Trang chủ Đời sống Cộng đồng Séc Việt thương tiếc trước sự ra đi của người...

Cộng đồng Séc Việt thương tiếc trước sự ra đi của người bạn lớn Picka Jaroslav

Cộng đồng Séc Việt thương tiếc trước sự ra đi của người bạn lớn Picka Jaroslav
Quảng cáo

Cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc đang thương tiếc và nhớ về một người bạn lớn Picka Jaroslav, nhà báo, nhà côn trùng học và nhiếp ảnh gia Jaroslav Picka, người đã cống hiến cả cuộc đời để khám phá và ghi lại những khoảnh khắc đẹp đẽ của Việt Nam.

Ông Jaroslav Picka

Picka Jaroslav sinh năm 1934 tại Praha, Cộng hòa Séc, từ nhỏ đã có niềm đam mê với thiên nhiên và động vật hoang dã. Năm 1986, ông có dịp đến Việt Nam với tư cách là thành viên trong đoàn tìm hiểu về động vật hoang dã. Trong chuyến thăm đầu tiên này, ông đã đến Tam Đảo, Vịnh Hạ Long và rừng Cúc Phuơng, nơi ông đã có những bức ảnh đầy ấn tượng và chân thực về con người Việt Nam cùng thiên nhiên hùng vĩ.

Quảng cáo

Không thể ở Việt Nam được lâu, Picka Jaroslav trở về Séc và bắt đầu làm quen và giúp đỡ cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm ăn tại Séc. Ông cũng luôn khao khát giới thiệu với mọi người về những nét văn hóa, lịch sử và tập quán của người dân Việt Nam, bởi theo ông, để sống tốt và chiếm được cảm tình của người bản xứ, thì việc đầu tiên phải hiểu họ và tôn trọng văn hóa của họ.

Nhiều năm qua, Picka Jaroslav đã hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc bằng cách viết báo, chia sẻ những câu chuyện về Việt Nam và cộng đồng người Việt tại đây. Ngoài ra, ông cũng đóng góp rất nhiều cho việc giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Séc bằng việc tổ chức triển lãm ảnh và trình chiếu phim về Việt Nam, cùng với việc phát hành những tác phẩm nhiếp ảnh và sách về Việt Nam.

Ông Picka Jaroslav trong triển lãm “Việt Nam qua ảnh”

Điều đáng nói là, không chỉ là một nhà báo, nhà côn trùng học và nhiếp ảnh gia nổi tiếng, Picka Jaroslav còn là một người bạn thân thiết của cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc. Những người bạn của ông đã gửi đi những lời tưởng niệm và những kỷ niệm đẹp về người bạn này, những người đã tận tụy và nhiệt tình giúp đỡ cộng đồng người Việt tại đất nước mới.

Jaroslav Picka đã qua đời vào ngày 20 tháng 3 năm 2023 tại Praha, Cộng hòa Séc. Điều này đã gây xúc động lớn đối với cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc và cả những người yêu mến và biết đến ông. Tuy nhiên, tình cảm và công lao của ông dành cho Việt Nam và cộng đồng người Việt tại đây vẫn sẽ mãi mãi được ghi nhớ và tôn vinh.

Bài trước10+ địa điểm du lịch châu  Âu nổi tiếng nhất định nên đến một lần
Bài tiếp theoCục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong bối cảnh ngành ngân hàng chịu nhiều biến động.