Trang chủ Cộng đồng Châu Âu đón Giáng sinh trong tiết kiệm

Châu Âu đón Giáng sinh trong tiết kiệm

Quảng cáo

Theo các nhà quản lý siêu thị và phân tích thị trường, chi phí quà tặng đang bị nhiều người cắt giảm cùng với việc hạn chế đi ăn tại nhà hàng trong dịp Giáng sinh.

Tại Anh, Hiệp hội Bán lẻ nước này cho biết chi tiêu của khách hàng tại các cửa hàng thành viên đã tăng 2,7% trong tháng 11 năm nay, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức tăng 4,2% cùng kỳ năm ngoái.

Quảng cáo

Tại Đức, doanh số bán hàng khá chậm dịp Giáng sinh đang khiến các nhà bán lẻ thất vọng.

Ở Pháp, một kết quả khảo sát cho thấy người dân đặt mục tiêu giảm ngân sách chi tiêu trung bình 19 Euro so với Giáng sinh năm ngoái. Phần lớn người tham gia khảo sát đã đưa quà tặng vào danh mục tiết giảm chi phí.

“Ngân sách tối đa là 60 Euro, nếu so với năm ngoái thì chúng tôi chi ra 80 hoặc 90 Euro. Điều đó có nghĩa là sự lựa chọn ít hơn một chút, nhưng điều quan trọng vẫn là làm cho người nhận quà hài lòng”, ông Benjamin Martin, người Pháp, cho biết.

Theo nghiên cứu của công ty tư vấn quản trị McKinsey, nhiều người tiêu dùng ở Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Anh thuộc các nhóm thu nhập khác nhau đang chuyển sang lựa chọn các sản phẩm rẻ hơn, hoặc chuyển sang mua sắm tại các nhà bán lẻ giá thấp hơn.

“Mọi người mua nhiều hơn, nhưng với giá thấp hơn, họ chú ý hơn trong bối cảnh lạm phát và sức mua giảm sút, họ sẽ làm một món quà đẹp có giá trị nhất định, hoặc ghép nhiều gói nhỏ, nhiều sản phẩm nhỏ với giá rẻ hơn”, ông Laurent Flori, Quản lý cửa hàng JouéClub, cho hay.

Thay vì đón Giáng sinh tại nhà hàng, nhiều người tiêu dùng châu Âu có xu hướng đón Giáng sinh năm nay tại nhà. Có thể thấy, châu Âu sẽ đón Giáng sinh một cách tiết kiệm hơn.

Nguồn VTV

Bài trướcTổng kết các hoạt động đối ngoại Phòng Thương mại Séc Trong Năm 2023
Bài tiếp theoHạn chế giao thông công cộng tại Praha thời gian tới