Trang chủ Đời sống Cộng đồng Việt Nam bình tĩnh trước nguy cơ lây nhiễm covid...

Cộng đồng Việt Nam bình tĩnh trước nguy cơ lây nhiễm covid – 19 hiện nay

Quảng cáo

Trong những ngày qua, cộng đồng người Việt ở Séc, đặc biệt là khu vực Bắc Séc đang đặc biệt quan tâm tới tin liên quan đến việc người Việt nhiễm bệnh covid-19.

Đó là việc một người tham dự đám cưới của người Việt ngày 8/8 tại hội trường thành phố Chomutov.

Quảng cáo
VIRUS CORONA – Gây bệnh viêm phổi “lạ” - Bệnh viện Nhân Dân 115

Theo thông báo của ông Trịnh Văn Minh – chủ tịch Hội người Việt tỉnh Ústecký thì người này tham dự đám cưới đã có xét nghiệm được khẳng định dương tính đối với covid-19. Ông mong muốn:

„Chúng ta phải bình tĩnh, hợp tác với nhau, hợp tác với cơ quan dịch tễ để được họ tư vấn và tìm cách ngăn chặn. Không được để lây lan rộng ảnh hưởng đến đời sống của cộng đồng chúng ta cũng như người dân địa phương.

Sau khi phát hiện có bệnh nhân dương tính. Gia đình 2 bên (cô dâu và chủ rể) cùng với những người tiếp xúc với bệnh nhân đã đến sân bay Praha làm xét nghiệm ngay chiều hôm 12/8. Trưa hôm nay 13/8 tất cả có kết quả xét nghiệm âm tính. Còn một số người xét nghiệm tại bệnh viện Most và Teplice ngày mai sẽ có kết quả.

Chúng tôi đã làm việc với trung tâm dịch tễ tỉnh Ústecký. Họ yêu cầu chúng ta như sau:

1. Phải cũng cấp danh sách toàn bộ người tham dự đám cưới ngày 8/8 . Để họ chỉ đạo xuống các cơ sở lên lịch cho bà con đến xét nghiệm. Danh sách phải ghi rõ họ tên số điện thoại. Người đi xét nghiệm phải biết tiếng Séc.

2. Để tránh lây lan rộng, họ yêu cầu những người dự đám cưới phải cách ly tại nhà 14 ngày. Sau 2 lần xét nghiệm đều có kết quả tâm tính thì mới được trở lại làm việc bình thường.

Tôi mong chủ tịch các chi hội nắm bắt số lượng người tham dự trong đám cưới của địa phương mình.“

Virus là gì? Sự hình thành của virus? | Vinmec

Thay mặt Hội người Việt Nam ở Séc, ông Nguyễn Duy Nhiên đã có thông báo gửi các anh chị UV BCH và BKT của Hội:

„Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có dấu hiệu lây nhiễm trong cộng đồng.

Nếu chúng ta không vận động được bà con tự giác phòng chống dịch, nguy cơ ảnh hưởng đến thu nhập trong kinh doanh của từng gia đình sẽ đến rất sớm.

THÔNG TIN Y TẾ TRƯỜNG VỀ DỊCH CORONA VIRUS

Hội người Việt Nam tại CH Séc kêu gọi:

1. Nên tạm lùi các sự kiện của gia đình mà cần phải tập trung đông người như lễ ăn hỏi, cưới xin, đầy tháng, sinh nhật.v.v. Nếu cần, chỉ làm trong phạm vi gia đình nhỏ.

2. Nên duy trì đeo khẩu trang ở mọi nơi, mọi lúc và giữ khoảng cách, sát khuẩn thường xuyên theo lời khuyên của các tổ chức y tế.

3. Nên cân nhắc kỹ về việc đi nghỉ cả ở trong Séc cũng như nước khác.

4. Nếu có biểu hiện nhiễm dịch, cần khai báo y tế và tự cách li để không ảnh hưởng đến người khác.“

Trong thời gian hiện nay, số lượng người nhiễm bệnh của nước Séc ở lên trên dưới 300 trường hợp mỗi ngày (329 trường hợp ngày 13/8) và có nhiều diễn biến phức tạp. Với đặc thù buôn bán thường phải tiếp xúc với khách hàng các nơi nên nhiều bà con trong cộng đồng đều mong muốn người Việt ở Séc sẽ tự nguyện, tự giác thực hiện việc đeo khẩu trang tại cửa hàng của mình và đặc biệt tại các TTTM của người Việt để phòng tránh dịch bệnh.

Nguồn: Secviet.cz

Bài trướcHội đồng hương huyền Tiền Hải tại CH Séc đã trao quà, hỗ trợ phòng chóng dịch covid – 19
Bài tiếp theoĐức loại trừ khả năng nới lỏng các biện pháp chống dịch COVID-19