Trang chủ Giải trí Sức khỏe G7 công bố chi 600 tỷ USD nhằm ngăn chặn sự ảnh...

G7 công bố chi 600 tỷ USD nhằm ngăn chặn sự ảnh hưởng đến từ Trung Quốc

Quảng cáo

Trong cuộc họp hội nghị thượng đỉnh G7 ngày 26/6 được tổ chức tại Schloss Elmau (miền nam nước Đức). Lãnh đạo các nước G7 đã triển khai thực hiện kế hoạch huy động 600 tỷ USD từ quỹ để tài trợ xây dựng cơ sở hạ tầng toàn cầu ở những nước đang phát triển nhằm cạnh tranh với sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc.

Triển khai chương trình “Đối tác về Cơ sở hạ tầng và Đầu tư Toàn cầu”

Tại hội nghị, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng các nhà lãnh đạo khác của G7 công bố khởi động chương trình: “Đối tác về Cơ sở hạ tầng và Đầu tư Toàn cầu”. Đây được cho là hướng đi của G7 để nhằm đối phó với sức ảnh hưởng ngày càng lớn đến từ Trung Quốc.

Quảng cáo

Tổng thống Joe Biden công bố sẽ chi 200 tỷ USD từ quỹ Liên bang nhằm hỗ trợ những quốc gia có thu nhập thấp. Ông cũng mong muốn các nước còn lại trong nhóm G7 sẽ chi số tiền 400 tỷ USD.

Ông Biden phát biểu: “Đây không phải là viện trợ hay từ thiện. Đó là một khoản đầu tư, khoản đầu tư này sẽ mang lại lợi nhuận cho tất cả mọi người”. Ông cho biết, đây là sáng kiến giúp các quốc gia có thể thấy được những lợi ích cụ thể khi hợp tác với các nền dân chủ. 

Tổng thống Mỹ – ông Biden

Ông còn cho biết hàng trăm tỷ USD còn có thể được bổ sung từ việc huy động ngân hàng phát triển đa phương, quỹ đầu tư cùng các tổ chức tài chính khác.

Khoản tiền 600 tỷ USD này được dùng để hỗ trợ các dự án tại những quốc gia có thu nhập thấp. Hỗ trợ giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, bình đẳng giới, cải thiện sức khỏe toàn cầu và đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng phát biểu, châu Âu sẽ huy động 300 tỷ euro cho sáng kiến ​​này nhằm có những giải pháp thay thế đối với những dự án “​​Vành đai, Con đường” của Trung Quốc.

Nhóm các lãnh đạo của G7 trong cuộc họp

Nguồn vốn của chương trình “Đối tác về Cơ sở hạ tầng và Đầu tư Toàn cầu” sẽ được lấy từ ngân sách, từ các khoản tài trợ mà G7 đề xuất.

Theo giới chức trách Mỹ, đây vẫn được xem là tín hiệu tốt nhằm đảm bảo các nước tiếp nhận hỗ trợ tránh bẫy nợ, cũng như các ảnh hưởng mạnh mẽ từ sáng kiến của Trung Quốc.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cũng cam kết chi ra số tiền 50 triệu USD trong 5 năm đối với Quỹ Khuyến khích Chăm sóc Trẻ em toàn cầu.

Phó chủ tịch nhóm phi lợi nhuận Global Citizen – Friederike Roder cho biết: đây thật sự là “một khởi đầu tốt”đến từ các nước G7 nhằm giúp củng cố tăng trưởng toàn cầu mạnh mẽ hơn.

Nguồn Theo Reuters

Bài trướcUkraine mất kiểm soát đối với Severodonetsk
Bài tiếp theoBiến chủng mới BA.5 đã xuất hiện tại Việt Nam. Dịch liệu có bùng phát trở lại?