Trang chủ Giải trí Sức khỏe Giám sát hàng nghìn người từng đến Bệnh viện Bạch Mai

Giám sát hàng nghìn người từng đến Bệnh viện Bạch Mai

Quảng cáo

Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Quảng Ninh đang cách ly, theo dõi hơn 2.700 người người từng đến Bệnh viện Bạch Mai, sau khi nơi đây trở thành ổ dịch Covid-19.

Ngày 29/3, Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An) đang cách ly 8 bệnh nhân từ Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội chuyển về. Họ điều trị nhiều bệnh, trong đó có người sức khỏe rất yếu do bị u và đái tháo đường…

Quảng cáo

Chồng bị u tuyến ức phải xạ trị tại Bạch Mai từ ngày 10/3, bà Trương Thị Tùng kể: “Bốn ngày trước, bác sĩ ở Bạch Mai thông báo chồng tôi nằm trong diện được chuyển viện để phòng Covid1-19. Về tới đây ít ngày thì diễn biến dịch tại Bạch Mai thêm nghiêm trọng nên vợ chồng tôi thêm lo lắng. Hiện tại, chúng tôi không có biểu hiện gì bất thường”.

Tối 28/3, Binh chủng Hóa học phun khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh:Giang Huy
Tối 28/3, Binh chủng Hóa học phun khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh:Giang Huy

Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã lấy mẫu phẩm của hai bệnh nhân và một người nhà từng ở cùng phòng với “bệnh nhân 86” là điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai, kết quả âm tính. Số còn lại sức khỏe ổn định nên chưa phải lấy mẫu.

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, cho biết từ ngày 12/3 tới nay có hơn 960 người Nghệ An từng đến Bạch Mai và đã trở về địa phương, trong số này có 123 trường hợp nội trú nhiều ngày. Tỉnh đang có kế hoạch lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho tất cả trường hợp nội trú.

Những người còn lại đã được cách ly tại cơ sở y tế hoặc thông báo tự cách ly tại nhà với sự giám sát chặt chẽ của chính quyền. “Khó khăn nhất bây giờ là rà soát người nhà các bệnh nhân từng qua lại bệnh viện thời gian qua. Có thể một bệnh nhân nhưng nhiều người thân, bạn bè từng tới thăm, do đó rất cần sự tự giác khai báo”, ông Chỉnh phân tích.

Hà Tĩnh có 549 người đi khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua, trong đó 90 bệnh nhân điều trị nội trú. Danh sách bệnh nhân và người đi chăm sóc được lọc riêng, giao cho chính quyền địa phương và các cơ sở y tế quản lý, giám sát. Sức khỏe họ hiện ổn định.

Chị Nguyễn Thị Mai Hương, trú thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, cho hay ngày 9/3 đã đi chăm bố là ông Nguyễn Văn Nam, 70 tuổi, điều trị nội trú tại Bạch Mai. Sau khi bệnh viện này có ca nhiễm nCoV, ngày 24/3 hai bố con chị trở về nhà ở thị trấn Cẩm Xuyên, được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà.

 Hai tuần nay, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh thăm khám sức khỏe cho một số người trở về từ Bệnh viện Bạch Mai, chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm nCoV. Ảnh: Đức Hùng
Hai tuần nay, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh thăm khám sức khỏe cho một số người trở về từ Bệnh viện Bạch Mai, chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm nCoV. Ảnh: Đức Hùng

“Tôi và bố được khám sức khỏe hàng ngày, thân nhiệt ổn định. Bố tôi bị bệnh lâu năm, hiện ăn được cháo và sữa, tình trạng đỡ hơn hôm nằm viện”, chị Hương nói và cho hay hôm qua bác sĩ ở Bạch Mai gọi điện hỏi thăm sức khỏe của chị và bố, thông báo khoa hôm bố chị nằm chưa có người nhiễm nCoV, nên tạm yên tâm.

Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị y tế có cán bộ được cử đi học tại Bệnh viện Bạch Mai phải ở lại Hà Nội; trường hợp về Hà Tĩnh phải báo cáo nhà chức trách và tự cách ly, theo dõi y tế tại nhà, không tự ý đi làm.

Quảng Ninh đang giám sát 823 người từng đến Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua. Trong đó, có 57 cán bộ y tế đến làm việc, học tập; 14 bệnh nhân chuyển từ Bạch Mai về điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn; 614 người đến khám, điều trị; 127 người đến thăm hỏi, chăm sóc bệnh nhân và 11 sinh viên.

Khoảng 100 người đang được giám sát tại bệnh viện gồm những trường hợp có triệu chứng hoặc bệnh nhân từng điều trị ở Bạch Mai được chuyển về điều trị. Số còn lại đang được cách ly tại nhà và khu cách ly tập trung.

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho biết hôm nay sẽ lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp 14 ngày qua tiếp xúc với Bệnh viện Bạch Mai.

Hải Phòng có 380 người dân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3. Sở Y tế cho biết, ngoài ra còn có 44 nhân viên y tế của các cơ sở khám chữa bệnh học tập tại bệnh viện này và một lượng nhân viên y tế của Bạch Mai về Hải Phòng làm việc. Tất cả đều đang được giám sát y tế.

Thừa Thiên Huế có 7 người đi khám ở Bạch Mai, 3 người về Huế đã được cách ly, một người đang ở Hà Tĩnh, một người đang ở Hà Nội, 2 người vào TP HCM.

Sáng 29/3, Việt Nam ghi nhận 179 ca Covid-19, trong đó có 16 bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai.

Bài trướcHai tuần thay đổi nước Mỹ
Bài tiếp theowww.nefertem.cz