Trang chủ Đời sống Đại sứ Cộng hòa Séc Kmonicek đã nói trên báo E15 rằng:...

Đại sứ Cộng hòa Séc Kmonicek đã nói trên báo E15 rằng: Škoda Auto mở rộng sang  thị trường Việt Nam sẽ giúp Cộng hòa Séc nâng cao vị thế của mình trong nhóm các nhà đầu tư.

Quảng cáo

Ông đã bỏ Washington để sang Hà Nội, từ đó ông đã kết nối các doanh nghiệp Séc với Việt Nam kể từ tháng 9 năm trước. Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam, Hynek Kmoníček, cũng tham gia vào việc mở rộng của Škoda Auto vào thị trường địa phương. “Chỉ riêng ở Hà Nội đã có hơn một triệu ô tô và người dân sử dụng nhiều xe máy và ô tô hơn người Séc. Lần cuối bạn đi chơi suốt đêm quanh Praha và ngủ lại trên xe là khi nào? Đó là điều bình thường của giới trẻ Hà Nội”, Kmoníček ví von về tiềm năng của thị trường bạc tỷ này.

Quảng cáo
mzv.cz

Ông đã tìm thấy nhà hàng yêu thích tại nơi làm việc mới chưa? Ông sẽ mời các đối tác của mình đến đó chứ?

Tìm kiếm một nhà hàng ưa thích là một vấn đề thường gặp ở đây. Việt Nam có đặc thù khi một nhà hàng thường chỉ phục vụ một loại món. Do đó, người ta thường phải tìm đến những người sành sỏi để tìm được nhà hàng tốt nhất. Ví dụ, bánh bao khác với mì, và bánh xèo tôm khác với cả hai loại trên, vì vậy bạn cần phải tìm đến các nhà hàng khác nhau cho từng món. Tuy nhiên, tôi đã tìm thấy nhà hàng ưa thích của mình với đầu bếp người dân tộc thiểu số. Tại đây, bạn có thể thưởng thức các món ăn đặc biệt như gỏi dế mèn hoặc trứng kiến ​​theo mùa. Điều này thực sự rất tuyệt để kiểm tra tính cởi mở của đối tác chủ yếu là người châu Âu, rằng họ có thể chỉ nói hay có thể thực sự thưởng thức những món mà trước đây họ chưa bao giờ nghĩ đến. Mặc dù sốt cay chưa thật sự sáng tạo và nhiều loại thậm chí còn chưa có tên, nhưng nhà hàng vẫn có những thứ tuyệt vời để làm cho các món ăn đặc biệt và đáng thử.

Với tư cách là đại sứ tại Việt Nam, ông đang đặt ưu tiên chính cho những lĩnh vực nào?

Từ góc độ chính trị, đã có nhiều chuyến thăm song phương. Tôi đã ở đây được 6 tháng, đến nay cứ hai tháng tôi lại đón tiếp một đoàn doanh nghiệp đến thăm cấp Bộ trưởng. Kinh tế là trọng tâm, vì Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới đạt tốc độ ​​tăng trưởng GDP hơn 8% sau đại dịch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Đông Nam Á là chưa từng có so với tiêu chuẩn châu Âu hiện nay. Mặc dù gần đây, Cộng hòa Séc đã phát hiện ra nền kinh tế Ấn Độ, nhưng Việt Nam, với một trăm triệu dân, nhỏ hơn Ấn Độ 13 lần lại đạt tổng kinh ngạch thương mại với Séc với thị trường khổng lồ tại Ấn trong một thời gian dài, và thậm chí đôi khi còn vượt trên. Sau đại dịch, tổng kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 2,5 tỷ USD mỗi năm.

Một ưu tiên lớn khác là văn hóa Séc tại Việt Nam. Việt Nam là quốc gia duy nhất ở Châu Á có 200,000 người bản địa nói tiếng Séc và có sự quan tâm đặc biệt đến đất nước chúng ta, thậm chí muốn  học tiếng Séc. Tuy nhiên, điều kì lạ là chẳng có Trung tâm tiếng Séc ở đây. Tôi cho rằng chúng ta cần hồi đáp lại ứng sự quan tâm đặc biệt này và gửi đến họ sự trân trọng của mình.

