Trang chủ Pháp luật Covid 19 ảnh hưởng tới thị trường bất động sản như thế...

Covid 19 ảnh hưởng tới thị trường bất động sản như thế nào?

Alena Schillerová, photo: ČTK/Kateřina Šulová
Alena Schillerová, photo: ČTK/Kateřina Šulová
Quảng cáo

Lệnh cấm du lịch được thiết lập do dịch coronavirus đang diễn ra đã ảnh hưởng đến giá thuê trong Prague. Một số chủ sở hữu tài sản Airbnb đã chuyển sang cho thuê dài hạn căn hộ của họ. Các chuyên gia cho rằng, Covid có thể sẽ ảnh hưởng lớn tới giá bất động sản. Để kích thích thị trường nhà đất, bộ trưởng tài chính đã đề xuất hủy bỏ thuế chuyển nhượng bất động sản.

YouTuber nổi tiếng Janek Rubeš trên kênh Honest Guide gần đây đã viết trên blog của mình rằng dịch coronavirus không chỉ khiến thủ đô của Cộng hòa Séc trở nên vắng vẻ, nó có ảnh hưởng nặng nề tới nhiều căn hộ Airbnb. Lệnh cấm du lịch đã làm giá nhà đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 15 năm.

Quảng cáo

Điều này đã được xác nhận với Đài phát thanh Séc bởi chủ tịch Hiệp hội các công ty bất động sản Jaroslav Novotný.

“Thời điểm hiện tại thì Airbnb đang chết vì không có ai đi du lịch. Không thể cho thuê ngắn hạn trừ những trường hợp đặc biệt. Chúng ta có thể thấy rõ điều này trên thị trường khi các chủ sở hữu căn hộ Airbnb cho thuê dài hạn căn hộ của mình.”

Việc giảm giá thuê có thể sẽ tiếp tục trong nhiều tháng, ông nói, trước khi các yếu tố liên quan của thị trường, đặc biệt là các doanh nghiệp liên quan đến du lịch đang quay trở lại bình thường.

Tuy nhiên, coronavirus cũng có thể có tác động đến giá nhà và căn hộ, ông Novotný nói.

“Điều đó có thể xảy ra. Tất nhiên, chúng tôi không biết cuộc khủng hoảng coronavirus sẽ kéo dài bao lâu, nhưng nếu nó tiếp diễn trong nhiều tháng, thì tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ thấy sự biến động của giá trong vòng 4-5 tháng.”

Các chuyên gia bất động sản chưa dám suy đoán về mức độ ảnh hưởng chính xác mà dịch COVID-19 có thể gây ra. Sự đồng thuận chung dường như là cuộc khủng hoảng càng kéo dài, thì ảnh hưởng lên giá cả sẽ càng lớn.

Alena Schillerová, photo: ČTK/Kateřina Šulová
Alena Schillerová, photo: ČTK/Kateřina Šulová

Mặt khác, một số người nói rằng Covid 19 sẽ đang làm chậm lại thị trường bất động sản, và cuối cùng tăng trưởng là gần như chắc chắn. Ngay khi khủng hoảng tan biến, các chủ nhà airbnb có thể sẽ quay trở lại hình thức cho thuê ngắn hạn.

Để kích thích thị trường nhà đất, Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová đang đề xuất hủy bỏ thuế chuyển nhượng bất động sản. Hiện tại, người mua được yêu cầu phải trả một khoản thuế lên tới 4% tổng chi phí mua hàng cho nhà nước trong vòng ba tháng kể từ khi mua bất động sản.

“Thuế này luôn có tác động khoảng 13 – 14 tỷ Kč hàng năm. Thời điểm nào tốt hơn để tạo ra sự thay đổi nếu không phải bây giờ? Câu hỏi đặt ra là, chúng ta sẽ thực hiện thay đổi này khi nào, bởi vì nếu chúng ta thông báo ngày thì thị trường sẽ lập tức đóng cửa trong khi mọi người còn đang chờ thuế hoàn thành. Vì vậy, chúng tôi cũng sẽ lập ra nó hồi tố.

“Tôi sẽ thành thật. Quan điểm là những người đã nộp thuế sẽ được cắt giảm các khoản thanh toán thế chấp. Những người sẽ không còn phải trả thuế chuyển nhượng bất động sản sẽ không nhận được các khoản giảm giá này.”

Chính phủ chuẩn bị thảo luận về các bước vào thứ Tư. Bộ trưởng tài chính nói rằng, nếu được phê duyệt, bà muốn luật pháp có hiệu lực càng sớm càng tốt. Bà cũng nhấn mạnh việc hủy bỏ thuế chuyển nhượng bất động sản sẽ là một sự sắp xếp dài hạn, vượt ra ngoài cuộc khủng hoảng coronavirus.

Dịch từ Radio.cz

Bài trướcSéc: Những nơi mở cửa trở lại từ ngày 11/05
Bài tiếp theoThế giới ghi nhận trên 4,6 triệu ca mắc, 309.000 ca tử vong do COVID-19