Trang chủ Pháp luật Cưỡng hiếp ở Châu Âu bị xử phạt nghiêm nhất sau tội...

Cưỡng hiếp ở Châu Âu bị xử phạt nghiêm nhất sau tội giết người.

Quảng cáo

Sửa đổi Bộ luật Hình sự để xử phạt tình dục không có sự đồng ý trước đây đang được xem xét bởi quốc hội. Có hai phương án đang được xem xét: thêm tội ác mới hoặc chỉ cần sự không đồng ý thay vì bạo lực. Các đại diện của các đảng trong quốc hội đã thống nhất với Bộ trưởng Tư pháp Pavel Blažek về việc tái định nghĩa tội ác của sự cưỡng hiếp. Cơ quan của ông đang làm việc trên hai phương án sửa đổi. Theo hiệp hội Konsent, có tới 70% các vụ hiếp dâm thực sự không thuộc định nghĩa hiện tại.

Không tự vệ không có nghĩa là sự đồng ý

Quảng cáo

Sửa đổi định nghĩa về tội hiếp dâm đang được Bộ trưởng Pavel Blažek xem xét, có hai phương án đang được xem xét. Phương án đầu tiên là giữ nguyên định nghĩa hiện tại và tạo ra một tội ác mới về giao cấu không đồng thuận hoặc chỉ cần sự không đồng ý thay vì bạo lực. Phương án thứ hai là chỉ cần sự không đồng ý thay vì bạo lực. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo về các trường hợp không tán thành và cần xác định rõ ràng nạn nhân. Theo một nghiên cứu của Thụy Điển, đến 70% các vụ hiếp dâm có biểu hiện đóng băng và ngăn chặn khả năng tự bảo vệ cũng như hét lên. Nếu phương án được thông qua, Cộng hòa Séc sẽ nằm trong số mười bốn quốc gia châu Âu xét xử tội hiếp dâm dựa trên quan điểm thể hiện hay không thể hiện sự đồng ý. Tuy nhiên, không rõ có bao nhiêu trường hợp hiếp dâm thực sự xảy ra ở Cộng hòa Séc và chỉ có khoảng 5-10% các trường hợp được báo cáo.

Mức phạt liệu có thấp?

Trên các phương tiện truyền thông, thường xuyên xuất hiện những lời chỉ trích về mức án quá nhẹ đối với tội hiếp dâm ở CH Séc. Tuy nhiên, theo chuyên gia pháp lý Věra Nováková, vấn đề không nằm ở mức án mà nằm ở định nghĩa về cưỡng hiếp. Định nghĩa hiện tại không đầy đủ và không bao gồm tất cả những gì nạn nhân cảm thấy hợp lý là cưỡng hiếp.

Phân tích của các nhà nghiên cứu Đại học Karlova, mà Bộ Tư pháp cho phép thực hiện, cho thấy rằng tội hiếp dâm được xử phạt nghiêm khắc nhất sau tội giết người ở CH Séc. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các bản án giam giữ được áp dụng gần mức thấp nhất của tỷ lệ phạm tội đối với tất cả các tội phạm. Bản án trung bình cho tội hiếp dâm là 5 năm và những bản án dài nhất được áp dụng cho tội hiếp dâm sau khi giết người và sau khi cắt giảm thuế.

Từ phân tích này, chúng ta có thể thấy rằng hiếp dâm được coi là tội nghiêm trọng thứ hai trong thực tiễn pháp lý của CH Séc. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng không cần thiết phải xem xét tỷ lệ tội phạm ngày càng tăng. Chúng ta cần tập trung vào các vấn đề mang tính hệ thống, chứ không phải các chi tiết cụ thể của việc trừng phạt tội hiếp dâm.

Sự so sánh đầy khó khăn

So sánh các quốc gia về việc trừng phạt tội hiếp dâm trên khắp châu Âu là một nhiệm vụ khó khăn và cần được thực hiện cẩn thận. Theo giải thích của Drápal, việc so sánh giữa các quốc gia gặp khó khăn do tội phạm được định nghĩa khác nhau và bản án kết án cũng khác nhau.

Tuy nhiên, dựa trên dữ liệu hiện có của châu Âu, ta có thể có cái nhìn sơ bộ về điều kiện áp dụng các bản án có điều kiện hoặc không có điều kiện đối với tội hiếp dâm. Có vẻ như Cộng hòa Séc thường áp dụng các bản án treo cho tội hiếp dâm tương tự như Phần Lan, Bỉ và Đức. Trong khi đó, các bản án không điều kiện thường được áp dụng ở Serbia, Hungary và Thụy Điển.

Bài trướcNgày Quốc khánh Thụy Điển – Kỷ niệm sự độc lập và tự do của quốc gia Bắc Âu
Bài tiếp theoCẩm nang MICHELIN chính thức ra mắt tại Việt Nam và 4 nhà hàng Việt Nam được gắn sao