Trang chủ Cộng đồng Chính phủ Hà Lan sụp đổ do bất đồng về chính sách...

Chính phủ Hà Lan sụp đổ do bất đồng về chính sách với người di cư

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Ảnh: Reuters
Quảng cáo

Thủ tướng Mark Rutte, vị lãnh đạo cầm quyền lâu nhất ở Hà Lan, thông báo chính phủ sẽ giải tán sau khi 4 đảng trong liên minh cầm quyền không thể đi đến thỏa thuận sau những ngày đàm phán căng thẳng.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Hà Lan đã bùng phát vào ngày 7/7 khi Chính phủ liên minh của Thủ tướng Mark Rutte đã sụp đổ do bất đồng về cách giải quyết vấn đề người di cư. Ông Rutte, vị lãnh đạo cầm quyền lâu nhất tại Hà Lan và một trong những chính khách kỳ cựu nhất của châu Âu, đã thông báo rằng các đảng trong liên minh không thể đi đến thỏa thuận sau những ngày đàm phán căng thẳng.

Quảng cáo

Liên minh cầm quyền hiện nay là liên minh thứ 4 do ông Rutte lãnh đạo kể từ khi nhậm chức lần đầu vào năm 2010. Tuy nhiên, liên minh này chỉ mới lên nắm quyền từ tháng 1/2022, sau thời gian đàm phán kỷ lục là 271 ngày và vẫn chia rẽ sâu sắc trong nhiều vấn đề.

Các đảng trong liên minh đã bất đồng về kế hoạch của ông Rutte siết chặt các biện pháp hạn chế đoàn tụ gia đình của người xin tị nạn, biện pháp vốn nhằm hạn chế số người di cư sau vụ bê bối hồi năm ngoái liên quan đến các trung tâm tị nạn quá tải khiến một em nhỏ thiệt mạng và hàng trăm người phải ngủ ngoài trời. Hà Lan là một trong những nước châu Âu có chính sách nhập cư khó khăn nhất nhưng dưới áp lực của các đảng cánh hữu, ông Rutte trong nhiều tháng đã cố gắng tìm cách giảm hơn nữa dòng người xin tị nạn.

Đơn xin tị nạn ở Hà Lan đã tăng 1/3 vào năm ngoái lên hơn 46.000 và chính phủ dự báo con số này có thể tăng lên hơn 70.000 trong năm nay, vượt qua mức cao nhất trước đó được ghi nhận vào năm 2015. Hiện người Hà Lan phải đối mặt với một trong những chiến dịch tranh cử chia rẽ nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Dự kiến, cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới. Đảng mới Phong trào Công dân-Nông dân (BBB) sẽ tìm cách lặp lại thành công như trong cuộc bầu cử Thượng viện đầu năm nay. Chủ tịch đảng này, bà Caroline van der Plas, đã từ chối tham gia liên minh với ông Rutte và không loại trừ khả năng đứng ra nhận chức Thủ tướng nếu đảng của bà giành nhiều ghế nhất trong cuộc tổng tuyển cử tới.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Hà Lan đã ảnh hưởng đến chính trị và đời sống xã hội của đất nước. Tuy nhiên, ông Rutte quả quyết rằng sự ủng hộ của đất nước dành cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga sẽ không bị ảnh hưởng. Liên minh của ông Rutte sẽ tiếptục điều hành một chính phủ tạm quyền cho tới khi bầu cử diễn ra vào tháng 11.

Nguồn : Vietnamnet.vn

Bài trướcTổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyi và Thủ tướng Petr Fiala đặt hoa tưởng niệm tại Národní trida, người dân Séc tán thưởng
Bài tiếp theoThị trường bất động sản Praha tăng trưởng mạnh: Cơ hội đầu tư và mua nhà với giá hấp dẫn