Trang chủ Đời sống Giấy phép trong 30 ngày: Séc đi đầu trong việc đơn giản...

Giấy phép trong 30 ngày: Séc đi đầu trong việc đơn giản hóa quy trình xin phép xây dựng

Quảng cáo

Những thay đổi đáng kể trong quy tắc xây dựng đã và sẽ được chính thức thông qua nếu luật được ký kết. Những thay đổi này có thể giúp giảm thiểu tình trạng trì trệ trong việc xây dựng nhà ở mới.

Ở Cộng hòa Séc, luật xây dựng được biết đến với quá trình quản lý phức tạp, giống như những tác phẩm văn học của Kafka. Tuy nhiên, điều này có thể sắp sửa thay đổi đối với những người muốn xây dựng một ngôi nhà mới. Hạ viện Cộng hòa Séc đã thông qua một sửa đổi đối với luật xây dựng, giảm toàn bộ quy trình xuống còn 30 ngày trong hầu hết các trường hợp. Những người ủng hộ dự luật tin rằng điều này sẽ giúp giảm tình trạng khủng hoảng nhà ở hiện nay.

Quảng cáo

Nếu Thượng viện thông qua và tổng thống ký kết, thì luật sửa đổi sẽ có hiệu lực từ tháng 7 năm 2024 và sớm nhất là từ ngày 1 tháng 1 năm 2024 đối với một số loại công trình.

Séc, từ lâu, đã gặp phải vấn đề về thủ tục phê duyệt xây dựng, có khi kéo dài hàng năm. Khi nhận được phê duyệt, các dự án có thể đã có các yếu tố lỗi thời không thể thay đổi nhiều được. Việc xin giấy phép xây dựng thường bị các nhà phát triển và quan chức thành phố chỉ trích là nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng nhà ở của đất nước.

Giấy phép sẽ được thực hiện trong một bước duy nhất

Sửa đổi luật nhằm đơn giản hóa hệ thống xây dựng dựa trên nguyên tắc “một văn phòng, một thủ tục, một con dấu”. Qua đó, sẽ chỉ có một thủ tục cấp phép và một thủ tục kháng cáo với thời hạn cố định. Các thủ tục này sẽ được giám sát bởi chính quyền địa phương.

Để xây dựng hầu hết các tòa nhà, bao gồm cả nhà ở, mọi người cần đăng ký và chờ đợi khoảng 30 ngày để nhận được giấy phép xây dựng. Nhưng đối với các dự án lớn hơn như xây nhà máy điện hay đường cao tốc, quy trình phê duyệt sẽ rất phức tạp hơn. Trong trường hợp này, việc phê duyệt dự án có thể mất tới 120 ngày.

Luật mới sẽ cho phép các văn phòng tòa nhà xử lý quy trình tác động môi trường, giúp giảm bớt quy trình cấp phép. Điều này có nghĩa là quy trình cấp phép sẽ chỉ cần một bước duy nhất. Luật mới này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2024.

“Tôi tin rằng việc sửa đổi luật xây dựng sẽ giúp cải thiện và ổn định toàn bộ lĩnh vực này. Vì khi Luật Xây dựng hoàn thiện, nó sẽ trở thành một tiêu chuẩn pháp lý vững chắc và bền vững dành cho các nhà thiết kế, nhà xây dựng và cơ quan xây dựng.” Phó Thủ tướng phụ trách Số hóa và Phát triển Bộ trưởng Phát triển Khu vực Ivan Bartoš cho biết.

Không có cơ quan xây dựng quốc gia

Bản sửa đổi không thay đổi cơ cấu quản lý xây dựng ở các thành phố và đô thị, vì các quan chức địa phương hiểu rõ các điều kiện trong khu vực của mình và nhận thức được các vấn đề cụ thể. Theo Bartoš, các quyết định sẽ được đưa ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Các quyết định về các tòa nhà mới sẽ vẫn được đưa ra tại nơi chúng được xây dựng.