Tiềm năng của Việt Nam đối với doanh nghiệp Séc gần đây đã thay đổi như thế nào và đâu là xu hướng của tương lai?

Việt Nam đã chuyển đổi từ một quốc gia xuất khẩu chủ yếu các sản phẩm thực phẩm, giày dép và dệt may sang xuất khẩu lớn về điện tử, điện thoại di động và máy tính bảng. Công ty Samsung của Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam và người tiêu dùng có thể không nhận ra rằng thiết bị của họ được sản xuất tại Việt Nam. Ngoài ra, tôi đã thấy một xu hướng đầu tư mới đang diễn ra trong lĩnh vực bất động sản. Vốn đầu tư từ Cộng hòa Séc vào  các dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng hoặc các tòa nhà chung cư mới vô cùng đáng ngạc nhiên. Với tốc độ gia tăng dân số tự nhiên hằng năm, Việt Nam được xem là một quốc gia trẻ đầy tiềm năng, đặc biệt là với các khoản đầu tư nhanh chóng và có lợi nhuận cao như thế này.

Škoda Auto cũng đang mở rộng sang thị trường Việt Nam. Họ sẽ cung cấp các mẫu xe châu Âu trong năm nay và thêm xe sản xuất tại Ấn Độ vào năm tới. Ông hiện có tham gia đàm phán không?

Vâng tất nhiên rồi. Cùng với đối tác Việt Nam, Škoda đã lên kế hoạch hợp tác cung cấp tới 3.000 ô tô mỗi năm cho thị trường và chúng tôi thường xuyên làm việc với đội ngũ Việt Nam để thực hiện kế hoạch này. Quá trình thực hiện đòi hỏi sự hợp tác tốt trong việc xử lý thị thực, đàm phán với chính quyền, và trao đổi thường xuyên. Nhà máy lắp ráp đã bắt đầu xây dựng tại Hạ Long, cách Hà Nội khoảng hai giờ lái xe, và số lượng chuyên gia Séc đến Việt Nam sẽ tiếp tục tăng. Dự án này sẽ đưa chúng ta vào liên minh các nhà đầu tư hoàn toàn khác tại Việt Nam, nơi mà chúng ta nên thuộc về từ lâu.

Hiện tại, tôi là người duy nhất lái chiếc Škoda ở Việt Nam, nhưng các bạn trẻ Việt Nam tại thành phố Hà Nội thường chụp ảnh với nó vì nó “ngầu”. Bán hàng chục nghìn ô tô mỗi năm nghe có vẻ tham vọng, nhưng chỉ riêng ở Hà Nội đã có hơn một triệu ô tô và người dân sử dụng xe máy và ô tô nhiều hơn người Séc.  Lần cuối bạn đi chơi suốt đêm quanh Praha và ngủ lại trên xe là khi nào? Đó là điều bình thường của giới trẻ Hà Nội.

Các yêu cầu, kỳ vọng và điều kiện gì mà Việt Nam đặt ra trong cuộc đàm phán với Séc là gì?

Các cuộc đàm phán giữa Việt Nam và Séc kéo dài trong vài năm và không hề dễ dàng. Để thành công, bạn cần quen với việc mọi thứ chạy theo ba hướng cùng một lúc và không thể bỏ qua bất cứ cái nào. Bộ máy hành chính nhà nước được chia thành nhiều bộ. Hướng thứ hai là Đảng cộng sản Việt Nam nếu không có sự chấp thuận, bạn sẽ chẳng thể tiến xa.  Và hướng thứ ba là cơ quan chức năng tại địa phương. Tục ngữ cổ Việt Nam có câu phép vua thua lệ làng. Chính quyền địa phương rất độc lập và không đơn thuần chỉ cần điều hành tại Hà Nội và sau đó đi kiểm tra. Vì vậy, hiểu biết về địa phương và cân bằng cả ba phương diện này mới đảm bảo được sự thành công. (cầu này c thấy hơi khó hiểu chút)

Những trở ngại lớn nhất đối với việc thành công của Škoda trong thị trường Việt Nam là gì?

