướcHành trình chàng trai trẻ Đào Đức Hiếu mang trà Việt vươn tầm thế giới
Bài tiếp theoNhững ấn tượng từ Lễ hội trà Lễ hội Trà Prague