Trang chủ Cộng đồng Cháy trong TTTM SaPa của cộng đồng người Việt tại Séc, nguyên...

Cháy trong TTTM SaPa của cộng đồng người Việt tại Séc, nguyên nhân đang được điều tra

Quảng cáo

Đêm qua, ngày 9 tháng 6 năm 2024, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại Trung tâm Thương mại Sapa (TTTM Sapa) tại Praha, Cộng hòa Séc.

Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân của vụ hỏa hoạn được cho là do chập điện. Vụ cháy đã xảy ra tại cổng số 4 của TTTM Sapa và bắt đầu từ một cửa hàng bán thực phẩm có tên Potraviny (Nhung Doanh). Ngọn lửa sau đó đã lan sang các gian hàng lân cận.

Quảng cáo

Lực lượng cứu hỏa của TTTM Sapa đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường sau khi nhận được báo cáo. Vào sáng nay, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Hiện đang tiến hành ước tính mức thiệt hại gây ra bởi vụ cháy. Các cơ quan chức năng đang điều tra để làm rõ nguyên nhân chính của vụ cháy.

Cảnh sát Praha cũng đã có mặt và phong tỏa hiện trường để đảm bảo an ninh.

Ông Trần Đình Toản, Đội trưởng Đội an ninh TTTM Sapa, đã chia sẻ những thông tin sau đây:

 1. Thời điểm xảy ra vụ cháy:
 • Theo bảng theo dõi tiêu thụ điện trực tuyến của khu thành phố, quầy TP14 đã mất điện lúc 0:55 sáng ngày 10 tháng 6, và sau đó lúc 1:00 các quầy lân cận trên cùng một nguồn điện cũng mất điện. Cuối cùng, toàn bộ khu vực TTTM Sapa đã mất điện lúc 1:19 ngày 10 tháng 6 năm 2024.
 • Theo hình ảnh từ camera lưu trữ của khu vực TTTM Sapa, lúc 1:00 được ghi nhận có lửa bùng lên tại quầy TP14, và đến 1:06, ngọn lửa đã chỉ còn là khói.
 • Lúc 1:11, lực lượng an ninh TTTM Sapa đi tuần đã phát hiện có khói bốc lên tại quầy TP14 và đã báo động cho đội cứu hỏa SAPA.
 • Lúc 1:15, đội bảo vệ đã cắt các khóa cửa của TP14 và hai quầy bên cạnh. Do luồng không khí mới (oxy) được cung cấp vào quầy, ngọn lửa đã bùng phát mạnh tại quầy TP14 và lan nhanh sang TP15, sau đó là TP13 theo hướng của gió.
 • Lúc 1:20, xe cứu hỏa của SAPA đã đến hiện trường và bắt đầu dập lửa. Lúc này, đám cháy đã lan rộng và ảnh hưởng tới khoảng 10 quầy hàng thực phẩm.
 • Lúc 1:40, đội cứu hỏa của SAPA đã kiểm soát hoàn toàn đám cháy.
 • Lúc 1:44, đội cứu hỏa Praha đã tham gia vào công tác dập lửa. Lúc này, đám cháy đã được dập tắt.
 1. Dự đoán nguyên nhân:
 • Quầy TP14 là quầy tiêu thụ nhiều điện nhất trong khu vực thực phẩm, do có nhiều tủ đá.
 • Đường dây điện cung cấpđến quầy chỉ sử dụng một pha và hoạt động liên tục 24/24, dẫn đến sự nóng chảy của dây điện CYKY 3×4 và các ổ cắm điện.
 • Nguyên nhân cháy có thể do dây điện hoặc các thiết bị sử dụng điện như ổ cắm, điểm tiếp xúc, hoặc thiết bị điện vượt quá giới hạn an toàn, gây quá tải và gây cháy.

Hình ảnh vụ cháy tại chợ

Bài trướcBa trường đại học tại Séc lọt TOP 500 trong bảng xếp hạng QS thế giới năm 2025
Bài tiếp theoBộ Y Tế đề xuất mở rộng lệnh cấm HHC sang các chất khác