Trang chủ Giải trí Sức khỏe Cơ quan y tế kêu gọi tăng cường tiêm phòng bại liệt...

Cơ quan y tế kêu gọi tăng cường tiêm phòng bại liệt sau đại dịch COVID

Quảng cáo

HÀ NỘI – Theo khuyến cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) thuộc Bộ Y tế, các địa phương cần nỗ lực đẩy mạnh việc tiêm vắc xin bại liệt, nhằm ngăn ngừa các bệnh do vi rút gây ra cho trẻ em sinh năm 2021 và 2022.

Trẻ em ở quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội tiêm vắc xin IPV trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. — Ảnh TTXVN/VNS

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) cho biết nhiều địa phương trong giai đoạn này đã phải tạm dừng chương trình tiêm chủng tiêu chuẩn để tập trung cho tiêm phòng COVID-19. Điều này đã giảm tỷ lệ bao phủ một số loại vắc xin thấp nhất trong 20 năm qua.

Quảng cáo

Cả hai loại vắc-xin bại liệt bắt buộc bao gồm bPOV uống và IPV tiêm, đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng khá tốt trong năm 2021. Cụ thể, tỷ lệ tiêm chủng của bPOV uống và IPV tiêm lần lượt đạt 69% và 80%.  Trong năm 2022, tỷ lệ tiêm chủng của cả hai loại vắc-xin tiếp tục tăng lên, cụ thể tỷ lệ tiêm chủng của bPOV uống đạt 70% và của IPV tiêm đạt 89%.

Đại dịch COVID-19 gây ra tác động mạnh mẽ trên toàn cầu, việc tiêm chủng đang gặp nhiều khó khăn. Tình trạng này đã làm giảm tỷ lệ tiêm chủng của một số loại vắc-xin, trong đó có vắc-xin bại liệt. Điều đáng lo ngại hơn là đã có báo cáo về việc lây lan bệnh bại liệt từ các quốc gia nơi bệnh vẫn đang hoành hành sang các nơi đã được xác nhận không còn bệnh bại liệt. Điều này cho thấy sự quan tâm cần thiết đối với việc tiêm chủng để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm.

Ủy ban xác nhận thanh toán bệnh bại liệt của WHO Khu vực Tây Thái Bình Dương đã tổ chức một cuộc họp vào tháng 11 năm ngoái và đã thay đổi phân loại của Việt Nam từ nhóm các nước có nguy cơ thấp sang nhóm các nước có nguy cơ cao về sự xâm nhập của vi rút bại liệt hoang dã hoặc xuất hiện các trường hợp mắc bệnh bại liệt do chủng đột biến.

Cuối tháng 2 vừa qua, WHO Việt Nam và UNICEF đã cùng kêu gọi Chương trình Tiêm chủng mở rộng Việt Nam nâng cao nỗ lực tiêm phòng bệnh bại liệt, đặc biệt là cho những trẻ em chưa được tiêm hoặc chỉ tiêm một phần trong năm 2021 và 2022. Mục đích là xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ cho trẻ em để chống lại sự lây lan của virus bại liệt hoang dã.

Trước đó, NIHE đã yêu cầu các địa phương tiến hành rà soát lại kế hoạch tiêm vắc xin bại liệt, đảm bảo triển khai đúng lịch trình. Đồng thời, viện cũng cho biết rằng hiện đã có đủ số lượng vắc xin bại liệt cần thiết cho tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Trong quý II năm nay, Việt Nam sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin bại liệt cho trẻ em với đủ liều, vắc xin được cung cấp bởi GAVI – một tổ chức quốc tế hỗ trợ tiêm chủng cho các nước đang phát triển.

NIHE cho biết các vật tư y tế bao gồm hộp an toàn và kim tiêm đã được phân phát đầy đủ cho các địa phương để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin bại liệt trong quý II này.— VNS

NGUỒN: VIETNAMNEWS.VN

Bài trướcCục An toàn thực phẩm khuyến nghị người tiêu dùng không tin vào quảng cáo sai sự thật
Bài tiếp theoCơ quan bảo hiểm rà soát quy trình, ứng xử: Bộ Tài chính