Trang chủ Đời sống Chính thức ngày 8/9 là ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng...

Chính thức ngày 8/9 là ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người việt ở nước ngoài!

Quảng cáo

Ngày Tôn vinh tiếng Việt sẽ được tổ chức định kỳ vào ngày 8/9 hàng năm nhằm giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng người Việt ở nước ngoài về tiếng Việt. Khuyến khích kiều bào ta ở nước ngoài tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam.

Theo đó, đề án “Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài” đã được Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt. Theo số liệu thống kê, người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại 130 quốc gia trên thế giới với tổng số dân lên tới 5,3 triệu người. Tiếng Việt là phương tiện giúp bảo tồn truyền thống văn hóa của họ, lập thân và hòa nhập vào cộng đồng người Việt tại địa phương.

Quảng cáo

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Hiếu cũng nhấn mạnh tại cuộc họp báo tại Hà Nội rằng: “tiếng Việt còn là nhịp cầu nối những người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài với đất nước mẹ đẻ. Ngày 8/9 sẽ thu hút sự chú ý về vẻ đẹp và sự giàu có của tiếng Việt và lan tỏa tình yêu đối với tiếng mẹ đẻ, đặc biệt là trong giới trẻ nước ngoài, trong những người Việt Nam đang sinh sống trên khắp thế giới”.

Tôn vinh giá trị của tiếng Việt trong cộng đồng

Việc triển khai ngày này sẽ giúp nâng cao ý thức của cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài. ĐỒng thời giúp tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của tiếng Việt đối với cộng đồng.

Cùng với đó, thực hiện động viên, khuyến khích và tôn vinh các cá nhân, tổ chức, hội đoàn góp phần gìn giữ và lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài. Duy trì sử dụng tiếng Việt trong gia đình, trong sinh hoạt giao tiếp hàng ngày, giúp lan tỏa tiếng Việt đến người nước ngoài.

Tạo động lực nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác dạy và học tiếng Việt, thúc đẩy chính quyền sở tại và các thiết chế giáo dục đưa tiếng Việt vào giảng dạy đối với những sở giáo dục ở những địa bàn có nhiều người Việt Nam.

Giúp hỗ trợ các trường đại học, viện nghiên cứu có khoa hay bộ môn giảng dạy và nghiên cứu tiếng Việt. 

Đề án đã được sự chấp nhận của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Những hoạt động nhằm hướng tới Ngày Tôn vinh tiếng Việt sẽ được triển khai trong cả năm, có thể được tổ chức lồng ghép vào các dịp lễ hội, kỷ niệm với những ngày lễ trọng đại của đất nước.

Định kỳ tổ chức cuộc thi tìm kiếm, tặng danh hiệu “Đại sứ tiếng Việt ở nước ngoài”

Định kỳ tổ chức cuộc thi tìm kiếm, phong tặng danh hiệu “Đại sứ tiếng Việt ở nước ngoài” qua các hoạt động vì cộng đồng, được cộng đồng thừa nhận như: tổ chức hệ thống giáo trình dạy tiếng Việt có uy tín; Xây dựng các sáng kiến xây dựng tủ sách/hệ thống tư liệu học tiếng Việt cho các em thiếu; Thực hiện dự án – mô hình lớp học tiếng Việt miễn phí,..

Đại sứ tiếng Việt ở nước ngoài sẽ có vai trò lên hoạch bài bản, hệ thống để nhằm thực hiện quảng bá tiếng Việt qua các các hoạt động công chúng, truyền thông, báo chí, nghệ thuật,.. nhằm hướng tới cộng đồng.

Tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật “Tiếng Việt thân thương” tại Việt Nam hoặc ở nước ngoài, kết hợp với các nghệ sĩ Việt ở nước ngoài tạo nên những sản phẩm nghệ thuật quảng bá tiếng Việt trong cộng đồng.

Tri ân các cá nhân, tổ chức giúp lan tỏa tiếng Việt

Tổ chức tọa đàm nhằm có thể dễ dàng tìm kiếm các mô hình dạy và học tiếng Việt đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. 

Thực hiện tổ chức các chương trình “Tri ân” các cá nhân có những đóng góp tích cực nhằm giúp lan tỏa tiếng Việt. Giúp động viên các cá nhân, gia đình, tổ chức, hội đoàn có đóng góp tích cực trong phong trào giữ gìn, lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng. 

Tri ân ghi nhận những đóng góp của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp,… đã có những sáng kiến, đóng góp cho hoạt động phát triển, duy trì tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Đẩy mạnh công tác thông tin, quảng bá trong và ngoài nước thực hiện hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt.

Bài trướcHợp tác Séc-Ba Lan về đường ống Stork II được gia hạn giúp cắt giảm sự phụ thuộc khí đốt của Nga
Bài tiếp theo5 địa điểm du lịch không nên bỏ qua cho các gia đình trong mùa thu này!