Giá cả là trở ngại lớn nhất đối với việc Škoda mở rộng mở rộng thành công vào Việt Nam. Tôi không thể tiết lộ chiến lược của công ty và cũng không thể nói thay cho Škoda, nhưng tôi tin họ có nhiều kinh nghiệm từ các hoạt động ở Ấn Độ và Trung Quốc sẽ có thể tận dụng triệt để ở Việt Nam. Và tôi có thể so sánh nó, vì tôi là đại sứ tại Ấn Độ ngay khi Škoda bắt đầu vào thị trường này. Vì vậy, khi chiến lược hiện tại kết hợp với việc loại bỏ thuế quan theo hiệp định tự do thương mại giữa EU và Việt Nam, tôi tin rằng trong một vài năm tới, Škoda có thể mở rộng mạnh mẽ tại Việt Nam và được các người dùng sử dụng rộng rãi.

Các nhà quản lý của Škoda thường đề cập đến tiềm năng của khu vực ASEAN. Các thị trường ở Đông Nam Á hiện nay có đặc điểm gì?

Quốc gia Đông Nam Á chiếm một phần ba dân số thế giới, không tính Trung Quốc và Ấn Độ. Tốc độ tăng trưởng thương mại tại thị trường châu Á diễn ra mạnh mẽ nhất thế giới, cùng với sự phán đoán chính trị nhạy bén của tất cả địa phương lớn và nhỏ. Thành công trong thị trường đòi hỏi kiến ​​thức về bối cảnh địa phương. Ví dụ, ở Việt Nam, cần dành thời gian đáng kể để thảo luận và hiểu rõ về hoạt động và nghi lễ địa phương. Và, hãy quên ý tưởng sử dụng tiếng Anh thường xuyên ở Việt Nam. Việc nói tiếng Việt rất quan trọng và đôi khi cần thiết để giao tiếp với người bản địa.

Tình hình khai thác đường bay thẳng giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam hiện tại như thế nào? Trước khi đại dịch Covid 19 bùng phát, hãng hàng không Bamboo Airways đã thông báo khai trương đường bay nhưng đã phải hủy bỏ do tình hình dịch bệnh. Hiện đã có thông tin cụ thể về việc khai thác tuyến đường bay thẳng chưa?

Giá nhiên liệu tăng đang  ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế của các hãng hàng không khai thác tuyến đường. Tuy nhiên, khi giá có xu hướng giảm trở lại, cả hai hãng hàng không nhà nước và hai hãng hàng không tư nhân đang liên tục thảo luận về vấn đề này. Cá nhân tôi tin rằng với quy mô của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc và sự quan tâm của khách du lịch Séc đối với các bãi biển Việt Nam, các chuyến bay thẳng cuối cùng sẽ được thiết lập.

Việc Trung Quốc mở cửa hoàn toàn trở lại có ảnh hưởng như thế nào đến môi trường kinh doanh tại Việt Nam?

Việc mở cửa hoàn toàn trở lại của thị trường Trung Quốc là điều cần thiết với Việt Nam và cần phải đối mặt với sự cạnh tranh trong tương lai. Ngày càng có nhiều công ty lớn đang tìm cách giải quyết “bài toán Trung Quốc” bằng cách mở rộng đầu tư vào miền nam Việt Nam.

Trong nhiều năm, Trung Quốc đã tăng cường ảnh hưởng của mình tại châu Á, châu Âu và châu Mỹ bằng cách mua cơ sở hạ tầng và các công ty. Trung Quốc hưởng lợi từ điều này như thế nào?