Theo thông tin từ Hạ viện Quốc hội, hiện nay có 694 chính quyền đã được xây dựng ở các đô thị. Tuy nhiên, trong tương lai số lượng chính quyền này có thể giảm đi tùy theo nhu cầu thực tế.

“Toàn bộ quy trình cấp phép xây dựng sẽ minh bạch và nhanh chóng nhờ số hóa. Không thể ở lại thế kỷ trước, khi mọi thứ được giải quyết thông qua giấy tờ và hàng đợi tại các văn phòng”, Bộ Phát triển Khu vực cho biết trên trang web của mình.

Bản sửa đổi đã được thông qua, loại bỏ kế hoạch để tạo ra một hệ thống quốc gia quản lý tòa nhà với cơ quan quản lý tối cao và các cơ quan cấp dưới trong khu vực. Điều này đã được bao gồm trong luật xây dựng năm 2021 được thông qua bởi chính quyền trước đó của Andrej Babiš.

Tổng thống Petr Fiala và đảng của ông đã từng phản đối việc thành lập Cơ quan quản lý tòa nhà tối cao, tuy nhiên, vào đầu năm 2022, họ đã đưa việc hợp lý hóa quy trình cấp phép xây dựng trở thành một phần của tuyên bố sứ mệnh của mình.

Praha, Brno và Ostrava có thể đặt ra các quy tắc riêng của từng vùng

Hạ viện đã quyết định rằng cả thành phố Pilsen và thành phố Liberec đều không được phép tự ban hành quy định xây dựng riêng của mình. Tuy nhiên, thành phố Praha, Brno và Ostrava vẫn được phép tự quy định về xây dựng trong phạm vi địa phương của họ.

Đặc biệt, các quan chức thành phố Praha tranh luận về quyền thông qua luật riêng của họ, vì thành phố có những định hướng rất cụ thể và đang phát triển kế hoạch thành phố dài hạn của riêng mình.

Hỗ trợ năng lượng xanh

Chỉ có một cơ quan được thành lập trong khuôn khổ đề xuất, đó là Cơ quan Xây dựng Giao thông và Năng lượng thuộc Bộ Giao thông vận tải. Nó sẽ chịu trách nhiệm chính cho các dự án về giao thông và năng lượng, do đó các chủ đầu tư và nhà phát triển không cần phải quan tâm đến nó.

Việc sửa đổi cũng sẽ giúp đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng và hỗ trợ các bước để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Việc cài đặt các tấm pin mặt trời hoặc xây dựng các nhà máy điện mới sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo sẽ dễ dàng hơn nhiều. Theo Bartoš, cơ sở hạ tầng xanh sẽ trở thành một phần tự nhiên của không gian công cộng.

Các thành phố cũng sẽ có cơ hội thiết lập các khu vực xanh dễ dàng hơn, chẳng hạn như công viên, cây xanh công cộng hoặc các vùng nước.

Phê duyệt hồi tố cho các cấu trúc nhỏ

Để giải quyết các trường hợp tòa nhà xây dựng bất hợp pháp, quyết định sửa đổi cũng cho phép tiến hành phê duyệt hồi tố. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho các cấu trúc nhỏ được xây dựng trong vườn hoặc sân sau và chỉ khi chúng không can thiệp vào lợi ích công cộng và phù hợp với quy hoạch không gian của đô thị hoặc các biện pháp lãnh thổ. Đồng thời, việc đồng ý của hàng xóm cũng sẽ được yêu cầu trong quá trình phê duyệt. 

Bản sửa đổi này có ý kiến ​​đóng góp từ các phòng và hiệp hội chuyên nghiệp, với tư cách là đại diện của chính quyền địa phương, những người có ý tưởng và nhận xét được đưa vào đề xuất.

NGUỒN: EXPATS.CZ

Bài trước5 công viên quốc gia phải ghé thăm tại Cộng hòa Séc
Bài tiếp theoThúc đẩy giao lưu hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, văn hóa và du lịch Việt Nam – Cộng Hoà Séc