Trang chủ Pháp luật Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong bối...

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong bối cảnh ngành ngân hàng chịu nhiều biến động.

Quảng cáo

Lần điều chỉnh lãi suất vừa qua của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã được thực hiện trong bối cảnh lãi suất đã tăng lần thứ 8 trong vòng một năm qua. Hành động này của Fed nhằm kiềm chế lạm phát đang ở mức cao và ngăn chặn các biến động trong lĩnh vực ngân hàng tại Mỹ. 

Theo thông tin từ AFP, biên độ lãi suất cho vay của Fed đã tăng lên mức 4,75-5,00% sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày. 

Quảng cáo

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, đã cố gắng trấn an các nhà đầu tư về sự ổn định của hệ thống ngân hàng khi nhận định rằng công tác quản lý tại Ngân hàng Silicon Valley đã “thất bại nặng nề”. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định rằng sự sụp đổ của ngân hàng này không phản ánh tình trạng yếu kém của toàn bộ hệ thống ngân hàng.

Thương vụ sáp nhập lịch sử giữa Credit Suisse và UBS

Theo tuyên bố chính sách từ Ủy ban Thị trường Mở của Fed, hệ thống ngân hàng Mỹ được cho là “khỏe mạnh và kiên cường”. Đáng chú ý, tuyên bố này không còn đề cập đến việc tăng lãi suất liên tục.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Wall Street đã giảm mạnh vào ngày 22/3 sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell thông báo trong cuộc họp báo rằng những quan chức của Fed vẫn kiên định trong chiến lược chống lạm phát và đang xem xét mức độ giảm giá của hoạt động vay và cho vay sau những thất bại của các ngân hàng gần đây. 

Trong khi đó, lĩnh vực ngân hàng tại Mỹ và trên toàn cầu đã bị xáo trộn sau khi ngân hàng Silicon Valley ở bang California đóng cửa vào ngày 10/3. Đây là vụ phá sản của ngân hàng lớn nhất tại Mỹ kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008. Chỉ sau 2 ngày, ngân hàng tầm trung khác là Signature Bank cũng phải bị tiếp quản. 

Việc sụp đổ của 2 ngân hàng này đã khiến cho cổ phiếu ngành ngân hàng giảm mạnh, khi các nhà đầu tư lo lắng về những rủi ro khác trong hệ thống ngân hàng và dẫn đến việc UBS phải tiếp quản Credit Suisse ở Thụy Sĩ để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng rộng lớn hơn.

Việc tăng lãi suất liên tục của Fed nhằm kiềm chế lạm phát đã góp phần vào cuộc khủng hoảng lớn trong ngành ngân hàng, đây là tình huống khó khăn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2008.

NGUỒN: THANHNIEN.VN

Bài trướcCộng đồng Séc Việt thương tiếc trước sự ra đi của người bạn lớn Picka Jaroslav
Bài tiếp theoNhững điều cần biết về việc thu hồi thuốc nhỏ mắt chứa vi khuẩn gây  tử vong và mất thị lực