Trang chủ Giải trí Sự kiện Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Cộng hòa Séc: Thúc đẩy hợp tác...

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Cộng hòa Séc: Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại đa phương

Quảng cáo

Chiều nay, ngày 21-4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala đã tham gia Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Cộng hòa Séc. Diễn đàn này được tổ chức bởi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại Cộng hòa Séc và Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam. Ngoài hai Thủ tướng, còn có các lãnh đạo các bộ, ngành và nhiều doanh nghiệp đến từ hai nước tham gia.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Cộng hòa Séc đã thu hút hơn 300 doanh nghiệp từ hai nước
Đại diện các doanh nghiệp hàng đầu từ hai quốc gia tham gia tại Diễn đàn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cộng hoà Séc Petr Fiala đã tham gia Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Cộng hòa Séc, và có bài phát biểu quan trọng tại sự kiện này. Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm của hơn 300 doanh nghiệp từ Việt Nam và Cộng hòa Séc, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp, xây dựng, tài chính-ngân hàng, giao nhận-vận tải, môi trường, công nghệ cao, quân sự, hàng không, đào tạo phi công, xuất nhập khẩu và thương mại tổng hợp.

Quảng cáo
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cộng hoà Séc Petr Fiala tại Diễn đàn

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thủ tướng Petr Fiala của Séc đã cho biết rằng nhiều doanh nghiệp Séc đã đầu tư vào Việt Nam và đạt được hiệu quả cao. Đồng thời, người Việt sau thời gian làm việc, học tập và sinh sống tại Séc cũng đã quay trở lại Việt Nam với nhiều đóng góp tại quê nhà. Các lĩnh vực hợp tác giữa Séc và Việt Nam bao gồm công nghiệp khai khoáng, y tế, tài chính, công nghiệp quốc phòng và hàng không. Nhiều doanh nghiệp Séc đang đầu tư thành công tại Việt Nam, ví dụ như Tập đoàn Colt CZ và Tập đoàn OMNIPOL.

Thủ tướng Petr Fiala cho biết nhiều doanh nghiệp của Séc đang đầu tư có hiệu quả cao tại Việt Nam. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh rằng dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Séc vẫn phát triển tốt với nhiều kết quả ấn tượng. Năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước tăng 15% so với năm trước, đạt mức 848 triệu USD. Nhờ vào giá trị trao đổi thương mại song phương, hiện nay Séc là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trong khu vực Trung và Đông Âu.

Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Diễn đàn

Theo VCCI, Diễn đàn hướng tới mục đích thúc đẩy và củng cố quan hệ hợp tác đa phương đặc biệt là quan hệ kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc. Hơn nữa, sự kiện cũng góp phần giới thiệu những tiềm năng và cơ hội mới về đầu tư kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Đại diện doanh nghiệp Cộng hòa Séc phát biểu tại Diễn đàn
Công ty Czech Việt cùng các đại diện từ Séc tại Diễn đàn

Trong khuôn khổ diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp hai bên đã ký kết các thỏa thuận hợp tác và biên bản ghi nhớ với nhau, bao gồm:

  1. Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại Cộng hòa Séc đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp hai nước.
  2. Công ty Hàng không Séc và Hãng hàng không Vietjet Air đã ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo phi công thương mại với các giấy phép như PPL, IR, CPL và hợp tác đào tạo lý thuyết cơ bản vận tải hàng không.
  3. Tập đoàn Armex và Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ để tăng cường, đẩy mạnh hợp tác chung giữa hai đơn vị.

Diễn đàn đã nhận được sự quan tâm của hơn 300 doanh nghiệp Việt Nam và Cộng hòa Séc hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: Năng lượng, công nghiệp, xây dựng, tài chính – ngân hàng, giao nhận – vận tải, môi trường, công nghệ cao, quân sự, hàng không, đào tạo phi công, xuất nhập khẩu và thương mại tổng hợp…

Bài trướcThủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Séc
Bài tiếp theoTỔ CHỨC TRẺ EM RỒNG XANH ( Blue Dragon Children’s Foundation)  – ĐỒNG HÀNH CÙNG TRẺ EM VIỆT