Tôi cho rằng Trung Quốc đang cố gắng điều chỉnh hành động của mình để phù hợp với vị thế và ảnh hưởng mà họ đã xây dựng trong nhiều năm. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này vẫn chưa thực sự hiệu quả và khó kiểm soát. Sau nhiều năm thực hiện ngoại giao quyết đoán, giờ đây họ cũng đang cố gắng giảm bớt sự căng thẳng. Đặc biệt đây là lần đầu tiên họ đã đạt đến một vị trí trong thời gian không tưởng. Trước đây, họ có thể trì hoãn bất cứ khiếu nại nào nếu có tranh chấp đe dọa, với hy vọng rằng vài năm tới, vị thế của họ sẽ còn tốt hơn. Tuy nhiên với các vấn đề tài chính và dân số hiện nay, Trung Quốc nhận thức rằng điều này có thể không xảy ra. Thật thú vị khi theo dõi cận cảnh trò chơi chính trị thế giới, trước đây từ Washington và bây giờ từ một quốc gia đã có hơn một nghìn năm kinh nghiệm mật thiết với Trung Quốc.

Nhiều công ty công nghệ lớn ở phương Tây không thích cách hành xử của Trung Quốc trong thời kỳ đại dịch và đang chuyển hướng sang các quốc gia châu Á khác. Ông có cảm nhận như vậy không? Điều này có cung cấp cho doanh nghiệp Séc bất kỳ tín hiệu nào không?

Vâng, tôi thấy điều này xảy ra mỗi ngày. Ở châu Á, người dân thường cập nhật tin tức vào buổi sáng. Trung Quốc rõ ràng là cường quốc ở châu Á, nhưng điều đó không có nghĩa là họ có thể làm được tất cả mọi thứ. Thế giới kết nối với nhau trên nhiều phương diện, việc đóng cửa hoàn toàn sẽ không có ảnh hưởng tới bất kỳ ai, chỉ có thể tạo ra “phép màu kinh tế Triều Tiên”. Và tín hiệu cho chúng ta? Đã đến lúc bắt đầu nhìn thế giới như nó vốn có, thay vì chờ đợi nó trở thành điều mà chúng ta ước mơ. Việt Nam là một trong 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay, dưới lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam. Đó có lẽ là lý do tại sao chúng ta thường thấy có rất nhiều chuyến thăm tại đây.

Các cuộc đàm phán của Trung Quốc có thể rất quan trọng trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine giữa Nga và các nước phương Tây. Bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây và kinh ngạch xuất khẩu sụt giảm, Nga vẫn đang tránh những cú sốc rõ ràng hơn mà có thể thay đổi vị thế của mình cả trong xung đột với Ukraine và và trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu Nga có thể chống lại áp lực kinh tế trong bao lâu?

Nga không phải là một quốc gia có chế độ chính trị tiêu chuẩn, trong đó sức ép kinh tế đẩy chính phủ thay đổi chính sách. Sức ép kinh tế tại Nga tập trung vào tầng lớp trung lưu, thượng lưu và nhóm “người đứng đầu”. Không ai có thể đoán trước khi nào họ sẽ không chịu nổi áp lực và cố gắng thay đổi hiện trạng. Tóm lại, theo quan điểm của tôi, thời gian sẽ kéo dài, và không ai biết là bao lâu. Nhưng chúng tôi biết lý do tại sao.

Kịch bản xác suất cao nhất cho diễn biến và “kết quả” sau cùng của cuộc chiến Nga – Ukraine mà ông dự đoán là gì?

Cuộc xung đột ở Ukraine đã bị đóng băng trong một năm qua. Không bên nào trong cuộc xung đột đang cố gắng thay đổi hoàn toàn lập trường của mình. Và chúng ta có thể suy đoán rằng có nhiều hơn hai bên bên liên quan đến cuộc xung đột này. Hiện tại, không có phân tích nào chắc chắn về tình hình của cuộc xung đột, tất cả chỉ là dự đoán chủ quan.  Và tôi sẽ sẵn lòng nhường lại điều đó cho người khác.

NGUỒN: YAUTO.CZ

Bài trướcTrại hè Đồng Hành Network 2023: Hành trình đến với di sản Việt Nam
Bài tiếp theoVasky đã bán được 8,000 đôi giày giảm giá. Vì vậy Botas có thể mua giá thấp hơn.