Trang chủ Đời sống Cháy lớn ở Vườn quốc gia České Švýcarsko lan mạnh sang Đức

Cháy lớn ở Vườn quốc gia České Švýcarsko lan mạnh sang Đức

Quảng cáo

Cháy lớn tại Công viên quốc gia České Švýcarsko của Séc ngày càng bùng mạnh do ảnh hưởng của gió lớn. Điều này khiến các nỗ lực cố dập lửa của những người lính cứu hoả ngày một khó khăn hơn.

Ngọn lửa ở Vườn quốc gia České Švýcarsko bắt đầu xảy ra từ sáng Chủ nhật, đặc biệt lan rộng và mạnh vào chiều ngày chiều thứ Hai vì gió thổi mạnh. Do ảnh hưởng của đám cháy, khách du lịch và cư dân địa phương đã nhanh chóng được đưa đi sơ tán. 

Quảng cáo

Theo ban quản lý công viên quốc gia, trong vụ cháy lần này có tới hơn 10ha rừng bị ảnh hưởng. 

Đám cháy vẫn tiếp tục lan rộng sang cả Đức. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vít Rakušan cho biết Cộng hòa Séc đang thảo luận về vấn đề viện trợ với Slovakia. 

Pavel Benda – Giám đốc Vườn Quốc gia cho biết: “Đám cháy lan khá dữ dội. Sáng nay, chúng tôi nghĩ rằng đám cháy có thể được kiểm soát trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, một cơn gió khá mạnh bắt đầu thổi, điều này làm tình hình trở nên gay gắt và xấu hơn”.

Cháy dữ dội nhiều người phải sơ tán

Chiều thứ Hai, đã có 80 người đã được sơ tán khỏi Pravčická brána và 60 người khác phải rời trại ở Dolské Mlýn. Sau đó, cư dân của làng Mezná và khu định cư Mezní Louka cùng được di tản. 

Cũng trong đêm có khoảng 50 cư dân của ngôi làng từ hữu ngạn Kamenice phải rời bỏ nhà cửa của mình để lánh nạn.

Zdroj – Phát ngôn viên đội cứu hỏa Milan Rudolf cho biết: “Một số người dân đã rời đi bằng xe riêng của họ, số còn lại được lính cứu hỏa đưa đến Děčín để tìm chỗ ở tạm thời”.

Các nhân viên cứu hỏa cũng thực hiện sơ tán một trại trẻ em Đức khỏi Ferdinand. Tất cả mọi người được di chuyển bằng xe buýt đến biên giới và được các đồng nghiệp ở Đức tiếp nhận.

Công tác chữa cháy vẫn đang diễn ra nhưng lại không theo kế hoạch ban đầu. Máy bay chữa cháy phải tạm dừng hoạt động vào ban đêm vì lý do an toàn. Khi trời sáng, các bay bay tiếp tục được hỗ trợ để dập tắt đám cháy.

Chỉ sau một đêm ngọn lửa đã lan sang Mezná và tấn công một số ngôi nhà ở Mezná khiến cho đội lính cứu hỏa phải rút khỏi làng. Đám cháy dữ dội với khói mù mịt đen ngòm cả bầu trời. Theo lời các nhân viên cứu hỏa, đám cháy đang dần lan rộng ra nhiều gây khó khăn cho việc kiểm soát.

Lực lượng tiếp viện cũng đang trên đường đến Hřensk để giúp đỡ các nhân viên cứu hỏa. 

Ngọn lửa đang lan dần sang Đức

Trong ngày thứ Hai ngọn lửa dần lan sang nhiều khu vực khác nhau, lính cứu hoả còn phải tham gia vào sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm với sự giúp đỡ của các đồng nghiệp người Đức. 

Rudolf cho biết: “Chúng tôi có các đơn vị đến từ các vùng lân cận. Đơn vị cứu hộ Hlučín đã đến với các tàu chở dầu công suất lớn. Sáng nay chúng tôi sẽ có nhiều đơn vị hỗ trợ. Các nhân viên cứu hỏa và kỹ thuật viên sẽ đến vào sáng thứ Ba nhằm giúp đỡ những người lính cứu hỏa ở Vườn Quốc gia České Švýcarsko. Sở cứu hỏa cho biết sẽ có 56 lính cứu hỏa và 24 thiết bị hỗ trợ. 

Việc dập tắt đám cháy khá phức tạp do địa hình núi đá hiểm trở. Theo dự báo của các nhà khí tượng, mưa có thể xuất hiện tại công viên Vườn Quốc gia České Švýcarsko vào sáng mai, điều này là dấu hiệu đáng mừng, vì mưa sẽ sẽ hỗ trợ cho công tác dập lửa được tốt hơn.

Cộng hòa Séc đang đàm phán viện trợ với Slovakia

Cộng hòa Séc đang đàm phán với Slovakia về vấn đề viện trợ do đám cháy gần Hřensk. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vít Rakušan cho biết người Slovakia có thể gửi thiết bị chữa cháy tới địa điểm này:

Thống đốc Vùng Ústí Jan Schiller (ANO) nhấn mạnh: “Tôi đặc biệt muốn yêu cầu khách du lịch xem xét lại kế hoạch của họ để họ không đến đây”.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Anna Hubáčková (cho KDU-ČSL) đã đến địa điểm này vào thứ Hai, theo bà: “Tình hình rất phức tạp, vì địa hình không mấy dễ tiếp cận, nắng nóng, gió, hạn hán, tàn tích của loài bọ vỏ cây, nó thực sự phi thường”. 

Trên Twitter, Bộ trưởng Nội vụ Vít Rakušan đã gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người vì đã và đang cố gắng kiểm soát ngọn lửa. Đám cháy bắt đầu vào chủ nhật, với diện tích cháy khoảng 3ha, các nhân viên cứu hỏa đã kiểm soát được nó. Nhưng sau đó ngọn lửa đã lan rộng ra đường sang một khu vực khác của khu rừng.

Tình hình gần như có thể được kiểm soát nếu như không có gió lớn. Gió thổi mạnh đã làm cho mọi thứ dần trở nên tồi tệ hơn.

Có người đứng sau gây ra vụ cháy

Nói về nguyên nhân vụ cháy, Người đứng đầu công viên – Benda nói trên truyền hình Séc: “Tôi tin chắc rằng có người đã gây ra vụ cháy. Một trăm phần trăm, một số người vô trách nhiệm đã gây ra hỏa hoạn ở đó, họ đã bỏ đi, và đây là kết quả”.

Bạn quản lý công viên hiện đang xem xét về vấn đề thắt chặt các điều kiện vào rừng.

Hiện tình hình về hiện trường vụ cháy vẫn đang được cập nhật thường xuyên trên truyền hình và mạng xã hội. Mọi người có thể nhìn thấy khói lửa tại những ngôi làng xa xôi như từ Dolní Poustevna ở biên giới Séc-Đức.

Bài trướcNhững sản phẩm nhựa dùng một lần đang dần “khai tử” tại Séc!
Bài tiếp theoPhòng Thương mại Séc đã tổ chức cuộc họp kín về chủ đề đầu tư