Trang chủ Đời sống Cộng hòa Séc hiện là quốc gia có điện đắt nhất châu...

Cộng hòa Séc hiện là quốc gia có điện đắt nhất châu Âu

Quảng cáo

Séc là quốc gia có chỉ số Giá năng lượng Hộ gia đình vào tháng 7 năm 2022 chỉ xếp sau Vương quốc Anh về giá điện thể hiện qua sức mua tương đương.

Có thể thấy giá năng lượng đang tăng vọt trên khắp châu Âu. Trong đó, chi phí điện ở Cộng hòa Séc hiện cao nhất ở châu Âu dựa trên chỉ số giá năng lượng hộ gia đình vào tháng 7 năm 2022.

Quảng cáo

Ở thủ đô của các quốc gia Châu âu, chỉ số Giá Năng lượng Hộ gia đình đo lường chi phí điện trung bình tính bằng kilowatt giờ. Các giá trị sau đó được thể hiện thông qua sức mua tương đương nhằm điều chỉnh cho sự khác biệt về thu nhập giữa các quốc gia khác nhau.

Chi phí điện trung bình ở Praha vào tháng 7 năm 2022 là 52,15 euro cent / kilowatt giờ theo sức mua tương đương của Cộng hòa Séc. Đây là mức giá cạnh tranh với London, Vương quốc Anh (51,85 euro cent) dành cho loại điện đắt nhất ở châu Âu.

Để có sự so sánh với Cộng hòa Séc với các nước láng giềng V4, chi phí điện ở nước này cao hơn Ba Lan tới hơn 60% (31,83 euro cent / kilowatt giờ), gấp đôi so với Slovakia (23,51), cao hơn gấp ba lần so với giá ở Hungary (16,20).

Ngay cả khi không thể hiện qua sức mua tương đương, chi phí điện thô ở Praha (41 xu euro mỗi kilowatt giờ) cao thứ năm ở châu Âu, chỉ sau London, Copenhagen, Rome và Amsterdam.

Chỉ số Giá Năng lượng Hộ gia đình gồm dữ liệu từ các Quốc gia Thành viên Liên minh Châu Âu cũng như các quốc gia khác ở Châu Âu, bao gồm cả Nga. Giống như Hungary, giá điện ở Nga thấp hơn một phần ba so với ở Cộng hòa Séc khi thể hiện qua sức mua tương đương.

Xem thêm: Giá thuê nhà ở Séc dự kiến ​​sẽ tăng trong năm tới!

Chi phí điện ở đâu thấp nhất ở Châu Âu? Giá ở Na Uy (12,83 euro cent / kilowatt giờ), Thụy Sĩ (13,8) và Malta (13,95) vào khoảng 1/4 giá ở Cộng hòa Séc.

Theo EnnAppSys, Cộng hòa Séc cũng là một trong những nước xuất khẩu điện lớn nhất châu Âu. Trong nửa đầu năm 2022, quốc gia này xuất khẩu nhiều hơn 5 triệu megawatt-giờ điện năng tiêu thụ .

Năm 2020, Cộng hòa Séc là nước xuất khẩu điện lớn thứ chín thế giới. Giá điện tăng cao ở Cộng hòa Séc không được hỗ trợ bởi mức thuế cao. Theo Chỉ số Giá Năng lượng Hộ gia đình, người dân Séc bị đánh thuế 24% đối với chi phí điện, so với mức trung bình trên toàn châu Âu là 18%.

Theo expats.cz

Bài trướcNhững địa điểm bảo tàng và phòng trưng bày ở Praha miễn phí vé vào cửa cuối tuần!
Bài tiếp theoCác khu phố ở Praha nơi bạn có thể mua căn hộ rẻ nhất