Trang chủ Giải trí Sức khỏe Đức loại trừ khả năng nới lỏng các biện pháp chống dịch...

Đức loại trừ khả năng nới lỏng các biện pháp chống dịch COVID-19

Quảng cáo

Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo có thể không nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19 khi nước này đang phải đối phó với sự gia tăng số ca nhiễm, đồng thời kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp phòng bệnh.

Phát biểu với báo giới tại Duesseldorf ngày 18/8, Thủ tướng Merkel nêu rõ số ca nhiễm trên khắp nước Đức đã tăng gấp đôi trong 3 tuần qua và cần phải ngăn chặn ngay lập tức xu hướng này đang lo ngại này. Bà nhắc nhở người dân cần đeo khẩu trang và tuân thủ các hướng dẫn về quy định cách ly. Nữ chính khách này nhấn mạnh: “Tại thời điểm này, tôi cho rằng không nên nới lỏng các biện pháp chống dịch. Các quy định cần được thực thi quyết liệt”.

Quảng cáo

Cùng ngày, Chính phủ Pháp cho biết nước này sẽ bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi làm việc khi người dân chuẩn bị trở lại công sở. Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne cho biết theo khuyến cáo của hội đồng y tế cộng đồng, khi người dân sẽ trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Hè tháng 8 này, đeo khẩu trang sẽ trở thành việc bắt buộc tại các nơi làm việc kín, như các phòng họp, phòng có vách ngăn, hành lang kín… Bà Borne sẽ gặp các đại diện của doanh nghiệp và người lao động trong ngày 18/8 để thảo luận các biện pháp trên.

Gần đây, giới khoa học nhất trí rằng virus SARS-CoV-2 lây truyền không chỉ qua những giọt bắn lớn khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, mà cả qua những giọt nhỏ hơn vốn có thể lơ lửng trong không khí khi người bệnh thở ra.

Trước đó, Pháp đã áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và ở các phòng kín như cửa hiệu và văn phòng của chính phủ. Nhưng giới chuyên gia kêu gọi chính phủ đưa ra quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại tất cả các không gian, từ nơi làm việc đến phòng học, các khu chợ thực phẩm, các con phố đông người và các điểm du lịch, đồng thời khuyến khích làm việc từ xa.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Ba Lan Lukasz Szumowski đã thông báo từ chức. Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi Thứ trưởng Janusz Cieszynski cũng tuyên bố sẽ rời nhiệm sở. Việc các quan chức Bộ Y tế Ba Lan từ chức diễn ra vào thời điểm ngày càng có nhiều chỉ trích về cách thức đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền ứng phó với đại dịch COVID-19 khi số ca nhiễm mới mỗi ngày vẫn ở mức cao.

Nguồn: TTXVN

Bài trướcCộng đồng Việt Nam bình tĩnh trước nguy cơ lây nhiễm covid – 19 hiện nay
Bài tiếp theoBiến đổi khí hậu có thể làm hồi tỉnh các virus ‘ngủ đông’