Trang chủ Đời sống Có nên tiêm mũi vacxin tăng cường thứ 4 hay không?

Có nên tiêm mũi vacxin tăng cường thứ 4 hay không?

Quảng cáo

Trước làn sóng covid 19 có nguy cơ quay trở lại, nhiều quốc gia đã đưa ra cảnh báo và khuyến khích người dân nên tiêm vacxin tăng cường để bảo vệ chính mình. Tháng 8 tới đây, tại Séc sẽ tổ chức tiêm vacxin liều 4 cho người dân, nhiều người lo lắng việc tiêm mũi tăng cường này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Có thể thấy, đại dịch vẫn chưa kết thúc như chúng ta nghĩ, chúng vẫn âm ỉ, nhen nhóm chờ thời cơ bùng phát trở lại. Minh chứng là số lượng ca mắc covid tăng đột biến trên tất cả các quốc gia trên thế giới thời gian gần đây.

Quảng cáo

Theo ghi nhận, số lượng người mắc biến thể mới là BA.4 và BA.5 tại Séc đang có sự gia tăng, khiến nhiều người dân hoang mang và lo lắng. 

Vào ngày 4/7, Séc ghi nhận có thêm 1.300 ca nhiễm mới với 380 trường hợp bị tái nhiễm trở lại. Trong đó, có tới 220 ca phải nhập viện.

Theo cảnh báo của các chuyên gia, làn sóng covid có thể gia tăng vào mùa hè và mùa thu. Vì thế, người dân nên tự ý thức tiêm phòng mũi 4 vào tháng 8 tới.

Việc tiêm vacxin mũi nhắc lại vô cùng quan trọng, Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định vắc xin phòng COVID-19 không gây hại đến sức khỏe, không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, cũng như suy giảm trí nhớ như nhiều nguồn tin đưa ra trước đó.

Trong khi đó, các mũi tiêm trước chỉ có hiệu lực bảo vệ trong một thời gian nhất định. Việc tiêm mũi tăng cường giúp gia tăng hiệu quả bảo vệ cơ thể, đảm bảo đủ kháng thể để giúp chống lại vi rút SARS-CoV-2.

Theo thứ trưởng của bộ y tế Séc, người dân muốn tiêm vacxin liều 4 có thể đăng ký vào giữa tháng 8 năm nay. Theo đó, các địa điểm tiêm chủng sẽ được mở cửa trở lại để đón tiếp người dân.

Mũi tiêm vacxin covid liều 4 không bắt buộc, được dựa trên ý thức tự nguyện của người dân. Liều tiêm này được khuyến khích dành cho những đối tượng có nguy cơ cao như: người cao tuổi, người già trên 60 tuổi có bệnh nền, những người 18 tuổi bị suy yếu khả năng miễn dịch.

Bộ y tế ưu tiên tiêm phòng mũi 4 tại viện dưỡng lão. Thời gian tiêm liều 4 cách liều 3 ít nhất 4 tháng. Đối với bệnh nhân gặp vấn đề miễn dịch thời gian tiêm sẽ dựa trên tư vấn của bác sĩ. 

Bài trướcNhanh chóng bắt giữ kẻ tình nghi trong vụ xả súng đẫm máu tại Mỹ ngày 4/7
Bài tiếp theoChương trình Obchůdek 2021+ của Bộ Công Thương dành cho các cửa hàng bán lẻ tại nông thôn với trợ cấp lên tới 130.000 korun/năm