Trang chủ Cộng đồng Chính phủ Séc đề xuất tạo điều kiện thuận lợi hơn cho...

Chính phủ Séc đề xuất tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phụ huynh có con mầm non đi làm sớm, đồng thời muốn thắt chặt bảo vệ bầu khí quyển

Thủ tướng Petr Fiala khai mạc cuộc họp thường kỳ tiếp theo của nội các vào ngày 22 tháng 5 năm 2024.
Quảng cáo

Ngày 22 tháng 5 năm 2024

1. Hỗ trợ phụ huynh có con nhỏ:

Quảng cáo

Tại cuộc họp Chính phủ Séc, do Thủ tướng Petr Fiala chủ trì, đã đề xuất những thay đổi quan trọng để hỗ trợ phụ huynh có con nhỏ trở lại làm việc. Theo đó, từ năm 2026, các địa phương sẽ có trách nhiệm đảm bảo chỗ học cho trẻ từ 3 tuổi trở lên nếu không có chỗ trong các trường mẫu giáo chính quy. Nếu không thể sắp xếp được, chính quyền sẽ phải bồi thường chi phí cho phụ huynh để họ tìm được chỗ học cho con mình.

Ngoài ra, quy định mới còn cho phép thành lập các nhóm trẻ hàng xóm, chăm sóc tối đa 4 trẻ em. Quy định này cũng giúp phụ huynh có thể gửi con dưới 2 tuổi vào các cơ sở chăm sóc mà không bị giới hạn thời gian, đồng thời vẫn được nhận trợ cấp chăm sóc con cái.

Các nhóm trẻ sẽ được tài trợ từ ngân sách nhà nước, và chi phí xây dựng cũng như vận hành tạm thời có thể được hỗ trợ từ các quỹ châu Âu. Năm nay, chính phủ dự kiến chi 2,45 tỷ korun cho các nhóm trẻ, con số này sẽ tăng lên 3,2 tỷ vào năm 2026. Chính phủ hy vọng những thay đổi này sẽ giúp phụ huynh trở lại làm việc sớm hơn, tăng nguồn thu thuế và giảm chi phí trợ cấp xã hội.

Bộ trưởng Bộ Lao động và Xã hội M. Jurečka và Bộ trưởng Bộ Môi trường P. Hladík tại cuộc họp báo, ngày 22 tháng 5 năm 2024.

2. Bảo vệ môi trường:

Chính phủ cũng đã thông qua đề xuất sửa đổi luật bảo vệ không khí với mục tiêu cải thiện chất lượng không khí ở các thành phố và khu dân cư, đẩy mạnh quá trình số hóa và giảm thủ tục hành chính. Các quy định mới bao gồm mở rộng nghĩa vụ đo lường khí thải liên tục cho nhiều ngành công nghiệp, yêu cầu báo cáo kết quả đo lường một cách điện tử và theo thời gian thực.

Quy định cũng thiết lập khoảng cách tối thiểu giữa các nguồn ô nhiễm mới và khu dân cư, tăng cường kiểm soát bụi từ xây dựng và phá dỡ, đặc biệt là trong các thành phố. Ngoài ra, mức phí ô nhiễm sẽ được tăng lên và hỗ trợ việc thiết lập các khu vực hạn chế phát thải thấp.

3. Bảo vệ khách hàng dễ bị tổn thương:

Chính phủ cũng đã thông qua quy định mới để bảo vệ những khách hàng dễ bị tổn thương, tức là những người cần sử dụng thiết bị y tế phụ thuộc vào nguồn điện liên tục. Các nhà cung cấp điện sẽ phải thông báo trước cho những khách hàng này về các vấn đề liên quan đến thanh toán và cung cấp điện, đồng thời đảm bảo cung cấp điện liên tục trong ba tháng theo quy định của pháp luật.

4. Hội nghị quốc phòng Prague Defence Summit 2024:

Chính phủ đã phê duyệt kinh phí 1,7 triệu euro để hỗ trợ tổ chức Hội nghị quốc phòng Prague Defence Summit, diễn ra vào mùa thu năm nay tại Praha. Hội nghị sẽ tập trung vào an ninh, phát triển năng lực quốc phòng châu Âu, hợp tác giữa chính phủ và ngành công nghiệp quốc phòng, cũng như ảnh hưởng của công nghệ mới đến xung đột trong tương lai.

Nguồn : Phòng Truyền thông của Văn phòng Chính phủ Cộng hòa Séc

Bài trướcĐầu tư vào công tác phòng chống là cần thiết và sẽ đem lại lợi ích lâu dài
Bài tiếp theoNghiên cứu trực tuyến về ma tuý ở Châu Âu