Trang chủ Giải trí Sức khỏe Czech trục xuất hai nhân viên ngoại giao của Nga

Czech trục xuất hai nhân viên ngoại giao của Nga

Quảng cáo

Thủ tướng Czech Babis thông báo quyết định trục xuất hai nhân viên ngoại giao sau khi cáo buộc họ lan truyền tin giả về kế hoạch đầu độc ba chính trị gia Czech.

Tờ Respekt của Czech hồi tháng 4 dẫn các nguồn tin an ninh cho biết một công dân Nga sử dụng hộ chiếu ngoại giao đã tới Prague và mang theo ricin, một loại chất độc có thể sử dụng làm vũ khí sinh học. Khi đó, ba chính trị gia tại Prague được cảnh sát bảo vệ sau khi có hành động khiến Moskva tức giận.

Quảng cáo
Thủ tướng Czech Andrej Babis trong cuộc họp báo tại Kiev, Ukraine, tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Czech Andrej Babis trong cuộc họp báo tại Kiev, Ukraine, tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

Thông tin làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn không tốt đẹp giữa Moskva và Prague. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Respekt đưa “tin sai lệch” và có “tưởng tượng độc hại”.

Ondrej Kolar, một trong ba chính trị gia có tên trong danh sách đầu độc giả mạo, dẫn đầu hoạt động phá dỡ tượng nguyên soái Liên Xô Ivan Konev. Thị trưởng Zdenek Hrib, chính trị gia khác được nhắc tới, ủng hộ đổi tên quảng trường Prague, nơi đặt trụ sở của đại sứ quán Nga, thành Vladimir Nemtsov, chính trị gia đối lập của Nga bị sát hạt năm 2015.

Chính trị gia còn lại là Pavel Novotny, người đặt đài tưởng niệm cho “Đội quân Vlasov”, gồm các binh sĩ Liên Xô đào ngũ, từng tham gia chiến dịch nổi dậy chống phát xít Đức tại Prague tháng 5/1945. Liên Xô coi toàn bộ thành viên thuộc Đội quân Vlasov là phản quốc.

Thủ tướng Babis nói thông tin tình báo cho biết “trò bịp” là kết quả của cuộc đấu đá nội bộ tại đại sứ quán Nga. “Bên cạnh gánh nặng cho lực lượng an ninh của chúng tôi, (nhân viên đại sứ quán Nga) đã gây thêm rắc rối trong quan hệ hai nước và làm tổn hại đến danh tiếng tốt đẹp của Liên bang Nga tại Cộng hòa Czech”, Babis nói.

“Nhân viên đại sứ quán đã gửi thông tin dàn dựng có chủ ý về kế hoạch tấn công nhằm vào các chính trị gia Czech cho (cơ quan tình báo) BIS”, Thủ tướng Czech Andrej Babis nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Prague hôm nay.

 “Chúng tôi đã áp dụng các biện pháp phù hợp và đầy đủ, tuyên bố hai nhân viên đại sứ quán là người không được hoan nghênh”, Thủ tướng Babis nói.

Ngoại trưởng Tomas Petricek nói cách tiếp cận của Nga khiến Czech không còn lựa chọn nào khác ngoài trục xuất các nhà ngoại giao, dù Prague “nhận thức được các bước tương xứng” của Moskva.

Vladimir Dzhabarov, Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang (thượng viện) Nga, nói Moskva sẽ đáp trả tương xứng.

Nguồn: VNExpress

Bài trướcVé máy bay đi từ Praha về Hà Nội
Bài tiếp theoTop 10 bí quyết học tiếng anh đạt hiệu quả cao