Trang chủ Đời sống Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc nhận được đánh...

Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc nhận được đánh giá tích cực tại Cộng hòa Séc

Quảng cáo

Trong số các nhóm dân tộc sống ở Cộng hòa Séc, người Séc thích người Slovak nhất. Người Việt Nam, người Ba Lan và người Hungary theo sau với khoảng cách rất xa. Người Roma và người Ả Rập từ lâu đã gây ra ác cảm lớn nhất. Kể từ cuộc khảo sát cuối cùng vào năm 2020, người Nga đã bất bình với nhau, ngược lại, thiện cảm của người Séc dành cho người Ukraine hầu như không thay đổi. Điều này xuất phát từ một cuộc khảo sát hiện tại của Trung tâm Nghiên cứu Dư luận.

Chi tiết cụ thể TẠI ĐÂY

Quảng cáo

Năm nay người Việt nam đạt điểm 2,5. Những người tham gia chấm điểm cho từng nhóm thiểu số theo thang điểm từ 1 đến 5 với điểm 1 là điểm cao nhất. Khảo sát lần trước thực hiện năm 2020 người Việt nam đạt điểm 2,8 -đứng thứ 4 sau người Slovak, người Ba Lan và người Hungary. Người Việt nam xuất hiện trong nghiên cứu này lần đầu vào năm 2005, đạt điểm 4,16 (hồi đó dùng thang điểm 1-7). – Theo Vietnamská menšina

Tỷ lệ người Séc có quan điểm tiêu cực về người nước ngoài sống tại Cộng hòa Séc hiện đang ở mức thấp nhất trong 20 năm qua. Tuy nhiên, nó vẫn chiếm ưu thế, 50 phần trăm dân số của đất nước coi những người có quốc tịch khác là một vấn đề đối với toàn bộ Cộng hòa Séc. 

79 phần trăm số người được hỏi bày tỏ thiện cảm với người Slovak. Trong trường hợp của người Việt Nam, đó là một nửa số người được hỏi, đối với người Ba Lan là 47% và đối với người Hungary là một phần ba. Người Việt Nam bị 8% công chúng ghét, người Ba Lan 9% và người Hungary 10%. Những người còn lại thường chọn câu trả lời “không thông cảm cũng không thông cảm”, hoặc “Tôi không biết”.

Tiếp theo theo thứ tự là người Đức, người Do Thái, người Bulgary, người Trung Quốc, người Ukraine, người Romania và người Nga. Cộng hòa Séc đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi cuộc xâm lược Ukraine của Nga năm ngoái, dẫn đến thực tế là nhiều người tị nạn từ Ukraine đã đến Cộng hòa Séc. Trong khi 25% người dân bày tỏ thiện cảm với người Nga vào năm 2020, thì hiện tại con số này là 15%. Ngược lại, mức độ ác cảm đối với họ tăng từ 34 lên 48%. Người Ukraine có thiện cảm với một phần tư người Séc, con số này gần như bằng ba năm trước. Sự ác cảm đối với họ sau đó đã giảm từ 35 xuống 32%.

“Đối với người Ukraine, chúng tôi nhận thấy sự khác biệt đáng kể nhất giữa năm 2020 và 2023 ở thế hệ trẻ nhất, trong đó có sự gia tăng 27 điểm phần trăm trong số những người coi người Ukraine là người thông cảm. Chúng tôi nhận thấy quan điểm có sự thay đổi 10 điểm về sự thông cảm giữa những người CVVM cho biết.

Trong số những người thuộc thế hệ già nhất, tỷ lệ những người coi người Nga không có thiện cảm đã tăng 11 điểm phần trăm. Trong trường hợp này, đã có sự gia tăng 18 điểm phần trăm đối với những người có trình độ đại học. Các nhà thống kê lưu ý: “Sự thay đổi đáng kể nhất trong thái độ đối với người Nga là ở nhóm tuyên bố mức sống thấp (không thích tăng 23 điểm phần trăm)”.

Người Nga hiện chỉ bị theo sau bởi người Ả Rập và Roma, những người đã ở hàng cuối trong một thời gian dài. Người Ả Rập không có thiện cảm với 56% người Séc, 8% người dân có quan điểm ngược lại. 60% những người được hỏi có ác cảm với người Di-gan, trong khi 5% công chúng có thiện cảm. CVVM cho biết: “Đúng như dự đoán, người Ả Rập và Roma không có thiện cảm hơn với những người lớn tuổi hơn, trình độ học vấn thấp hơn và trên hết là mức sống thấp hơn.

Đa số người Séc vẫn giữ quan điểm cho rằng người nước ngoài góp phần làm lây lan dịch bệnh hoặc gia tăng tội phạm ở nước này. Người nước ngoài sống ở Cộng hòa Séc trong một thời gian dài được 56% người dân cho là có nguy cơ về sức khỏe và 52% số người được hỏi là nguyên nhân của sự gia tăng tội phạm. Ý kiến ​​tích cực nói chung là thiểu số. Ví dụ, chỉ có 27% người dân nghĩ rằng người nước ngoài làm phong phú nền văn hóa Séc và họ góp phần giải quyết vấn đề già hóa dân số.

Chỉ 5 năm trước, tỷ lệ người dân Cộng hòa Séc có quan điểm tiêu cực về người nước ngoài là 64%. Hiện tại, ở mức 50 phần trăm, đây là mức thấp nhất trong toàn bộ thời gian khảo sát. So với cuộc khảo sát cuối cùng từ năm 2019, tỷ lệ người Séc không có người nước ngoài sống trong khu phố của họ đã giảm từ 19 xuống còn 9%.

Những người có mức sống thấp hơn hoặc trình độ học vấn thấp hơn và cư dân của các thành phố lớn thường coi người nước ngoài là một vấn đề. Những ý kiến ​​​​tiêu cực cũng thường được đưa ra bởi những người thuộc phe cánh tả và cử tri của SPD, KSČM hoặc ANO.

NGUỒN: zpravy.aktualne.cz

Bài trướcPraha (Séc) – Điểm đến du lịch an toàn nhất châu Âu dành cho khách du lịch
Bài tiếp theoChủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến tham dự và chúc mừng Nhà vua Anh Charles III dịp lễ đăng quang.