Trang chủ Đời sống EVFTA đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy thương mại giữa...

EVFTA đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam với EU nói chung và với Séc nói riêng

Quảng cáo

Ngày 10/9, Diễn đàn Thương mại Séc-Việt do Bộ Tài chính Séc, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Trung tâm giáo dục Séc-Việt và Liên đoàn Công nghiệp Séc phối hợp tổ chức thu hút đông đảo các đại diện các cơ quan ban ngành của Séc và đại diện cộng đồng người Việt Nam.

Tham dự sự kiện có sự góp mặt của Phó Thủ Tướng kiêm Bộ trưởng Tài Chính Bà Tiến sĩ Alena Schillerová, cùng các quan chức cấp cao của Bộ, đại diện lãnh đạo của Liên đoàn Công Nghiệp ông Lukáš Martin, Tổng cục Hải quan, Ngân hàng Xuất khẩu Séc Jan Holub và các doanh nghiệp.

Quảng cáo

Đại diện Việt Nam với sự góp mặt của Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Ông Thái Xuân Dũng, Tham tán Thương mại Bà Nguyễn Thị Hồng Thủy và các cán bộ chức năng của Đại Sứ quán Việt Nam, đại diện lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Séc ông Trương Công Sứ , Hội doanh nghiệp Việt Nam ông Phạm Thành Long, Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam anh Đỗ Anh Đức và các doanh nghiệp của người Việt.

Phát biểu khai mạc, Bà Alena Schillerová vô cùng vui mừng chào đón mọi người đến với diễn đàn thương mại Séc-Việt lần thứ 16 tại Brno.

Bà đã được tham gia rất nhiều sự kiện thành công cùng với đại diện của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng Hòa Séc. Nhưng tất cả sự kiện này luôn được diễn ra ở Thủ Đô Praha, lần này bà muốn mọi người biết đến Séc không chỉ có Praha cũng như Việt Nam không chỉ có Hà Nội. Vì vậy, bà muốn tổ chức sự kiện ngoài thủ đô và ý tưởng này đã được tất cả đại biểu có mặt chấp nhận, Vinamo là trung tâm của cộng đồng người Việt Nam và là lựa chọn tuyệt vời, vì nơi đây hội tụ văn hóa giữa hai nước một cách tự nhiên, là điểm để kết nối quan hệ truyền thống Việt Nam và Cộng Hòa Séc.

Hiện nay, nhờ những tiến bộ đáng ngưỡng mộ trong công nghiệp, các mặt hàng điện tử và công nghệ thông tin đã được sử dụng ưa chuộng bằng Tiếng Việt, đó là một bước phát triển lớn trong việc khẳng định thương hiệu hàng Việt Nam tại thị trường Séc

Bên cạnh đó, hàng hóa và công nghệ của Séc xuất khẩu sang thị trường Việt Nam cũng phát triển, các công ty Séc đã tiếp cận và quảng bá thương hiệu tại thị trường Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, sản xuất kỹ thuật và ngành năng lượng cùng nhiều mặt hàng xuất khẩu sang Việt Nam như thủy tinh, bia, mạch nha…

Theo ước tính của Bà Alena Schillerová, thương mại giữa EU và Việt Nam sẽ tăng ít nhất 50% trong 5 năm. Điều này được ước tính dựa vào  những hiệp định quan trọng như Hiệp định thương mại Tự do EU-Việt Nam, hiệp định bảo hộ đầu tư EU-Việt Nam đang trong quá trình phê duyệt và đã được Quốc hội Cộng Hòa Séc sẽ thông qua.

Bên cạnh đó, bà cũng tỏ lòng cảm ơn Cộng đồng người Việt Nam tại Séc đã hỗ trợ, giúp đỡ trong đại dịch và thiên tai bằng những hành động cụ thể như: May khẩu trang, tặng khẩu trang, quyên góp và hỗ trợ về tài chính cũng như về mặt tinh thần… Bà hy vọng trong tương lai hợp tác song phương giữa Việt Nam và Cộng Hòa Séc sẽ ngày càng phát triển bền vững.

Bà cho biết rằng đã bàn giao 250.000 liều vắc xin cho Bộ Y tế Việt Nam vào tuần trước và hiện đang tiếp tục đàm phán và có khả năng sẽ cung cấp thêm 500.000 liều vắc xin khác.

Bà hy vọng trong tương lai hai nước Séc-Việt cùng nhau tạo cơ hội thúc đẩy mối quan hệ, khai thác tiềm năng và phát huy hiệu quả, trao đổi thông tin và hợp tác ngày càng phát triển vững mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Ông Thái Xuân Dũng vui mừng khi diễn đàn đã thu hút đông đảo đại diện của Chính phủ, các cơ quan chức năng CH Séc, các doanh nghiệp Việt Nam tại Séc, đại diện của Hội người Việt Nam và đông đảo bà con người Việt đang sinh sống và kinh doanh tại đây.

Điều này cho thấy tầm quan trọng cũng như sự quan tâm của cộng đồng người Việt nói riêng và các cơ quan chức năng, doanh nghiệp của Séc đối với hoạt động thương mại, cũng như các quy định pháp lý liên quan đến hoạt động này, nổi bật trong đó là các quy định của EVFTA đối với hoạt động thương mại trong đời sống kinh tế của từng tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đang hoạt động trên lãnh thổ CH Séc.

Bài trướcHãy lại đến Fashion Arena Prague Outlet mua sắm từ 06-19/9/2021
Bài tiếp theoDiễn đàn thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt Nam – Cộng Hòa Séc