Trang chủ Cộng đồng Điều kiện làm việc từ xa từ nước ngoài tại EU đã...

Điều kiện làm việc từ xa từ nước ngoài tại EU đã cải thiện, nhưng ở Cộng hòa Séc vẫn có giới hạn

Quảng cáo

Làm việc từ nước ngoài đã trở nên dễ dàng hơn trong Liên minh Châu Âu kể từ tháng 7 với thỏa thuận giữa các quốc gia cho phép người lao động làm việc từ một quốc gia thành viên khác trong một khoảng thời gian nhất định mà không ảnh hưởng đến hệ thống bảo hiểm xã hội và y tế. Tuy nhiên, các công ty Séc chỉ cho phép làm việc từ nước ngoài trong thời gian ngắn hơn.

Mặc dù nhu cầu của nhân viên đòi hỏi tính linh hoạt cao hơn, luật thuế và luật lao động vẫn còn là rào cản cho tính linh hoạt trong công việc. Các công ty Séc vẫn đang cố gắng thu hút nhân viên đến văn phòng và áp dụng các quy tắc để tăng năng suất và hiệu quả. Mặc dù thỏa thuận đã có hiệu lực tại một số quốc gia trong Liên minh Châu Âu, việc làm việc từ nước ngoài vẫn là một chủ đề phức tạp do các quy định pháp lý và thuế khác nhau đối với người lao động và người sử dụng lao động.

Quảng cáo

Theo Giám đốc tuyển dụng và tiếp thị của ManpowerGroup, Jiří Halbrštát, công nghệ đang tiến bộ góp phần giúp các công ty thu hút nhân viên làm việc từ nước ngoài. Nhu cầu ngày càng tăng về tính linh hoạt và cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng tư, cùng với sự thiếu ứng viên đủ tiêu chuẩn, đã khiến cho nhiều công ty, đặc biệt là các công ty từ dịch vụ CNTT và kinh doanh, cho phép nhân viên làm việc từ nước ngoài. Tỷ lệ này đang tăng lên và hiện đã đạt 44%, theo khảo sát của ABSL. Tuy nhiên, theo cơ quan nhân sự Grafton Recruitment, gần 90% người lao động trong cùng lĩnh vực sẽ sẵn sàng làm việc từ nước ngoài.

Các công ty tại Cộng hòa Séc đã cho phép nhân viên làm việc từ nước ngoài trong một khoảng thời gian ngắn hơn, thường là tối đa một tháng. Tuy nhiên, điều kiện làm việc từ xa vẫn còn gặp nhiều yêu cầu pháp lý và hậu quả thực tế. Theo Tereza Kavan Klimešová, một đối tác trong bộ phận thuế và pháp lý của Deloitte, các công ty thường gặp khó khăn về mặt pháp lý và chất lượng công việc khi nhân viên làm việc từ xa từ các múi giờ khác nhau. Điều này có thể gây khó chịu cho nhân viên và tác động đến sự tăng năng suất của nhóm. Tuy nhiên, nếu công ty có điều chỉnh múi giờ và đảm bảo sự tự giác của nhân viên, công việc từ nơi khác đến có thể không ảnh hưởng đến chất lượng, sự sẵn có và tốc độ của những người còn lại trong nhóm. Radim Kracík, người đứng đầu Effectix, nhận thấy rằng tính tự giác và thâm niên của nhân viên là một yếu tố quan trọng, và nếu nhân viên có kinh nghiệm hơn ra nước ngoài, điều này có thể gây ra vấn đề.

ABB đã cho phép nhân viên làm việc từ xa, tuy nhiên, điều này không áp dụng cho công việc từ nước ngoài do các yêu cầu pháp lý và ATVSLĐ. Theo Giám đốc nhân sự Iveta Valentová, nhân viên phải tính toán thời gian lưu trú ở nước ngoài để tránh các khoản phát sinh chi phí. Chỉ có một số công ty ở Cộng hòa Séc như Prazdroj hoặc Deloitte cho phép thực tập nước ngoài hoặc có chi nhánh ở nước ngoài. Tại Effectix, nhân viên có thể thử việc tại các cơ quan kỹ thuật số khác ở Trung và Đông Âu để chia sẻ bí quyết tiếp thị trực tuyến và giải quyết các thách thức chung. Tuy nhiên, đối với nhân viên mong muốn làm việc từ nước ngoài trong thời gian dài hơn hoặc theo chế độ du cư, vẫn còn nhiều chông gai. Chủ nghĩa du mục kỹ thuật số đang trở nên phổ biến, nhưng vẫn chưa được áp dụng rộng rãi ở Cộng hòa Séc và các công ty Séc vẫn đang chờ đợi bộ luật lao động mới để giải quyết vấn đề này.

Nguồn : e15.cz

Bài trướcNghĩa vụ của các thành viên gia đình của công dân EU trong việc xin cấp lại thẻ cư trú
Bài tiếp theoSân bay Praha muốn tăng công suất, có thể tiếp nhận hơn 21 triệu người